Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày  6.11, TPHCM đã có 29 ca bệnh dương tính với virus Zika. Các ca bệnh xuất hiện tại 11 quận, huyện gồm Quận 2 (3 trường hợp), Quận 4 (2 trường hợp) Quận 5 (2 trường hợp), Quận 9 (4 trường hợp); Quận 10 (1 trường hợp); Quận 12 (4 trường hợp); Bình Thạnh (4 trường hợp); Tân Phú (3 trường hợp); Bình Tân (2 trường hợp); huyện Hóc Môn (3 trường hợp); huyện Cần Giờ (1 trường hợp).

Trong  tuần vừa qua TP đã thực hiện xét nghiệm 47 mẫu và đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với virus Zika. Hiện còn 68 mẫu đang chờ kết quả. PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện Trưởng Viện Pasteur cho rằng, TP đang trong tầm kiểm soát được các trường hợp mắc bệnh.  Tuy nhiên công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn vì TP đang trong quá trình đô thị hóa và có mật độ dân số cao. Một trong những biện pháp căn cơ lâu dài trong công tác phòng chống bệnh do virus Zika là diệt lăng quăng và muỗi. Tuy nhiên, khó khăn của TP hiện nay là có nhiều bãi rác, công trình thi công dở dang tạo môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng sinh sôi. Bên cạnh đó, nhiều người dân chưa có ý thức tốt trong công tác phòng, chống bệnh.  

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, để phòng chống dịch bệnh do virus Zika, TPHCM đã ứng dụng hệ thống GIS  (hệ thống thông tin địa lý) để khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh; đồng thời thực hiện truyền thông tại nhà tới các hộ dân. Khi có ca bệnh nghi ngờ, không chờ kết quả xét nghiệm, ngành y tế sẽ phun hóa chất, làm sạch môi trường; với những nơi xuất hiện ca bệnh thực hiện phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng toàn phường từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho biết, trước diễn biến của bệnh do virus Zika, TP vừa ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika, trong đó đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Đồng thời, TP đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh do virus Zika với sự tham gia của lãnh đạo các quận, huyện và yêu cầu các quận, huyện phải báo cáo thông tin tình hình bệnh do virus Zika về Sở Y tế và Sở Y tế báo về UBND TP hàng ngày.