Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự Oleg Glazunov bày tỏ ý kiến rằng, Ba Lan đang chơi trò chơi mà Mỹ khó lòng tán thành.

Công văn của Bộ Quốc phòng Ba Lan đã được gửi đến Vụ Hợp tác Quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 15.7 - cổng thông tin Defense News cho biết.

Trong công văn, Ba Lan nói rằng, trước tiên Mỹ phải chuyển giao cho Ba Lan các thành tố công nghệ của hệ thống điều khiển và radar PAC-3, cũng như bệ phóng tên lửa. Sau đó, cần thỏa thuận các điều kiện chuyển giao thông tin mật, cho phép sản xuất ở Ba Lan loại tên lửa SkyCeptor và radar dựa trên cơ sở gallium nitride.

"Nếu không thực hiện đầy đủ các mục này sẽ dẫn đến từ chối đề nghị, tiếp đó khiến gián đoạn quá trình mua sắm trong khuôn khổ chương trình" - cổng thông tin trích dẫn công văn nói trên.

Sau khi các phương tiện truyền thông nắm được nội dung công văn, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã đăng trên trang web của mình bản tuyên bố, cố gắng giảm nhẹ ngôn từ. Thông báo nói rằng, Ba Lan "sẽ tiếp tục đàm phán trong tinh thần hiểu biết lẫn nhau" với phía Mỹ.

Chuyên gia Oleg Glazunov của Trường Kinh tế Plekhanov khi trả lời phỏng vấn của Sputnik đã nhận xét rằng, Ba Lan đang chơi trò chơi có chủ đích.

"Ba Lan sẽ không bao giờ từ bỏ giao kèo với Mỹ, nước này hiện chưa có các phương tiện phòng không riêng của mình. Họ lấy đâu ra công nghệ quân sự? Vì thế mới nỗ lực mong nhận từ Mỹ.

Nhưng người Mỹ cũng hiểu là, cung cấp công nghệ cho Ba Lan, rồi sau đó công nghệ này ắt sẽ xuất hiện ở đâu đó như Trung Đông chẳng hạn.

Người Ba Lan là những thương gia nổi tiếng, do vậy, khó có khả năng họ sẽ nhận được công nghệ từ Mỹ, sẽ buộc phải mua Patriot mà không kèm theo công nghệ.

Người Ba Lan còn gây sức ép với cả người Pháp nữa: Cứ liệu đi, sẽ không mua máy bay trực thăng nữa nếu không bàn giao công nghệ. Đó là hành động có mục đích: Ép người Pháp, và thử lôi kéo Mỹ, may chăng sẽ đạt được gì đó trong bối cảnh cuộc đối chọi với Nga. Thế nhưng, đừng quên rằng, Mỹ không có thói quen chia sẻ công nghệ với ai đó" - chuyên gia Glazunov nhận xét.