Gắn mình với nghiệp nhà binh

Đại tá - TS Nguyễn Tiến Dũng sinh ra tại Thanh Trì - Hà Nội, trong một gia đình có bố làm nhà giáo quân đội. Là "con nhà lính" nên ngay từ nhỏ, cậu bé Dũng đã tự rèn cho mình tính tự lập, tự giác trong học tập, sinh hoạt.

Tốt nghiệp THPT, nối nghiệp người cha mẫu mực, cậu học trò Nguyễn Tiến Dũng quyết định thi vào trường Sỹ quan Hậu cần (nay là Học viện Hậu cần) và đậu thủ khoa. Năm 1989, anh tốt nghiệp loại giỏi, là một trong số ít học viên được phong quân hàm trung uý. Sau khi ra trường, anh được điều chuyển qua nhiều cương vị công tác khác nhau. Dù ở môi trường nào, Nguyễn Tiến Dũng cũng tạo được những dấu ấn, được chỉ huy tin tưởng, đồng đội, cấp dưới nể phục. Năm 2008, khi đang làm Trưởng ban Hành chính- Hậu cần Viện U bướu - Phóng xạ Quân đội, Nguyễn Tiến Dũng được cấp trên điều động về làm Chủ nhiệm Hậu cần Bệnh viện Quân y 354.

Được về công tác tại một Bệnh viện Anh hùng, có truyền thống lâu đời, Nguyễn Tiến Dũng cảm thấy vinh dự, tự hào nhưng cũng đầy áp lực. Khi nhận bàn giao công việc, nắm bắt khái quát thực trạng công tác hậu cần, anh không khỏi băn khoăn, suy nghĩ, bởi nhận thấy, công tác hậu cần nơi đây hoạt động chưa xứng tầm với tầm vóc của Bệnh viện. Nhiều hạng mục doanh trại bị xuống cấp, các bếp ăn của bệnh nhân và nhân viên vắng bóng, tồn đọng kinh phí xây dựng cơ bản từ nhiều năm trước chưa được quyết toán…

Đại tá - Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng.

Để "vực dậy" mảng công tác này, tân chủ nhiệm Nguyễn Tiến Dũng quyết định “đột phá” vào khâu tổ chức cán bộ bởi học theo lời dạy của Bác: "Cán bộ là cái gốc của công việc". Những cán bộ có năng lực, tác phong tốt, dù trẻ tuổi, vẫn được anh tin tưởng, giao đảm trách những công việc quan trọng. Cán bộ, nhân viên có biểu hiện lơ là, sao nhãng công việc bị anh nghiêm khắc nhắc nhở, phê bình. Chỉ sau thời gian ngắn, guồng máy của Ban Hậu cần Bệnh viện đã hoạt động “trơn tru”, hiệu quả hơn hẳn.

Sau đó, anh tham mưu cho Đảng uỷ, Ban giám đốc Bệnh viện đổi mới hình thức hoạt động của hệ thống căng tin, nhà ăn; xây dựng, cải tạo lại toàn bộ khu khám bệnh, nhà để xe, nhà tắm…rồi đổi mới cách thức quản lý bếp ăn theo hướng công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm ngon, sạch, rẻ hơn so với bên ngoài. Kết quả, từ chỗ thưa vắng khách, đến nay các bếp ăn trong Bệnh viện luôn chật kín người ăn. Nhờ triển khai hệ thống điện ưu tiên, tổ chức lắp đồng hồ đo điện đến từng khoa, ban, hơn mỗi năm, toàn Bệnh viện đã tiết kiệm được gần một tỉ đồng tiền điện, nước.

Công trình của cuộc đời

Khi hỏi anh về những công trình để lại dấu ấn nhiều nhất, Đại tá- TS Nguyễn Tiến Dũng giơ chồng hồ sơ liên quan đến Dự án xây dựng Bệnh viện Quân y 354 lên và mỉm cười: " Chính là tòa nhà chúng ta đang ngồi đây".

