Tại Bệnh viện 09, không ít câu chuyện cười ra nước mắt được các bác sĩ kể lại. Những câu chuyện khiến người nghe đều phải ngỡ ngàng. Bởi những người điều trị nội trú tại Bệnh viện 09 thường nghiện ma túy và nhiễm HIV, tâm lý của họ bị đảo ngược, rối loạn tâm thần và lệch chuẩn hành vi. Do vậy, không ít bệnh nhân có hành vi bạo lực và gây nguy hiểm cho những người khác.

Những chuyện “cười ra nước mắt”

Nhớ về một kỷ niệm không thể nào quên về sự bất an, BS Nguyễn Ngọc Hưng – Trưởng khoa Nội cho hay, làm việc trong môi trường này vô cùng nguy hiểm nên lúc nào anh cũng chú ý phòng ngừa lây nhiễm. Vậy mà, trong một lần sơ sẩy, anh đã bị mũi tiêm của một người nghiện (cũng là một bệnh nhân AIDS) cắm vào tay. Cũng may, lần ấy anh không bị phơi nhiễm.


Còn với các đồng nghiệp thì có tới hàng trăm câu chuyện mà chắc họ cũng không thể nào quên. Bác sĩ Hưng kể tiếp, thời gian trước có bệnh nhân mới nhập viện, trong lúc y tá đang tiêm thuốc thì anh này quay lại, rút mũi kim tấn công y tá, may mà mọi người xung quanh kịp thời can ngăn. Ngoài ra, có những bệnh nhân trong quá trình khám bệnh còn cầm dao đuổi đâm các bác sĩ.

Điều dưỡng viên tên T. chia sẻ, tại đây còn có những bệnh nhân nghiện ma túy, nhiễm HIV không tuân theo bất kỳ phác đồ điều trị nào của bác sĩ. Có lần tiêm thuốc, bệnh nhân còn giật cả xi-lanh rồi cầm đi dọa bác sĩ, thi thoảng lại phụt lên tường chỗ này một chút, chỗ kia một chút... Lại có những bệnh nhân đập cửa phòng suốt đêm, có người dùng bàn chải kem đánh răng, chốt sắt để phá các loại khóa của bệnh viện.


Cũng có những bệnh nhân nghiện, nhiễm HIV sống lang thang được cơ quan chức năng đưa tới bệnh viện điều trị. Có những người bị chính gia đình ruồng bỏ... Những bệnh nhân như thế không còn gì để mất nên hành xử rất ngông cuồng.

Nhiều khi lên cơn nghiện, họ đập cửa buồng tiêm bắt bác sĩ phải cho thuốc gây nghiện. Nếu không được đáp ứng, bệnh nhân sẵn sàng chửi bới, đuổi đánh bác sĩ. Nhiều trường hợp bệnh nhân còn ăn cắp thùng rác, tháo cả khung giường inox… ném ra ngoài cho một số đối tượng khác để lấy tiền mua ma túy.

Ngay cả bác sĩ cũng phải đối mặt với sự kỳ thị

Các bác sĩ Bệnh viện 09 kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về y tá Nguyễn Minh H. (quê ở Nam Định) mà không giấu nổi sự xót xa.

H. và bạn trai yêu nhau đã 5 năm, từ khi còn là sinh viên. Có điều, cô giấu người yêu việc công tác tại đây suốt hơn 1 năm. Đến khi người yêu truy hỏi nhiều quá, cô đành thú nhận mình đang làm việc ở Bệnh viện 09. Bi kịch xảy đến khi hai người chuẩn bị làm đám cưới, gia đình nhà trai lúc đó phát hiện cô làm việc ở “một bệnh viện gì đó toàn những bệnh nhân nhiễm HIV” nên nhất quyết đòi lại cau trầu và không cưới hỏi gì nữa.

Sau sự cố đó, ngày H. quay trở lại bệnh viện cũng là ngày cô làm đơn xin thôi việc. Chứng kiến sự việc đau lòng đó, nhiều đồng nghiệp của H. không cầm được nước mắt.


Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng trải lòng: "Thực tế, ở đây là một chiến trường thầm lặng nhưng rất cô độc. Cái đáng sợ hơn đó là sự kỳ thị, phân biệt đối xử. Sự kỳ thị không chỉ đối với các bệnh nhân mà kể cả những người thầy thuốc cũng phải gánh chịu. Nhiều hàng quán xung quanh cũng không muốn tiếp những người làm trong bệnh viện này. Người ta cảm giác như mình làm việc ở đó thì cũng mang cái mầm bệnh ở đó….

Cũng là ngành y, làm nghề cứu người, nhưng không phải ai cũng biết đến những bác sĩ đang công tác tại đây, thậm chí có người làm trong ngành y nhưng cũng không biết Bệnh viện 09 là bệnh viện thế nào. Chưa kể, nhiều người vẫn ngại ngần khi tiếp xúc với những người đang làm việc trong Bệnh viện 09. Một điều gì đó như sự kỳ thị, phân biệt vẫn âm thầm diễn ra”.