Anh Thành đã bị liệt hoàn toàn sau nhiều tháng bị đau dây thần kinh liên sườn mà không tìm ra nguyên nhân. Chạy chữa khắp nơi, dường như mọi hy vọng của anh và gia đình đều đã tan biến. Thế nhưng, sau hai lần phẫu thuật tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai, anh Thái Văn Thành đã có thể tự đi lại được trên đôi chân của mình.

Cuối năm 2015, anh Thành bị đau hai bên liên sườn. Anh và gia đình đã đi khám và điều trị ở rất nhiều nơi nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà còn có chiều hướng nặng lên vì không tìm ra nguyên nhân.

Đến giữa năm 2016, anh Thành bị liệt hoàn toàn 2 chi dưới. Từ chỗ là trụ cột của gia đình, giờ đây anh phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải có người giúp đỡ.

Chị Lê Thị Thương - vợ anh Thành - kể: “Thật may mắn khi lúc đó chồng tôi đã đến khám và được điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai. Qua kết quả chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện có khối chèn ép tủy phía sau, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh”.

Trước mắt, bệnh nhân cần được phẫu thuật giải phóng khối u chèn ép. Tuy nhiên do khối u là u tế bào khổng lồ (sự phát triển quá mức của tế bào trong thời gian dài) dẫn đến chèn ép thần kinh và đã ăn mòn một thân đốt sống nên anh Thành cần được phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo. Đây cũng là bệnh nhân thứ hai được phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo cột sống ngực tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS. Hoàng Gia Du - Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai: Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp: mở ngực, vén phổi, vén động mạch chủ để cắt và thay thân đốt sống. Mọi việc đều đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối bởi chỉ cần một chút sai sót, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Hơn nữa, bệnh nhân lại có tiền sử suy thận, phải lọc máu chu kỳ đã 14 năm nên nguy cơ chảy máu, biến chứng cao hơn nhiều lần so với các bệnh nhân khác.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai và sự phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp giữa các chuyên khoa liên quan như Khoa Thận nhân tạo lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân; Khoa Gây mê hồi sức…cùng với sự quyết tâm cao của bệnh nhân và gia đình, ca mổ thay thân đốt sống nhân tạo cột sống ngực/bệnh nhân suy thận lâu năm cho anh Thái Văn Thành vào ngày 15.3 vừa qua đã thành công.

2 ngày sau mổ, bệnh nhân được rút dẫn lưu, có thể ngồi dậy được. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng và bệnh nhân có thể sinh hoạt, lao động trở lại sau khi ra viện.