Có thể gây mù lòa

Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng từ điện thoại và các thiết bị khác như máy tính, máy tính bảng, và ti vi màn hình phẳng... có thể làm tăng nguy cơ tổn thương mắt lâu dài. 
Việc tiếp xúc với ánh sáng màu xanh tím ở điện thoại thông minh quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. 
Cần đi kiểm tra mắt định kỳ và cho mắt nghỉ ngơi hợp lý khi dùng máy tính và thiết bị điện tử cầm tay. 
Điều này được nhận định sau khi khảo sát trên 2.000 người dưới 25 tuổi cho thấy họ tiếp xúc với điện thoại trung bình 32 lần/ngày. Ánh sáng màu tím xanh phát ra từ những thiết bị điện tử tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và độc hại đến đôi mắt lâu dài.
Ánh sáng xanh tím lại ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm trạng người dùng, đặc biệt là những người để thiết bị quá sát mắt so với bình thường, khiến mắt bị căng ra.
Một cuộc khảo sát khác cũng cho thấy, trung bình một người trưởng thành dành gần 7 tiếng mỗi ngày để nhìn chằm chằm vào màn hình và gần một nửa cảm thấy lo lắng khi phải rời xa điện thoại. Khoảng 43% người dưới 25 tuổi bị cáu gắt, bồn chồn khi không thể kiểm tra điện thoại lúc họ muốn. Khoảng 55% người dùng thừa nhận mắt bị ảnh hưởng và các cơn đau đầu cũng thường xuyên hơn. 

Mất ngủ kéo dài

Mới đây, sau thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học của Đại học Hertfordshire đã cho rằng nguyên nhân chủ yếu gây mất ngủ ở Anh là do smartphone. Nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác khiến người sử dụng chúng đi ngủ muộn hơn 1 đến 2 tiếng.

Nhiều người không thể rời các thiết bị smartphone để đi ngủ. 

Khi mải mê với smartphone, tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình làm giảm cảm giác buồn ngủ và khiến người dùng khó đi vào giấc ngủ hơn. Nghiên cứu thăm dò ý kiến của 2.149 người trưởng thành về thói quen ban đêm của họ. Kết quả, có 59% người trưởng thành chỉ ngủ 7 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm (một cuộc khảo sát trước đó, con số này chỉ 39%).

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc này còn ảnh hưởng đến công việc ngày hôm sau. Họ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ bởi với người trưởng thành, cần phải dành ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để ngủ mới hồi phục năng lượng cần thiết.

Nguy cơ về phóng xạ

Tổ chức Y tế thế giới từng liệt ĐTDĐ vào “chất có thể gây ung thư”. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã tin rằng máy tính bảng và điện thoại di động không hề đe doạ trực tiếp gì đến não, tuy nhiên nhiều nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để làm sáng tỏ hơn lý thuyết này.

Nếu lạm dụng smartphone, bạn sẽ mắc phải chứng mệt mỏi vì mất ngủ kéo dài.

Viện Y học Môi trường ở Thuỵ Điển đã kết luận ĐTDĐ không gây ra các u não, nhưng thừa nhận họ không có đủ dữ liệu để dự đoán liệu những người “ghiền” ĐTDĐ ngày nay có thể bị ung thư trong 20-30 năm nữa hay không.

Đau lưng và cổ

Tiến sỹ Franklin Tessier - Phó Chủ tịch cấp cao khoa y học phóng xạ của trường Đại học Alabama - cho rằng: “Không như dùng máy tính để bàn, người dùng đã được hướng dẫn và thực hành dựa trên các nghiên cứu khoa học, các lời khuyên và hướng dẫn sử dụng các loại màn hình cảm ứng vẫn còn hiếm và đôi khi mâu thuẫn, vì chúng phụ thuộc vào nhiệm vụ bạn đang làm”.

Khi đứng hoặc ngồi và cúi đầu xuống sử dụng smartphone, đầu sẽ bị treo trong một khoảng không, bạn phải dùng các cơ cổ để đỡ trọng lượng đó. 
Việc thiếu hướng dẫn, nhận thức trên có thể dẫn đến những cơn đau cổ nghiêm trọng trong thời gian dài. 

Ngoài áp lực lên lưng và cổ, người dùng các thiết bị hiện đại này còn phải chịu rủi ro bị đau ngón tay do phải ấn, miết vào màn hình quá nhiều và chai cứng, vì thiết bị không có bàn phím truyền thống.