Theo phản ánh từ chị Mai Thị Minh, bác ruột của bệnh nhi: Ngày 16.7, bé Nguyễn Thảo Hạnh ở Thanh Hoá phải vào cấp cứu tại BV đa khoa huyện Hà Trung, Thanh Hóa với các biểu hiện lơ mơ, sụp mí, co giật, hôn mê (trước đó cháu hoàn toàn khỏe mạnh bình thường), ngay sau đó được thở oxy, đặt nội khí quản và chuyển tuyến lên BV Nhi Thanh Hóa.

Tại đây, các bác sĩ cho biết có khả năng cháu bị hoặc là u não, xuất huyết não, hay viêm não và tiến hành chụp cắt lớp, chọc tủy để xác định bệnh tình. Trong thời gian chờ kết quả, các bác sĩ phát hiện trên đùi bé có dấu vết của rắn cắn (ở nhà không hề biết vì sau đêm ngủ dậy là có biểu hiện đó). Ngay sau đó các bác sĩ cho bệnh nhi làm các xét nghiệm và khẳng định: Bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn.

Lúc này, gia đình xin chuyển tuyến cho bệnh nhi lên BV Bạch Mai, Hà Nội nhưng bác sĩ khẳng định: “Hiện tại BV Nhi Thanh Hóa đã được BV Bạch Mai chuyển giao phác đồ điều trị rắn cắn nên gia đình tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ”.

Gia đình yên tâm và vui hơn khi sau 3 ngày bệnh nhi đã tỉnh, nhận thức tốt, trò chuyện cháu đều biết (gật đầu và lắc đầu). Sau 5 ngày bé mở mắt bình thường, tay chân cử động, vui đùa với cả bố, mẹ, cháu còn véo tai, véo mũi bố cháu mỗi lần giờ người nhà vào thăm.

Từ một bé gái nhanh nhẹn...

Tuy nhiên, đến ngày 22.7, gia đình thấy toàn thân bé tím lịm, hai tay gồng lên nắm chặt, mắt trợn ngược. Gia đình nhận được câu trả lời từ bác sĩ cùng ê kíp trực: Đó là do tác dụng của thuốc an thần. Khi gia đình lo lắng làm căng lên, các bác sĩ giải thích tiếp do bệnh nhi tỉnh dậy và rút ống thở ra (chắc khó chịu, ngứa ngáy), rồi do thay ống thở, tiếp theo là do bệnh nhi cắn bẹp ống thở.

Bệnh nhi dần rơi vào trạng thái sốc, không nhận biết được gì. Các bác sĩ tiếp tục giải thích phải có thời gian bệnh nhân mới phục hồi được.

Quá sốt ruột, ngày 3.8, gia đình quyết định chuyển tuyến cho bệnh nhi ra BV Nhi Trung ương. Qua thăm khám, các bác sĩ chuyển bệnh nhi lên khoa Thần kinh để điệu trị. Tại đây, các bác sĩ cho biết, khả năng bệnh nhi bị di chứng của thiếu oxy lên não, rất khó chữa trị.

... giờ đây, bé Thảo được chẩn đoán teo não

Sau cuộc hội chẩn liên viện, các bác sĩ cho biết, bệnh nhi bị teo não, não bị tổn thương quá nặng do di chứng thiếu oxy lên não.

BV Nhi Trung ương xác nhận hiện đang điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Hạnh Thảo. Tuy nhiên, não của bệnh nhi đã bị tổn thương nên các bác sĩ đang dồn sức điều trị.  Tiên lượng rất khó ở thời điểm này.

Về phía BV Nhi Thanh Hoá, đại diện bệnh viện cho biết đã nhận thông tin và đang tiến hành giải trình.

Báo Lao Động tiếp tục theo dõi và đưa thông tin.