Ông Vũ Nhậm Cố (bố của Công) với dáng người khắc khổ, đang ngồi trước hiên nhà, tay chống gậy, tóc bù xù, mắt nhìn xa xăm… Đang mang trong mình bệnh tật, cộng thêm lo lắng cho cậu con trai đang chờ phẫu thuật khiến ông Cố càng thêm tiều tụy. Trong căn nhà trống toác, lạnh lẽo, chẳng có gì đáng giá, ngoài cái bàn uống nước cũ rích…, câu chuyện về Công và gia đình ông cứ thế trôi đi trong lặng lẽ.

Gia đình Công thuộc hộ nghèo, đặc biệt khó khăn của xã. Mẹ Công bị ung thư phổi, mới mất hồi tháng tư năm nay. Bố em cũng bị tai nạn từ hồi chị em Công còn bé xíu khiến chân yếu, đi lại khó khăn, không làm được việc nặng, chỉ quanh quẩn ở nhà, chăm lợn gà, cơm nước. Từ hồi mẹ Công đổ bệnh, gia đình đã vay mượn khắp nơi để chữa trị nhưng cuối cùng mẹ vẫn không qua khỏi. Bố Công vì thế mà đâm ra thơ thẩn, thần kinh cũng không được minh mẫn. Đã có thời gian ông phải điều trị tại Bệnh viện thần kinh Thái Bình.

 Chi phí điều trị là một nỗi lo lớn của gia đình em Công bởi hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Mẹ mất, để lại cho hai bố con Công một khoản nợ rất lớn, nay bố lại ốm đau bệnh tật, khoản nợ đó không ai khác chính Công là người phải gánh vác trên vai. Hàng ngày, Công đi làm hàn xì, tối về chỉ có hai bố con trong ngôi nhà nhỏ, côi cút và neo đơn! Vậy mà, trong hoàn cảnh này, tai nạn lại ập đến với Công! Từ ngày Công bị tai nạn, chị gái lớn Vũ Thị Xuân phải nghỉ làm để lên viện chăm sóc em.

Chị gái thứ hai của Công là Vũ Thị Hương vừa mới sinh con được 20 ngày. Nói chuyện với chúng tôi, chị Hương nghẹn ngào: “ Vì con thơ không lên với em được, ở nhà nghe ngóng mà đứng ngồi không yên. Bố mình lại ốm yếu bệnh tật, nhiều lúc thất tha thất thểu, bước thấp bước cao chạy vạy nhờ mọi người giúp đỡ mà mình không thể cầm nổi nước mắt!”

Theo chị Hương, tai nạn liên tục ập đến với gia đình, khó khăn chồng chất khó khăn, gia đình chị cũng cố vay mượn nhiều nơi mà vẫn lực bất tòng tâm. Bởi những chỗ có thể vay cũng đã vay mượn để chữa bệnh cho mẹ hết rồi. Thấy thương bố thương em vô cùng. “ Mình lo cho bố lắm. Sợ bố nghĩ nhiều quá mà bệnh cũ tái phát thì mình biết phải làm sao đây? Chiều nào cũng phải gửi con rồi chạy qua xem bố ở nhà thế nào. Giờ chỉ mong có một phép màu để em Công được điều trị và khỏe lại thôi”, chị Hương buồn bã nói.

Chúng tôi rời xa nhà ông Cố mà cứ ám ảnh mãi về hình ảnh người cha già lom khom, chống gậy ngồi trước hiên nhà ngóng trông có một phép màu đến với con trai mình. Nhìn ông như thế, ai cũng bùi ngùi xót xa…

Mọi sự giúp đỡ cảnh đời Vũ Nhậm Công (LD17136) xin gửi về: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, STK: 113000000758 tại Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - chi nhánh Hà Nội, STK: 104000143263. Hoặc liên hệ trực tiếp tới ông Vũ Mạnh Tưởng, điện thoại: 0948.106.869; TK: 108000215866 – Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank – Chi nhánh Hà Nội)