Bệnh viện tư xin “tụt hạng”

Cho rằng không phân biệt trong thanh toán BHYT giữa bệnh viện công lập và tư nhân, ông Vũ Xuân Bằng - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam - cho biết, tính đến quý I năm 2017, cả nước có 444 bệnh viện và phòng khám tư nhân ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với quỹ BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Bằng, các cơ sở y tế tư nhân chưa được thực hiện đúng các quy định trong khám chữa bệnh BHYT mà Bộ Y tế yêu cầu như: Thực hiện dịch vụ kỹ thuật vượt định mức, vượt thời gian quy định; sử dụng bác sĩ chưa được cấp chứng chỉ hành nghề… Đặc biệt, nhiều bệnh viện tư xin được “tụt hạng” từ hạng 2 xin xuống hạng 3 dù quy mô, nhân lực không thay đổi.

Theo giải thích của ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, một số bệnh viện tư nhân chỉ chăm chăm xin tụt hạng vì… muốn “gom” thật nhiều bệnh nhân: “Mặc dù là cơ sở y tế hạng 2, hạng 1 thì danh mục kỹ thuật rộng hơn, danh mục thuốc nhiều hơn, tiền công khám chữa bệnh cho bác sĩ chúng tôi trả cao hơn. Nhưng các cơ sở y tế tư nhân muốn xuống hạng 3 để áp dụng được thông tuyến với các cơ sở y tế tuyến huyện khác trong cả nước”.

Ở góc độ của cơ sở y tế tư nhân, nhiều cơ sở cho rằng, quỹ BHXH thực hiện chính sách BHYT của các địa phương vẫn còn nhiều bất cập. BS Phan Ngọc Hùng - Giám đốc Bệnh viện An Phước, tỉnh Bình Thuận - cho biết, bệnh viện bị quỹ BHYT từ chối thanh toán các xét nghiệm định nhóm máu A, B, O cho sản phụ. Trong khi đó, theo BS Hùng, đây là xét nghiệm cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho sản phụ. Bên cạnh đó, BHXH cũng từ chối thanh toán giường bệnh nội trú với lý do bệnh viện cho bệnh nhân nằm ghép trong khi thực tế thì không nằm ghép.

Còn theo ông Đào Cảnh Tuất - Giám đốc Bệnh viện Vạn Phúc, tỉnh Bình Dương - năng lực của các giám định viên BHYT còn hạn chế, nhiều vấn đề chuyên môn trong quá trình khám chữa bệnh chưa hiểu rõ dẫn đến khó tìm thấy tiếng nói chung và các bệnh viện thường… bị xuất toán.

BS Nguyễn Đắc Lực - Giám đốc Bệnh viện Y Đức, tỉnh Đồng Nai - cũng thẳng thắn cho rằng, công tác giám định hiện nay vẫn còn quá bất hợp lý. Điển hình như một bác sĩ chuyên khoa 2 về tim mạch chỉ định cho toàn bộ bệnh nhân tim mạch của bệnh viện nhưng khi giám định viên - chỉ là kế toán - đến kiểm tra thì lại bác bỏ một số chỉ định của bác sĩ. Điều này khiến các bác sĩ rất bức xúc và ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của bệnh nhân.

Đồng tình với những bất cập về khám chữa bệnh BHYT trong khối y tế tư nhân, BS Nguyễn Duy Bách - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Bệnh viện Saigon ITO Đồng Nai - nói: "Có những việc áp đặt xuất toán mà BHXH không giải thích được hoặc không thuyết phục. Chúng tôi muốn đồng hành để bảo vệ quỹ BHYT nhưng phải cho chúng tôi biết trước các quy định mới, chứ ai lại đi truy thu xuất toán với những quy định chưa ai biết?”.

Cán bộ giám định của BHXH chỉ có 1/3 là bác sĩ

Ghi nhận những ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân, ông Nguyễn Minh Thảo cũng giải thích một số vấn đề chưa thống nhất trong việc thanh toán BHYT đối với khối cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Ví dụ, việc kê thêm giường bệnh, nếu các cơ sở y tế tư nhân kê thêm giường bệnh do bệnh nhân quá đông thì sẽ có 2 vấn đề không tốt. Ông cho rằng: “Nếu cơ sở y tế tư nhân không đảm bảo chỉ số về nhân viên y tế và không đảm bảo diện tích, trang thiết bị thì nếu kê thêm giường bệnh sẽ dẫn đến giảm chất lượng điều trị. Thứ hai là tăng chi phí không cần thiết”.

Riêng giá thuốc, ông Thảo cho rằng, giá thuốc hiện nay được cải thiện rất nhiều do những thông tư ban hành của Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số bệnh viện tư nhân tồn tại tình trạng giá thuốc cao gấp nhiều lần nơi khác. Đơn cử như Bệnh viện Vinmec (Hà Nội) mua 92 mặt hàng có giá cao chênh lệch so với Bệnh viện Xanh Pôn, tổng chênh lệch lên đến 2,8 tỷ đồng. Theo ông Thảo, Bệnh viện Xanh Pôn cùng là bệnh viện hạng 1, cùng sử dụng thuốc biệt dược như Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec nhưng có những loại, trong khi Bệnh viện Xanh Pôn mua 10 ngàn đồng thì Bệnh viện Vinmec mua 12 ngàn đồng. “Dù là thuốc cùng nhà sản xuất, cùng nhà phân phối. Tôi cho rằng đây là nguyên nhân chủ quan của bệnh viện, nếu lựa chọn tốt thì sẽ không có sự chênh lệch này”.

Bên cạnh sự công bằng, công tâm của quỹ BHXH đối xử với các bệnh viện tư nhân, một câu hỏi mà rất nhiều bệnh viện tư đặt ra là…trình độ của cán bộ thẩm định. Họ có chuyên ngành y? có đủ trình độ để thẩm định các phác đồ, danh mục kỹ thuật mà nhân viên y tế ở bệnh viện tư sử dụng cho bệnh nhân hay không? Khi mà thực tế, có quá nhiều mặt hàng, kỹ thuật, các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân nhưng không được quỹ BHXH thanh toán.

Ông Nguyễn Minh Thảo giải thích, công tác giám định có 3 phần việc cơ bản là thủ tục hành chính trong thanh toán BHYT, hai là thẩm định chuyên môn về y dược và ba là tài chính kế toán. Do đó, quỹ BHXH có cơ cấu 3.000 cán bộ thì chỉ có hơn 1.000 cán bộ có chuyên ngành về y dược, còn lại là chuyên ngành luật, tài chính, kế toán: “Chúng tôi khẳng định rằng, chất lượng cán bộ giám định trong khối y tế tư nhân và công lập không có sự phân biệt. Tuy nhiên, nhiều bất cập trong thanh toán BHYT ở khối tư nhân vẫn diễn ra. Thực tế là việc tiếp cận các quy định mới, chính sách mới ở họ còn chậm hơn”.

Ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, sẽ điều tra, thẩm định lại cũng như đề xuất giải pháp để có sự điều chỉnh hợp lý trong thời gian tới. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với sở y tế các tỉnh, thành trong việc thực thi khám chữa bệnh BHYT nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ sở y tế công lập lẫn ngoài công lập thực hiện việc khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh.