Điểm tâm là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp chất dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khỏe. Nếu bỏ bữa ăn sáng, lượng đường trong máu sẽ thấp hơn mức bình thường, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng cung cấp cho não, làm não bị suy giảm chức năng. Bữa sáng đặc biệt cần thiết đối với trẻ em. Những trẻ em ăn sáng đều đặn luôn có chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ em không ăn hoặc bỏ bữa sáng. Do vậy, bạn đừng nên bỏ bữa ăn sáng, có thể chỉ cần một chiếc bánh ngọt hay một ly sữa thì bạn cũng cung cấp năng lượng cho não hoạt động tốt cả ngày. 

Thói quen ăn uống quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra chứng xơ cứng động mạch não, làm giảm trí tuệ. Do đó, bạn chỉ nên ăn uống vừa phải và đủ chất dinh dưỡng thì rất tốt cho sức khỏe.

Hút thuốc lá là thói quen không tốt mà nhiều người hay mắc phải. Về cơ bản, hút thuốc lá có thể gây teo dây thần kinh, làm giảm khả năng nhận thức, giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến hoạt động tư duy của não. Thói quen xấu này là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ. Những đứa trẻ có mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai sẽ gặp nguy cơ có bộ não nhỏ và dễ bị trầm cảm hơn so với trẻ không bị phơi nhiễm thuốc lá khi nằm trong bụng mẹ. 

 

Ăn nhiều đồ ngọt cũng là nguyên nhân gây cản trở việc hấp thu chất đạm và các chất dinh dưỡng khác, từ đó gây suy dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Thiếu ngủ triền miên sẽ đẩy nhanh sự lão hóa của các tế bào não và làm cho các tế bào não chết sớm hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một giấc ngủ ngon có thể làm gia tăng quá trình tẩy độc trong bộ não. Trong số các chất độc không có lợi, chất beta-amyloïde nếu bị tích tụ nhiều sẽ tạo thuận lợi cho bệnh Alzheimer phát triển. Các nhà khoa học khuyến cáo nên đi ngủ trước 12 giờ đêm, ngủ từ 6 - 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm để bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ giảm tuổi thọ. 

Trùm chăn khi ngủ là một thói quen không tốt. Khi ngủ trùm chăn kín đầu, bạn bị cách ly với không khí bên ngoài qua lớp chăn dày. Trong chăn, khí ôxy ngày càng ít đi, còn lượng CO2 ngày một nhiều. Các cơ quan nội tạng trong cơ thể sẽ không được cung cấp đủ dưỡng khí nên hoạt động kém đi và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bộ não. Nếu tình trạng thiếu ôxy kéo dài sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương, khiến giảm trí nhớ và hay bị mệt mỏi . 

 

Làm việc lúc cơ thể bị bệnh, mệt mỏi hoặc ở trạng thái không tốt không chỉ kém hiệu quả mà còn dễ gây ra tổn thương cho não và bất lợi cho khả năng hồi phục nhanh sức khỏe.

Uống ít nước cũng là lý do làm cho não hoạt động kém hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy, 85% não của chúng ta là nước, nếu não thiếu nước thì dễ có nguy cơ tử vong. Do đó, não giữ vai trò điều khiển lượng nước trong cơ thể, nếu cảm thấy thiếu nước thì bộ não sẽ "rút" nước từ các bộ phận khác về não để nuôi sống nó. Điều này giúp cho não sống được nhưng các bộ phận khác sẽ bắt đầu bị trục trặc. Một lời khuyên đắt giá là bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

Ít nói chuyện sẽ hạn chế sự phát triển của não vì ngôn ngữ được quản lý bởi một phần nhất định trong não. Do đó, bạn đừng nên ngần ngại “tám chuyện” vui với bạn bè, người thân và đồng nghiệp khi có thời gian rảnh rỗi nhé.

 

Ô nhiễm không khí cũng có thể gây hại não. Bởi lẽ, não tiêu thụ nhiều ôxy nhất trong cơ thể. Nếu chúng ta hít thở không khí bị ô nhiễm, sẽ làm giảm nguồn cung cấp ôxy cho não, làm cho não hoạt động kém hơn.