Ung thư tinh hoàn mới biết mình là nam

Mới đây, anh H.V.T (25 tuổi, ở TPHCM) phải đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM kiểm tra sức khỏe vì thấy ho không rõ nguyên nhân. Khi làm các xét nghiệm kiểm tra, anh T ngã ngửa khi bác sĩ cho biết phổi anh bị ung thư từ một cơ quan khác di căn. Th.S-BS Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, khi có dấu hiệu như vậy thì bác sĩ cần phải tìm kiếm bộ phận nào trong cơ thể bị ung thư gọi là ổ nguyên phát dẫn đến di căn đến phổi.

Các bộ phận bị ung thư di căn đến phổi thường hay gặp là vú (ở phụ nữ), tinh hoàn (ở nam giới), đại tràng, thận, vòm hầu, xương, tuyến giáp... Anh T có kết quả các xét nghiệm tổng quát từ xét nghiệm máu, siêu âm bụng, xét nghiệm nước tiểu bình thường nên bác sĩ lưu ý đến các cơ quan thường bị bỏ sót trong quá trình khám và xét nghiệm tổng quát là tinh hoàn.

Anh T cho biết hiện tại, anh không có bất kì triệu chứng bất thường nào. Tuy nhiên, vài tháng trước, anh có bị sưng tinh hoàn phải nhưng tự hết. Khi khám tinh hoàn phải của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện một khối u cứng, không sưng đau. Chính vì không gây đau nên người bệnh đã không đi khám trong một thời gian tương đối dài. Đây chính là lý do ung thư tinh hoàn có thời gian di căn lên phổi.

Tại Bệnh viện Bình Dân TPHCM, các bác sĩ cũng khám cho một “cô gái” (22 tuổi, ở Đồng Nai) có khối u trong ổ bụng. Qua quá trình thăm khám, làm xét nghiệm, sinh thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư… tinh hoàn. Chuyện tưởng chừng ngược đời này xuất phát từ việc xác định nhầm giới tính khi bệnh nhân mới sinh ra. Vì cơ quan sinh dục bất thường, không có tinh hoàn, lỗ tiểu đóng thấp nên em được khai sinh là nữ. Tuổi dậy thì, bệnh nhân bị vỡ giọng, mọc trái khế, cơ bắp phát triển như con trai nên được gia đình đưa đi kiểm tra xét nghiệm giới tính. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân là nam và có 2 tinh hoàn ẩn nằm trong ổ bụng.

Tuy đã được các bác sĩ khẳng định bệnh nhân là nam. Thế nhưng, bệnh nhân không chấp nhận nổi sự thật này và quyết định sang Thái Lan chuyển giới thành nữ. Bệnh nhân quyết định sống với giới tính nữ như mười mấy năm qua. Đang trong quá trình tiêm hormone chuyển giới, bệnh nhân phát hiện mình bị ung thư. Các bác sĩ đã phải cắt bỏ tinh hoàn trong ổ bụng và tiến hành xạ trị cho bệnh nhân.

Ung thư tinh hoàn có thể điều trị được

Theo TS- BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y dược cho biết, nhiều bệnh nhân có phát hiện có bất thường ở bìu nhưng do chủ quan nên không đi khám, và ngay cả khi đi khám vẫn không nói với bác sĩ về bất thường này như trường hợp của bệnh nhân H.V.T. Phần lớn, khi bị bệnh ở những chỗ nhạy cảm như bộ phận sinh dục, bệnh nhân thường ngại đi khám. Những thanh niên từ 15-35 tuổi có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn nhiều nhất lại là những người còn quá trẻ nên rất ngại.

TS- BS Nguyễn Hoàng Đức cho biết, các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm tinh hoàn lạc chỗ - tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng (giống như trường hợp của bệnh nhân ở Đồng Nai), bất thường bẩm sinh về hệ tiết niệu sinh dục (thận, dương vật) và có tiền căn gia đình có người bị ung thư tinh hoàn. Những bất thường như có cục cứng chỗ bìu, đôi khi có cảm giác đau hay khó chịu vùng bìu hay bìu lớn lên bất thường. Một số người bệnh có cảm giác đau vùng bụng dưới, lưng hay bẹn. Nếu phát hiện trễ khi ung thư đã di căn đến nơi khác thì tuỳ nơi di căn sẽ có các biểu hiện triệu chứng của cơ quan đó như ho, khó thở khi di căn đến phổi; đau bụng, nôn ói khi di căn đến dạ dày, đau nhức xương nếu di căn đến xương, yếu liệt, nhức đầu hay hay hôn mê nếu di căn lên não....

Bệnh nhân nếu phát hiện sớm khi ung thư còn nằm tại tinh hoàn mà chưa di căn đến nơi khác thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu phát hiện trễ thì tế bào ung thư sẽ di căn đến nhiều cơ quan khác và khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên ung thư tinh hoàn di căn xa vẫn còn khả năng chữa khỏi cao hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác khi đã di căn.

Theo BS Hoàng Đức thì ung thư tinh hoàn là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi. Hiện tại, trong năm 2017, ở Mỹ chỉ có 400 người chết vì căn bệnh này, một con số rất nhỏ so với các ung thư khác, và tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư tinh hoàn là 95%. Nếu so với một số bệnh ung thư khác như ung thư phổi tỷ lệ sống sau 5 năm là 1% - 49% hay ung thư dạ dày là 4%-71% tuỳ theo giai đoạn thì mới thấy rằng ung thư tinh hoàn tương đối nhẹ hơn nhiều.

BS Đức khuyến cáo nếu các bạn trẻ thấy có gì bất thường hoặc dù không thấy các dấu hiệu gì bất thường cũng nên khi khám để bác sĩ theo dõi. Khám sức khoẻ định kỳ mỗi năm 1-2 lần là một phương pháp tốt để phát hiện sớm các bất thường của cơ thể và từ đó đi tìm nguyên nhân để điều trị trong đó có cả nguyên nhân ung thư. Các ung thư phát hiện sớm qua thăm khám định kỳ luôn có kết quả điều trị tốt hơn các ung thư được phát hiện trễ khi người bệnh đi khám với triệu chứng rõ ràng (như khối u đã to gây ra các triệu chứng do khối u đó chèn ép các cấu trúc xung quanh, xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh hay di căn đến các cơ quan khác). Các bạn nam trẻ tuổi nên tự khám cơ quan sinh dục của mình và nếu thấy bất thường nên đi khám và không nên ngại ngần trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.