Phát hiện bệnh vào tháng 7.2016, khi ấy Tú vừa học xong lớp 10 thì ở vùng xương sống nổi lên những cơn đau bất ngờ. Bố mẹ đưa em đi khám ở bệnh viện huyện nhưng được chẩn đoán là không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đó những cơn đau ấy vẫn tiếp tục hành hạ, nên bố mẹ đã đưa em lên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết Tú bị u xương cột sống (u tế bào khổng lồ), là khối u ác tính. Từ đây, chàng học sinh điển trai, cao 1m8 phải dừng lại việc học hành, cuộc sống của em gắn liền với bệnh viện, với những đợt phẫu thuật liên miên. Khối u ngày càng lớn buộc em phải nhập viện để tiến hành phẫu thuật. Sau phẫu thuật, dù đau nhưng em vẫn cố gắng đến lớp học cùng các bạn. Bà nội Nguyễn Thị Thơi nghẹn ngào cho biết: “Mổ gần được 1 tháng, thấy cháu đi lại bình thường, vẫn đi chơi và còn đạp xe đi học, gia đình vui lắm”.

Buồn thay, tại chính nơi mổ ấy vài tháng sau lại mọc lên một khối u nữa, lớn dần, em buộc phải xạ trị 2 lần/ngày, 5 ngày/ 1tuần. Bệnh không thuyên giảm, Tú lại tiếp làm phẫu thuật, chỉ trong 1 năm đã trải qua 6 lần mổ. Vết này chưa lành hẳn đã thêm vết mổ khác. Khối u bám dai và ăn thẳng cả xương sống nên phải thay bằng một đoạn xương nhân tạo. Đoạn xương bất hợp tác, khiến em đau đớn chỉ với một cái co người, em bỏ ăn và ngày càng tiều tụy. Ngồi chăm sóc con, mà anh Lê Anh Tuấn – bố của Tú không kìm nổi nước mắt. Anh chia sẻ: “Khối u mổ không lấy hết được, vì nó bám chặt vào các dây thần kinh, các cơ rồi. Bệnh này chẳng có thuốc điều trị, được mách bảo tôi cũng đi tìm mua thuốc nam cho cháu. Hi vọng cháu gặp thầy, đúng thuốc”.

Sau nhiều lần phẫu thuật, Tú chẳng thể đi lại được nữa, đôi chân của em teo tóp, mặc dù vẫn còn cảm giác nhưng đã mất đi khả năng vận động. Mọi sinh hoạt của em đều ở trên giường, với sự chăm sóc của bố và bà mỗi ngày. Tú chia sẻ: “Em muốn được làm bác sĩ, em muốn tự cứu mình thoát khỏi căn bệnh này”,  nói đến đây Tú kéo chăn lau đi giọt nước mắt.

Là con trai cả, bố Tú được ông bà nội cất một mảnh mảnh đất trong vườn để xây nhà. Căn nhà đang xây dang dở thì em bị bệnh. Giờ đây, mọi sức lực của gia đình chỉ dồn về phía em, mong em khỏi bệnh. Mẹ của Tú phải tăng cường làm ca đêm ở Khu Công nghiệp Nội bài cũng là để có tiền chạy chữa cho con. Bố em vốn làm thợ xây nhưng cũng phải nghỉ việc để chăm con mỗi ngày.

 Mọi giúp đỡ em Tú (LD1705) xin gửi về địa chỉ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748/0983.971.279. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Bố: Lê Anh Tuấn; mẹ Hoàng Thị Thắm, ĐT: 01658 196 408