Ghi nhận tại khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, nhiều trẻ phải nhập viện điều trị bệnh tay chân miệng. Đa phần là các bệnh nhi đến từ tỉnh, thành lân cận.

Đang chăm con gái 13 tháng tuổi tại đây, chị Đoàn Kim Thái (ở Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết: “Trẻ con trong xóm bị tay chân miệng hết trơn. Con gái tôi bị sốt 7 ngày và phải nhập Bệnh viện huyện Cai Lậy. Tuy nhiên, đêm hôm trước, bé có biểu hiện giật mình nên gia đình sợ hãi xin chuyển viện cho con lên TPHCM điều trị”.

Chị Thanh Hương (ở Đồng Nai) đang chăm con trai 3 tuổi tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cũng cho biết: “Gần nhà có mấy bé bị bệnh. Bé sốt 3 ngày và phồng rộp ở miệng, không chịu ăn uống gì nên tôi phải cho nhập viện ngay”.

BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 - cho biết, hiện tại khoa đang có hơn 50 trẻ điều trị bệnh tay chân miệng. Bình thường, số trẻ tay chân miệng ở khoa chỉ khoảng 20 bé. Tuy nhiên, đa phần các ca nhẹ đều được bác sĩ chỉ định chăm sóc ở nhà để tránh lây lan. Trong số trẻ bị tay chân miệng phải điều trị nội trú luôn có 2-3 trẻ bị tay chân miệng độ 3, cá biệt đã có trẻ bị nặng phải thở máy: “So với năm trước, số ca bệnh chưa tăng cao nhưng đang chuẩn bị vào mùa cao điểm nên chắc chắn số ca mắc sẽ tiếp tục tăng. Có thể kéo dài tới tháng 11” - BS Trương Hữu Khanh nhận định.

Phụ huynh thường rất lo lắng khi con phải nhập viện vì bệnh tay chân miệng (ảnh M.P)

BS Khanh lưu ý, nếu trẻ sốt cao quá 2 ngày, nôn ói, giật mình, yếu tay chân, da nổi nốt thì cần đưa trẻ đi bệnh viện ngay. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị tay chân miệng thường nặng hơn trẻ lớn. Các triệu chứng của tay chân miệng thường bắt đầu bằng sốt, biếng ăn, đau họng, và mệt mỏi. Một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, những vết lở loét có thể xuất hiện trong miệng. Những vết đốm đỏ mọng nước bắt đầu nổi dạng ban trên da ở tay và chân, có thể cả trên đầu gối, khuỷu tay và mông bé. Phát ban này có thể có mủ nhưng thường sẽ không bị ngứa.

BS Khanh khuyến cáo, với những nốt ban trên người trẻ, không nên bôi hay xức bất kỳ loại thuốc gì, vẫn vệ sinh tắm rửa cho trẻ bình thường. Với những nốt loét trong miệng khiến trẻ đau thì có thể dùng vài loại thuốc để rơ miệng cho trẻ. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc rơ miệng có thành phần thuốc tê. Điều này rất nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi vì không kiểm soát được lượng thuốc tê.

Số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho thấy, số ca tay chân miệng tích lũy đến tuần 31 là 2.821 ca, riêng tuần 31 có 168 ca, tăng 11%.