Theo các nguồn tin trên, cơ sở xử lý dữ liệu vệ tinh của Ấn Độ sẽ bao gồm một trung tâm xử lý tín hiệu vệ tinh ở thành phố Hồ Chí Minh, và cơ sở thu phát tín hiệu vệ tinh đặt ở ngoại thành thủ phủ miền Nam Việt Nam. Ấn Độ sẽ chịu tất cả kinh phí xây dựng và chi phí vận hành trong 5 năm đầu (khoảng 22 triệu USD).

Cũng theo các quan chức ngoại giao Ấn Độ, công trình xây dựng trung tâm này sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng Tư và tháng Sáu 2016, và sẽ do Ấn Độ cùng các quốc gia ASEAN hợp tác vận hành. Trạm xử lý đặt tại Việt Nam sẽ cung cấp cho các nước Đông Nam Á các dữ liệu thu được từ các vệ tinh quan sát trái đất của Ấn Độ.

Ấn Độ là quốc gia có khả năng cung cấp cho Việt Nam và các láng giềng Đông Nam Á những thông tin quý giá, vì Ấn Độ hiện có một chương trình không gian khá phát triển, đã phóng được 57 vệ tinh cho 20 nước, và từng đưa tàu thăm dò không người lái vào quỹ đạo sao Hỏa vào năm 2014.

Mặc dù giới chức Ấn Độ luôn nhấn mạnh trạm xử lý tín hiệu vệ tinh của Ấn đặt tại Việt Nam không nhằm vào bất kỳ ai, nhưng theo báo Asahi, đó là một động thái tăng cường hợp tác với Việt Nam và các nước ASEAN đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, tương tự như Ấn Độ.