Sau khi cưới nhau, vợ chồng tôi có kế hoạch không sinh con đến khi nào công việc và nhà cửa ổn định vì lúc đó, chúng tôi mới ra trường, vẫn còn lông bông. Do đó, tôi đã dùng biện pháp tránh thai. Được các chị ở cơ quan mách bảo, tôi đã dùng biện pháp tránh thai là cấy que dưới da.

Sau 3 năm, chúng tôi đã dường như là ổn định về công việc, tài chính cũng đã có 1 khoản cố định. Lúc này, chúng tôi mới tính đến kế hoạch sinh con. Tuy nhiên, tôi đã bỏ biện pháp tránh thai hơn 4 tháng nay nhưng vẫn chưa có kết quả gì.

Tôi và chồng bắt đầu lo lắng. Chồng bảo tôi đi khám. Đến gặp bác sĩ, tôi đã trình bày vấn đề và câu đầu tiên vị bác sĩ hỏi tôi: "Vợ chồng cháu một tuần “gần gũi” nhau mấy lần?"

Tôi trả lời: "Dạ 1 tháng 1 -2 lần ạ". Cô bác sĩ thốt lên: "Ôi trời ơi, thế thì làm sao mà có con được". 

Bác sĩ hỏi tôi nguyên nhân. Nhìn lại vấn đề chăn gối tôi mới thấy: Đúng là tôi đã không còn mặn mà "chuyện ấy" với chồng từ lâu.

Ngoài công việc chính ở cơ quan, tối đến tôi còn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Chồng tôi thì cũng lao vào kiếm tiền. Bấy lâu nay, chúng tôi đã vì đồng tiền mà quên đi rằng đang sống, đang có một gia đình nhỏ cần được vun vén chăm sóc.

Rồi cô bác sĩ cũng chia sẻ, muốn có con, cháu và chồng cần tăng cường "chuyện ấy" lên. Bởi tinh trùng của nam giới sẽ được sản xuất ra nếu anh ta thường xuyên (khoảng 1 -2 lần/tuần) giao ban,.... Rồi cô bác sĩ phân tích cho tôi rất nhiều những điều mà chúng tôi (những người ở độ tuổi ngoài 30) sẽ khó có thai nếu tần suất quan hệ càng ngày càng giảm.

Sau buổi khám, tôi đã nhận ra được rằng, mình cần phải chững lại một lúc để nhìn nhận sự thay đổi của cuộc sống, để có nhập vào guồng quay đó thì tôi phải tỉnh táo dứt ra để lo cho tương lai. Đó là chăm chút cho đời sống vợ chồng, đó là sinh con để gia đình thêm vui,... việc ấy tưởng đơn giản nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng làm được. Như tôi, tôi đang phải bắt đầu lại.