Rồi anh kể cho tôi nghe về "dự án của cuộc đời" với biết bao gian nan, vất vả mà anh là người “thiết kế” từ những năm 2008 đến nay đã hoàn tất. Sau nhiều lần chỉnh sửa, bổ sung, Dự án xây mới Bệnh viện 354 với quy mô 350 giường bệnh, theo tiêu chuẩn “Bệnh viện công viên”, dần hướng tới tiêu chuẩn “Bệnh viện khách sạn” đã chính thức được phê duyệt.

Phối cảnh Bệnh viện 354 (Tổng Cục hậu cần).

Anh Dũng được cấp trên tin tưởng giao trách nhiệm làm Phó ban quản lý dự án. Hiện nay, dự án xây mới Bệnh viện 354 đã hoàn tất và đi vào hoạt động. Đến Bệnh viện bây giờ, người ta đã thấy một Bệnh viện Quân y 354 hoàn toàn khác, hiện đại, văn minh, sạch đẹp không kém bất cứ bệnh viện nào trong khu vực. Nhờ công sức của người "thuyền trưởng", công tác Hậu cần của Bệnh viện Quân y 354 cũng có được nhiều thành tựu nổi bật so với trước đây. Từ chỗ là cơ quan “thường thường bậc trung”, không có hoạt động, thành tích nổi bật, đến nay, Ban Hậu cần đã trở thành một “điểm sáng” của Bệnh viện, liên tục được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện

Đại tá - TS Nguyễn Tiến Dũng thường nhắc đến câu châm ngôn mà anh luôn coi là quan điểm sống của mình: “Tôi đi chậm, nhưng tôi đi suốt đời”. Với phương châm sống ấy, nên dù bận rộn với bao công việc, tranh thủ những ngày nghỉ, thời gian rảnh rỗi, anh vẫn miệt mài học tập để thu nạp thêm kiến thức, tích lũy vốn ngoại ngữ. Tháng 9 năm 2015, anh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Học viện Ngân hàng với đề tài “Ổn định tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam”.

Không chỉ say mê với nghiên cứu, học tập, Nguyễn Tiến Dũng luôn tranh thủ thời gian, sắp xếp công việc để tham gia các hoạt động bảo trợ xã hội, giúp đỡ các gia đình chính sách.

 Năm 2015, anh đã về tặng căn nhà tình nghĩa cho bà Ứng Thị Tiến, tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Toàn bộ số tiền xây dựng căn nhà do anh tài trợ từ nguồn quỹ của gia đình. Khi đến nơi, anh chạy thẳng lên cầu thang, ngắm nghía kỹ lưỡng từng hạng mục.

Anh vừa lấy tay gõ gõ vào bức tường mới xây, vừa tâm sự: “Mình giúp đỡ người khác bằng cái tâm, nên không thể làm qua loa cho xong được. Quan điểm của mình là giúp ai cũng phải thiết thực, hiệu quả!".

Với cách nghĩ ấy nên khi gặp các hoàn cảnh khó khăn, anh luôn chủ động tìm đến tận nơi giúp đỡ. Anh đã có nhiều đợt thiện nguyện tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình và các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn. Ngoài ra, từ nguồn quỹ của gia đình, anh đã tổ chức các đợt trao học bổng, nhận bảo trợ giúp đỡ các học viên có thành tích xuất sắc của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn và Học viện Ngân hàng. Hàng chục sinh viên học giỏi đã được nhận sự giúp đỡ về tài chính của gia đình Đại tá-TS Nguyễn Tiến Dũng.

Đại tá, TS Nguyễn Tiến Dũng đã được nhận nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần và liên tục được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Anh Dũng chia sẻ: " Cũng nhờ có sự chung tay hợp lực của các cán bộ, nhân viên, sự quan tâm của Đảng ủy, chỉ huy Bệnh viện và cấp trên. Nếu chỉ cá nhân mình sẽ chẳng bao giờ có được những thành tích ấy!".