Theo đó, sản phụ T chuyển dạ, đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ngày 16.3. Tại đây, sản phụ T được thăm khám và chỉ định mổ lấy thai được 1 bé gái nặng 3,8 kg vào lúc 17h30 cùng ngày. Sau mổ, 2 mẹ con sản phụ T không có dấu hiệu bất thường và được thực hiện việc chăm sóc, theo dõi thường quy. Tuy nhiên, đến khoảng 5h30 phút sáng 17.3, gia đình phát hiện chị T đã tử vong, không rõ nguyên nhân.

Qua công văn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra ngay sự việc nêu trên và xử lý kỷ luật theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu BV Đa khoa Quảng Trị gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực chính xác tới gia đình và cơ quan chức năng; nhanh chóng lập hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc và theo dõi, xử trí bệnh nhân của BV đối với trường hợp của sản phụ T. Trong khi chờ kết luận của hội đồng chuyên môn tỉnh, đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của BVĐK tỉnh về Bộ Y tế trước ngày 23.3.2017.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao cho Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức đào tạo lại Hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các cơ sở có đỡ đẻ của tỉnh, đặc biệt là nội dung theo dõi, xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ; Chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương.