"Họ đã ồ ạt xâm nhập vào đất nước theo 'cửa sau' ở phía nam", một nguồn tin nói với The Star khi đề cập đến vấn đề Mindanao. Một số chiến binh nước ngoài đến từ Trung Đông, nguồn tin cho biết thêm.

Các chiến binh nước ngoài thâm nhập được qua hàng rào an ninh hàng hải chặt chẽ xung quanh vùng biển Sulu, phía tây nam Philippines - nơi có nhiều trạm kiểm soát phối kết hợp giữa Philippines, Indonesia và Malaysia. Người này cho hay, các tuyến xâm nhập chính của nhóm chiến binh nước ngoài này là ở Palawan, Tawi-Tawi và khu vực vịnh Davao.

Theo nguồn tin, sự xuất hiện của các chiến binh có thể do Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo của IS, thúc đẩy cũng như kêu gọi tình nguyện viên trên khắp thế giới đến Philippines thay vì tới Trung Đông nhằm giải cứu những kẻ khủng bố Maute vẫn còn bị bao vây ở Marawi.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng, chính phủ Philippines đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền các nước Malaysia và Indonesia để kiềm chế sự xuất hiện của các chiến binh nước ngoài.

"Một loạt các hoạt động chống khủng bố ở Malaysia và Indonesia đã thất bại trước âm mưu dồn quân tình nguyện về Mindanao của IS", người này cho hay.

Trước đó, Tổng thống Philippines Duterte đã chỉ ra mối liên kết giữa các tay súng người Maute với lực lượng IS ở Trung Đông, đồng thời ban hành thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao. 8 chiến binh khủng bố người nước ngoài đã bị giết chết trong các cuộc đụng độ ở Marawi.