12 năm, kể từ ngày thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga TP Nha Trang đến nay, cơ cấu tổ chức, lực lượng hội viên thường xuyên tham gia các hoạt động hữu nghị không ngừng phát triển lớn mạnh. Không chỉ những người Việt Nam từng học tại Liên Xô (cũ) và người Nga thường xuyên sống, làm việc tại Khánh Hòa nhiệt tình đăng ký tham gia và thường xuyên hưởng ứng các chương trình giao lưu hữu nghị mà tổ chức hội còn thu hút cả thành viên yêu mến nước Nga, nhiệt tình ủng hộ hoạt động ngoại giao nhân dân tại địa phương. 

Chủ tịch Hội HNVN tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Thu Thanh, cho hay: “Tình cảm chân thành từ trái tim đến trái tim, như chất keo kết dính. Hiện tại, Hội HN Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đã phát triển được gần 200 hội viên. Ban đầu, kinh phí hoạt động chủ yếu dựa vào hội phí, gần đây, chúng tôi đã vận động được nguồn tài trợ, ủng hộ của một số doanh nghiệp đến từ Nga hoặc các doanh nhân Nga thường xuyên làm ăn tại Khánh Hòa”.

Một trong những “người yêu Nha Trang” và luôn luôn tích cực vận động, hỗ trợ hoạt động hữu nghị Việt - Xô trên địa bàn là vợ chồng ông Anton Novoselov - một cựu chiến binh sinh ra, lớn lên trong gia đình có truyền thống binh nghiệp. Năm 2007, đến Nha Trang, thuê mặt bằng mở nhà hàng Check point ở khu “phố Tây”, Anton Novoselov tin rằng “bằng tình yêu và sự tận tâm, con người có thể vượt qua mọi khó khăn, gian khổ”. Chọn Nha Trang là “bến đỗ bình yên”, Anton đã kết duyên cùng Lena, cô gái Nga giỏi tiếng Việt và rất yêu Nha Trang. 

Từ đó đến nay, vợ chồng Anton - Lena luôn luôn ủng hộ tài chính và trực tiếp tổ chức các hoạt động hữu nghị. Nhiều người Nga mới đến Nha Trang thường tìm đến địa chỉ tin cậy này và luôn luôn được Anton - Lena giúp đỡ tận tình, chu đáo. Và, tất thảy người Việt Nam làm việc cho Công ty Matryoshka luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ chí tình của ông bà Anton - Lena. Ghi nhận những đóng góp tích cực của hai vợ chồng đối với hoạt động ngoại giao nhân dân trên địa bàn, năm 2013, LH Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa đã tặng giấy khen cho Anton Novoselov. Khi được hỏi về công việc và cuộc sống gia đình, Anton thường đáp: “Rất tuyệt”, nhưng trước câu hỏi về những đóng góp cho hoạt động hữu nghị, ông nói: “Còn nhiều người nhiệt tình, tích cực như Anton!”.

Trên dải đất ven biển của Việt Nam có một khu tưởng niệm những quân nhân Liên Xô, Nga và Việt Nam đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ hòa bình trên biển Đông. Đại tá Trần Thanh Quang - GĐ Trung Tâm nhiệt đới Việt Nga, Phó Chủ tịch Hội HN Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa, cho hay: “Tại Khánh Hòa, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, chiến sĩ tại tượng đài Cam Ranh là nghi lễ không thể thiếu trong dịp lễ, Tết và kỷ niệm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Cùng với chiến thắng vẻ vang này, nhân dân Liên Xô không chỉ bảo vệ được nền độc lập và tự do của tổ quốc mình, mà còn mở đường làm tan rã hoàn toàn hệ thống thực dân trên thế giới, trong đó có ở Đông Dương và Việt Nam”.