Phơi nhiễm HIV khi cứu người, mua thuốc 5 triệu đồng/liều

Trước đó, vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trưa 30.6, tại Km 1522, đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Đắc Hrinh, huyện Đắc Hà, Kon Tum). Thời điểm này, xe khách BKS 82B-002.45 (thuộc HTX Vận tải Đồng Tiến) di chuyển hướng Đà Nẵng - Kon Tum, đã va chạm vào xe khách BKS 82B-002.23 (thuộc HTX Vận tải Tây Nguyên) chạy hướng ngược lại. Vụ tai nạn làm 4 người tử vong, 10 người cấp cứu.

Theo thông tin Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, vụ tai nạn giao thông ở Kon Tum ngày 30.6 vừa qua có 1 nạn nhân tử vong là người nhiễm HIV. Khi đưa đi cấp cứu thì chưa biết là người nhiễm HIV nên mọi người không phòng hộ. Trong khi cấp cứu người bị nạn, có 17 y-bác sĩ và 7 người dân liên quan bị nghi ngờ phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân vào viện, tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm.

Theo bác sĩ Lê Trí Khải - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum - thời điểm hiện tại, tổng số 16 người thương vong, trong đó tử vong 4 (1 ở tại hiện trường, 3 tại BVĐK tỉnh). Số nhân viên y tế trung tâm y tế huyện (xã không có ai) nghi bị phơi nhiễm HIV là 17, người dân là 7 (mới thêm 1 người ở thị trấn Đăk Hà và trường hợp này cũng đã được uống thuốc ARV trưa 2.7.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, trên mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của địa chỉ Facebook Le Tung, khiến dư luận bức xúc: “Tai nạn thương tâm xảy ra tại thôn 11, Đakring, Đak Hà (Kon Tum) hôm qua. Tôi thấy vậy nên đã chạy về nhà lấy xe tải chở 8 nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng trong đó có 1 nạn nhân bị nhiễm HIV đã chết và có chảy máu, tôi có bế và máu của nạn nhân đó có dính vào vết thương trầy xước của tôi. Nên tôi được mọi người khuyên đi viện xin thuốc chống phơi nhiễm HIV. Khi xuống viện thì được bác sĩ nói là thuốc này chỉ được cấp cho những người làm nhiệm vụ, chứ không cấp cho dân thường. Còn tôi cứu người thì bác sĩ nói bán 5 triệu/liều. Vậy mọi người cho tôi hỏi: Ai còn dám cứu người nữa không?...”.

Bộ Y tế yêu cầu trả lại tiền cho người dân

Nắm được thông tin này, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Hoàng Đình Cảnh (Bộ Y tế) cho biết, rất bức xúc về cách ứng xử trong tình huống này của nhân viên y tế và sẽ trả lại tiền cho công dân tham gia cứu người trong vụ tai nạn tại Kon Tum. “Tôi cũng rất bức xúc về cách xử lý của nhân viên, quy định thì những người không thuộc lực lượng chức năng bị phơi nhiễm HIV thì không được hưởng miễn phí. Tuy nhiên, trong tình huống như thế này phải xin ý kiến cấp trên xử lý cho hợp lý. Tôi đã gọi điện cho Giám đốc Sở Y tế Kon Tum, yêu cầu liên hệ với những người mà đã bị thu tiền thì trả lại cho họ” - ông Cảnh nói.

Cục trưởng cũng vừa có ý kiến chỉ đạo, đề nghị phòng truyền thông, phòng điều trị, phòng giám sát - xét nghiệm khẩn trương liên hệ phía Kontum để chỉ đạo các nội dung liên quan đến vụ việc trên.

Theo đó, Cục trưởng đã có ý kiến chỉ đạo, đề nghị phòng truyền thông, phòng điều trị, phòng GS-XN khẩn trương liên hệ Kon Tum để chỉ đạo phòng điều trị hướng dẫn địa phương tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo quy định. Đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn. Cùng với đó, Phòng Giám sát - Xét nghiệm hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo quy định.

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị nạn, nếu có trường hợp đặc biệt như báo đưa là lấy xe gia đình ra chở người đi cấp cứu thì cần có ưu tiên đặc biệt để động viên, khen thưởng; Tổ chức tuyên truyền về dự phòng phơi nhiễm; Cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế, PAC Kon Tum ngay lập tức báo cáo bằng văn bản về Cục Phòng, chống HIV/AIDS.