Ướp thịt trước khi chế biến ít nhất 30 phút: 70% lượng chất hóa học HCAs được sản sinh gây đột biến gen bị giảm đi nếu ướp thịt trước 30 phút. Bạn có thể ướp thịt với tỏi, rau ngò, ớt đỏ, cỏ xạ hương… sẽ rất hữu ích cho sức khỏe.

Đảm bảo thức ăn vừa chín tới: Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến cáo, nên cho miếng thịt sống vào lò vi sóng quay trước một vài phút trước khi nướng trực tiếp trên than hồng. Cách này góp phần hạn chế thời gian ở lâu trong nhiệt độ cao mà vẫn giữ được hương vị.

Loại bỏ phần cháy đen: Phần cháy đen được cho là chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất. Trong trường hợp này, bạn cần dùng dao cắt bỏ hoặc cạo nó đi.

Nên nướng thịt ở nhiệt độ thấp: Thông thường, HCAs bắt đầu hình thành ở nhiệt độ khoảng 163 độ C. Duy trì ngọn lửa nhỏ giúp thức ăn chín đều mà vẫn đảm bảo được yếu tố sức khỏe.

Dùng đúng loại dầu ăn: Nhiều loại dầu ăn thông thường bị biến đổi bởi nhiệt như dầu từ hạt bưởi và dầu đậu nành. Ở nhiệt độ cao, chúng sẽ biến đổi và tạo ra các hợp chất gây ung thư trong quá trình nấu nướng.

Không xiên đồ để nướng: Chúng ta không xiên thịt bằng các que nhỏ bởi theo cách này, nhiều chất béo sẽ được giải phóng, rơi xuống lò tạo nên khói độc ám vào miếng thịt, gây nguy hiểm cho người ăn.

Dùng thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da (đối với gia cầm): Để hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn lửa khi nướng làm sinh ra hợp chất có thể gây ung thư PAHs, bạn không nên dùng thịt có nhiều mỡ như sườn, xúc xích, lạp sườn. Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn này còn chứa nitrosamine, là chất có thể gây ung thư.

Sử dụng thịt kèm với rau củ: Có thể dùng dạng nướng xiên xen kẽ với miếng thịt nhỏ và nhiều miếng lớn rau quả (ớt ngọt, hành tây, cà tím, bí đỏ, thơm…) vừa làm hương vị thêm ngon, đỡ ngán mà lại an toàn. Chế độ ăn nhiều thịt, ít rau còn làm tăng nguy cơ ung thư. Các loại rau xanh chứa carotenoid có thể ngăn ngừa ung thư.