Chúng ta thường được cảnh báo các chất bổ sung có thể nguy hiểm khi trộn với thuốc. Tuy nhiên, sự kết hợp đúng đắn sẽ có tác dụng hữu ích trong việc chiến đấu với bệnh tật.

Thuốc chống trầm cảm kết hợp vitamin B

Một nghiên cứu được công bố trước đây về hai trường hợp bệnh nhân trầm cảm không đáp ứng với thuốc chống trầm cảm thông thường cho thấy cả hai đều có nồng độ vitamin B12 thấp và phải bổ sung sau đó.

Vitamin B được kết hợp với thuốc chống trầm cảm giúp tăng cường đáng kể tác dụng của thuốc. Theo giáo sư George Lewith, ĐH Southampton (Anh), khoảng 50-100 mg vitamin B6 có thể “khuếch đại” hiệu ứng của thuốc tâm thần.

Thuốc tránh thai bổ sung vitamin C

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nồng độ vitamin C trong cơ thể thấp.

Theo bác sĩ Mike Dixon, không phải tất cả người uống thuốc tránh thai đều cần phải bổ sung vitamin C, nhưng điều này vẫn nên được thực hiện với một số người, đặc biệt là người thường xuyên bị chảy máu.

Thuốc trị bệnh tiểu đường Metformin kết hợp dầu cá, vitamin B12

Một yếu tố nguy cơ của tiểu đường type 2 là bệnh gan nhiễm mỡ, nơi mà lượng calo dư thừa tích tụ thành chất béo xung quanh nội tạng. Chức năng của gan bị ảnh hưởng, làm sản xuất quá nhiều insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu tại ĐH Southampton cho thấy uống khoảng 2 g dầu cá mỗi ngày có thể làm giảm 30% chất béo. Vì vậy bệnh nhân dùng thuốc metformin để điều trị tiểu đường có thể xem xét đến sự kết hợp này.

Một số nghiên cứu cho thấy metformin gây trở ngại cho sự hấp thụ vitamin B12 của cơ thể, khiến bệnh nhân có nguy cơ thiếu. Vì vậy, theo giáo sư Lewith, nếu bệnh nhân đang dùng metformin thì bổ sung vitamin B12 là điều nên làm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đang gây tranh cãi.

Thuốc kháng sinh nên bổ sung lợi khuẩn probiotics

Những người mắc các bệnh nhiễm khuẩn phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị có thể ngăn chặn tác dụng phụ gây tiêu chảy, buồn nôn... bằng cách bổ sung lợi khuẩn probiotics từ các chế phẩm sinh học.

Các thuốc điều trị loãng xương nên kết hợp vitamin D và canxi

Vitamin D và canxi rất quan trọng cho xương khỏe mạnh. Vì vậy, các thuốc nhóm bisphosphonates điều trị loãng xương nên kết hợp vitamin D và canxi, giúp tăng cường hiệu quả của thuốc, giảm nguy cơ gãy xương.

Thuốc thấp khớp nên bổ sung dầu cá

Dầu cá được chứng minh là chất có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau và cứng khớp. Chúng được đánh giá là an toàn và không gây trở ngại với thuốc giảm đau hoặc thuốc chống thấp khớp thay đổi DMARD.

Cần lưu ý, để đảm bảo an toàn, bất kỳ sự kết hợp nào cũng cần ý kiến bác sĩ của bạn.