Đây là trả lời của đại diện Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về việc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo làm rõ, tại sao một số ngư dân của tỉnh bị Indonesia bắt nhưng đến nay chưa được trả tự do. 

Trả lời tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đối ngoại địa phương năm 2014 diễn ra hôm nay (27.1) tại Hà Nội, đại diện Cục Lãnh sự cho biết, ngay khi nhận được thông tin trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã can thiệp kịp thời, phối hợp với nước sở tại tìm hiểu vụ việc. Tuy nhiên để những người này có thể trở về nước đòi hỏi phải có tài chính mà bản thân họ lại khó khăn. 

Theo quy định của Quỹ bảo hộ công dân, chủ tàu hoặc gia đình của các ngư dân phải đóng tiền để đưa các ngư dân về nước. Hiện nay, Cục Lãnh sự đã nhận được công văn của Sở Ngoại vụ Vũng Tàu thông báo, các gia đình đã nộp đủ số tiền quy định và Cục Lãnh sự đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết để sớm đưa 5 ngư dân trở về trước Tết Nguyên Đán đoàn tụ với gia đình.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đối ngoại địa phương năm 2014, các địa phương được trao đổi về tình hình thực hiện công tác đối ngoại tại địa phương mình, đồng thời trao đổi các vấn đề tồn tại, vướng mắc và tìm ra các biện pháp tháo gỡ giữa các địa phương và Bộ Ngoại giao.

Hội nghị lần này được tổ chức dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và  Cục trưởng Cục Ngoại vụ địa phương Phùng Thế Long  nhằm nhìn lại công tác đối ngoại của các địa phương trong năm qua và trao đổi phương hướng công tác đối ngoại năm 2015. 

 Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn và đồng chí Phùng Thế Long – Cục trưởng Cục Ngoại vụ địa phương chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đối ngoại địa phương năm 2014.

Theo ôngPhùng Thế Long, trong bối cảnh tình hình an ninh chính trị thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới giảm phát, hòa bình ổn định của đất nước có lúc bị đe dọa nghiêm trọng, mặt trận đối ngoại của ta vẫn gặt hái những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào duy trì môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tranh thủ nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, đưa quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác đi vào chiều sâu và ngày càng hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn nhận định, năm 2014, công tác ngoại vụ địa phương dù còn một số tồn tại, vướng mắc, song nhìn chung vẫn đạt kết quả tốt nhờ sự chỉ đạo chặt chẽ của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân các tỉnh trên cơ sở các đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Ông Sơn đề nghị sau hội nghị này, Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao chủ trì 1 cuộc họp để rà soát tất cả những ý kiến đóng góp của các địa phương cũng như các đơn vị trong Bộ, trên cơ sở đó để làm tốt báo cáo Thủ tướng chính phủ về công việc đối ngoại địa phương thực hiện trong năm qua, đồng thời kiến nghị những vấn đề để chính phủ quan tâm chỉ đạo, nhất là một số vấn đề như tinh giản biên chế, phân cấp quản lý đối ngoại…

Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị Cục Ngoại vụ cũng như các địa phương sớm có chương trình hành động cho năm 2015 để đáp ứng nhiệm vụ đối ngoại ngày càng nặng nề, công tác hội nhập quốc tế ngày càng đi vào chiều sâu.