Tuy nhiên, họ không biết rằng đây chỉ là loại thuốc kháng viêm, chỉ uống theo đơn của bác sĩ và nếu uống với liều lượng lớn trong thời gian dài sẽ gây ra một loạt hệ lụy nguy hiểm cho người sử dụng.

Thần dược?

Một diễn đàn trên mạng facebook có tên Hội mẹ & bé tại Hải Phòng thu hút hàng nghìn thành viên. Diễn đàn này đang xôn xao về việc nhiều bà mẹ sau khi được quảng cáo về một loại thuốc “tăng cân cho cả trẻ em 6 tháng lẫn người lớn, có người tăng 7kg/tháng sau khi uống thuốc” đã mua về cho con uống để rồi sau đó hoảng hồn khi biết loại thuốc này là thuốc kháng viêm, chỉ được uống hạn chế theo chỉ định của bác sĩ và có tới 10 tác dụng phụ nguy hiểm.

Theo đó, từ mấy tháng trước, một thành viên trong hội có nickname Ha Pham chính là người bán những viên thuốc “thần dược” này. Thuốc có kích cỡ giống như viên B1 được bán với giá 6.000 VNĐ/ 1 viên, trên viên thuốc có chữ CTO/5, mỗi gói thuốc kèm một tờ giấy cắt từ vở ô ly ghi liều dùng bằng tiếng Đức.

Để tăng độ tin cậy, nickname Ha Pham còn chia sẻ cả clip đã cho chồng và con uống thuốc, hiệu quả rất rõ.

Theo các thành viên trong diễn đàn Mẹ&bé, đã có hàng trăm bà mẹ mua loại thuốc này cho con uống với liều lượng cao trong thời gian dài. Sốc trước thông tin uống thuốc này gây ra một loại hệ lụy cho bất cứ ai dùng quá liều lượng, các thành viên trong hội Mẹ&bé Hải Phòng đã chất vấn, yêu cầu người có nick name Ha Pham giải thích.

Người có nick name Ha Pham cho biết được một bác sĩ tên Tạo có phòng khám ở Tô Hiệu – Hải Phòng kê đơn cho các bệnh nhi bị hô hấp và có thể trạng còi muốn tăng cân.

Chất trong thuốc này được chuyên gia điều chế cho... phi hành gia

Cùng với các thành viên trong diễn đàn Mẹ&bé Hải Phòng, PV đã chứng kiến buổi nói chuyện của thành viên hội này với người có nick name Ha Pham và bà Tạo.

Tại buổi nói chuyện, bà Tạo cho biết thuốc được em của bà Tạo gửi từ Đức về. Thuốc này được các nhà khoa học hàng đầu thế giới điều chế. Trong lúc “hưng phấn” bà Tạo cho rằng điều chế ra chất trong thuốc này là một trong những thành công lớn của khoa học và rằng: Chất trong thuốc này được chuyên gia điều chế cho các ...phi hành gia.

“Các phi hành gia lơ lửng trong vũ trụ không ăn uống được, chỉ việc nhét viên thuốc này vào miệng là xong” – bà Tạo nói.

PV đã liên hệ với một số thành viên Hội Mẹ&bé Hải Phòng để lấy được mẫu thuốc “thần dược” mà thành viên có nick name Ha Pham bán cho họ. Những viên thuốc này có hình tròn, trên viên thuốc ghi chữ CTO/5. Thuốc này thực chất chính là Dexamethasone..

Trao đổi với PV Báo Lao động về loại thuốc Dexamethasone, thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Loan - Phó trưởng phụ trách Bộ môn thực hành Dược, Trường đại học Y Dược Hải Phòng - vô cùng bất ngờ khi biết tin thuốc này được bán cho trẻ tăng cân.
Theo Th.S Loan, đây là loại thuốc dùng trong chống viêm rất mạnh. Tuy vậy, chỉ có 1 tác dụng chống viêm nhưng thuốc có tới 10 tác dụng phụ trên da làm teo da, trên xương nó rút canxi, làm loãng xương với người lớn, còi xương với trẻ em; làm tăng đường huyết.
Quan trọng nhất với trẻ em nó làm kích thích thần kinh, kích thích ăn, giữ nước. Loại thuốc này chỉ được phép bán hạn chế theo chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ.
Thạc sĩ Loan khuyến cáo nếu các bà mẹ cho con uống loại thuốc này liên tục trong thời gian 2-3 tuần, chắc chắn các cháu sẽ bị còi xương, nghiêm trọng hơn các cháu sẽ bị suy thận. Biện pháp khắc phục là các bậc phụ huynh phải ngay lập tức dừng việc cho trẻ uống thuốc này, cho các cháu bổ sung can xi đồng thời đưa các cháu đi khám để điều trị suy thận.

 

Tin bài liên quan