"Tôi biết rằng điều này không dễ dàng. Tôi biết rằng một tuần qua rất nhiều người đã tự hỏi liệu Mỹ có phải là đất nước mà chúng ta đã hình dung hay không" - bà Clinton phát biểu với những người ủng hộ trong buổi lễ kỷ niệm thành lập Quỹ Bảo vệ trẻ em tại Washington - tổ chức mà bà làm việc ngay khi vừa tốt nghiệp đại học.

"Xin hãy lắng nghe khi tôi nói điều này: Nước Mỹ rất xứng đáng. Những đứa con của chúng ta rất xứng đáng. Hãy tin tưởng vào đất nước chúng ta. Hãy chiến đấu vì những giá trị của chúng ta. Và đừng bao giờ bỏ cuộc" - bà Clinton nói.

"Xin đừng đánh mất trái tim, đừng từ bỏ các giá trị mà chúng ta chia sẻ. Tôi muốn các bạn tích cực tham gia ở mọi cấp độ. Chúng tôi cần các bạn, nước Mỹ cần các bạn. Năng lượng của các bạn, tham vọng của các bạn, tài năng của các bạn" - bà Clinton kêu gọi.

Trong suốt bài phát biểu dài 20 phút, bà Clinton không hề nhắc đến Tổng thống đắc cử Donald Trump, nhưng bà cảm ơn giám đốc Quỹ Bảo vệ trẻ em Marian Wright Edelman, một trong những cố vấn của bà. Trong khi đó, bà Edelman giới thiệu bà Clinton là "tổng thống của người dân" vì bà đã thắng về phiếu phổ thông, hơn đối thủ 1 triệu phiếu.

Bà Clinton thừa nhận: "Đến đây tối nay không phải là điều dễ dàng với tôi. Đã có vài lần trong tuần qua, tất cả những gì tôi muốn làm là thu mình lại với sách và những con chó, không bao giờ rời khỏi nhà nữa".

Cũng trong bài phát biểu trước những người ủng hộ Quỹ Bảo vệ trẻ em, bà Cliton nhắc nhở rằng, hiện vẫn có hơn 31 triệu trẻ em Mỹ sống ở mức nghèo khổ. "Tôi hy vọng có cơ hội dựa trên những tiến bộ mà Tổng thống Obama đã đạt được để giúp trẻ em nghèo, vì tôi biết rằng cùng nhau chúng ta sẽ mạnh hơn khi chúng ta nâng đỡ nhau lên".