Ngày 11.8, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết về trường hợp trên. Bệnh nhân là một bé trai 16 tuổi (ở Bình Thuận). Lúc tiếp nhận, con mắt phải của bé sưng một cách khủng khiếp, đầy mủ. Nhìn bằng mắt thường có cảm giác như con ngươi của bé sắp bị đẩy ra khỏi hốc mắt.

Mẹ của bé cho biết, bé bị viêm xoang từ lúc 6 tháng tuổi, điều trị bằng thuốc nhưng cứ tái đi tái lại. 6 ngày trước khi nhập viện, bé bị sưng đỏ mắt bên phải. Người nhà nghĩ rằng bé chỉ bị đau mắt thông thường, chị cho bé đi khám ở bệnh viện địa phương. Thấy con uống thuốc không những không bớt mà mắt còn ngày càng sưng to, chị vội đưa con xuống Bệnh viện Mắt TPHCM điều trị. Tại đây, bác sĩ nghi ngờ cháu bị bệnh lý tai mũi họng nên đề nghị chuyển bé qua Bệnh viện Tai Mũi Họng điều trị.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, qua phim chụp CT scan, các bác sĩ phát hiện mắt phải bé có một ổ áp xe lớn. Công thức máu của bé tăng ở mức báo động. Bệnh viện tiến hành hội chẩn khẩn cấp và đưa ra chẩn đoán bé bị biến chứng ổ mắt do viêm xoang. Nếu bé không được mổ dẫn lưu mủ kịp thời có thể bị mù hoặc nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong.

Em bé vui vẻ đùa giỡn với mẹ và bác sĩ sau khi hồi phục (ảnh K.Q)

Theo BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, em bé trên là bệnh nhân bị biến chứng ổ mắt do viêm xoang nhỏ tuổi nhất và cũng là ca biến chứng nặng nhất mà Bệnh viện tiếp nhận trong 10 năm qua. Do bé còn quá nhỏ nên ca mổ gặp nhiều khó khăn như gây mê và thao tác kỹ thuật khó. Tuy nhiên, các bác sĩ đã cẩn thận tiến hành mở xoang, dẫn lưu mủ ra ngoài: “Lúc tiếp cận ổ mủ, mủ chảy ra giống như thác lũ đổ về. Chúng tôi lấy ra gần 100cc mủ”. BS Hảo Hớn miêu tả. Các bác sĩ cho biết, hệ thống xoang của em bé phát triển chưa hoàn chỉnh, trong ca phẫu thuật, chỉ cần một thao tác sơ xuất có thể xâm lấn và gây tổn thương cho các cơ quan khác, nhất là mắt.

Các bác sĩ thận trọng trong từng thao tác phẫu thuật (ảnh H.H)

May mắn, nhờ được trang bị một bộ dụng cụ phẫu thuật “tí hon” dành riêng cho các em bé, các bác sĩ đã dẫn lưu mủ hoàn toàn ra ngoài, giải quyết ổ áp xe lớn cho bé. Sau mổ, mắt bé trở lại bình thường, hết sưng đau. Kiểm tra thị lực cho thấy thị lực bé đã phục hồi.

BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, biến chứng ổ mắt do viêm xoang thường gặp ở trẻ em hơn người lớn bởi các mô xung quanh xoang còn lỏng lẻo. Khi bị viêm xoang lâu ngày, vi khuẩn có thể lan tràn qua các mô lỏng lẻo xung quanh gây ra nhiều biến chứng như biến chứng ở ổ mắt, viêm màng não, áp xe não, biến chứng đường hô hấp dưới như viêm họng, viêm amidan, viêm phổi phế quản… Do đó, các bác sĩ khuyến cáo ai mắc bệnh viêm mũi xoang nên đi khám và điều trị ở chuyên khoa, đi tái khám đầy đủ, không tự ý dùng thuốc.