Nhiều doanh nhân Việt có tên trong danh sách 189 cá nhân, tổ chức quản lý công ty trong tài liệu Panama đã lên tiếng. 

"Nhiều người quen hỏi thăm, tôi cũng vui vẻ chia sẻ"

Chia sẻ với Zing.vn, bà Đàm Bích Thủy, cựu Giám đốc điều hành của Ngân hàng ANZ, người có tên trong danh sách 189 cá nhân, tổ chức quản lý công ty, cho rằng bà không có gì băn khoăn khi thông tin này công bố. Sở dĩ bà có tên trong danh sách vì là CEO của Ngân hàng ANZ và cũng là lãnh đạo của ANZ/V-Trac International Leasing Company, một công ty tài chính trực thuộc ngân hàng này.

Bà Đàm Bích Thủy.

Cũng theo bà Thủy, việc sử dụng công ty nước ngoài không phải là hành vi phạm tội. "Nó tùy thuộc vào hiệu quả kinh tế và lợi ích của doanh nghiệp, cơ chế hoạt động phụ thuộc vào cấu trúc khi thành lập công ty nữa. Còn tài liệu Panama thông tin có tổ chức, cá nhân lập công ty ở nước ngoài với mục đích rửa tiền hay làm gì đó tôi không bàn, vì tôi cũng không rõ lắm".

Cựu CEO Ngân hàng ANZ tại Việt Nam cũng cho rằng, có thể thông tin này với người Việt Nam là mới, ở nước ngoài thì chuyện này rất bình thường. "Cũng vì vậy mà khi thấy danh sách có tên tôi, rất nhiều người quen hỏi thăm, tôi cũng vui vẻ chia sẻ để mọi người hiểu", bà Thủy nói thêm.

Dùng công ty ở nước ngoài làm pháp nhân

Thông cáo từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) phát đi hôm nay, cũng lý giải việc ông Nguyễn Duy Hưng, cổ đông của SSI có tên trong hồ sơ Panama là hoạt động đầu tư ra nước ngoài bình thường.

3 doanh nhân có tên trong hồ sơ Panama đều cho biết họ cảm thấy bình thường với việc xuất hiện trong danh sách này. Đồ họa:Phượng Nguyễn.

Đại diện của SSI cho rằng: Đơn vị này và Công ty TNHH Nguyễn Duy Hưng là 2 thành viên góp vốn của Quỹ Đầu tư thành viên SSI, do Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) quản lý. SSIAM và Quỹ đầu tư thành viên SSI được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài vào ngày 31/8/2010, để thực hiện các hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Thông cáo cũng nêu, kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, SSIAM đã thực hiện các hoạt động đầu tư hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, luật pháp quốc tế và luật pháp của các nước nơi doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp khẳng định không có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến các hành vi trốn thuế, rửa tiền hay bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào khác.

Đại diện này cũng giải thích, hiện tại chưa có bất kỳ quốc gia nào cấm mở công ty ở nước ngoài để quản lý tài sản. Rất nhiều quỹ đầu tư, cả ở Việt Nam và thế giới sử dụng các công ty ở nước ngoài làm pháp nhân thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.

Việc có tên trong Hồ sơ Panama không đồng nghĩa với việc công ty và các đại diện pháp lý đã có hành vi liên quan đến trốn thuế hay rửa tiền.

Bản thân Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cũng đã khẳng định và tuyên bố rõ ràng trong phần Từ chối trách nhiệm (Disclaimer) và phần Trả lời câu hỏi thường xuyên (Frequently Asked Questioned) trên trang thông tin chính thức của họ.

"SSI một lần nữa khẳng định việc một công ty đầu tư ra nước ngoài khi đã được cơ quan quản lý cấp phép là hoàn toàn bình thường, minh bạch và tuân theo quy định của pháp luật", phía SSI khẳng định.

Lập công ty ở nước ngoài để đầu tư khá phổ biến

Một doanh nhân nổi tiếng khác là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển TP HCM, Tổng giám đốc Vietjet Air, đồng thời cũng là cổ đông lớn kiêm nhà sáng lập Sovico Holdings (công ty mẹ của Vietjet Air) cũng có tên trong danh sách này.

Theo đó, bà Thảo có liên quan với Ariana Hotels & Resort International, trụ sở tại quần đảo Virgin thuộc Anh. Ariana Hotels & Resort International cũng chính là chủ cũ của Furama Resort - bất động sản mà Sovico đã đầu tư mua lại năm 2005.

Trao đổi với Zing.vn, lãnh đạo Sovico khẳng định, việc doanh nghiệp đầu tư về Việt Nam, mua lại Furama Resort từ tập đoàn nước ngoài là hoạt động bình thường.

"Năm 2005, chúng tôi là công ty quốc tế, có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong), để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort). Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch, phù hợp với luật pháp nước sở tại", lãnh đạo Sovico cho biết.

Cũng theo Sovico, Công ty Furama đã có từ năm 1992, do Lai Sun (Hong Kong) thành lập. Việc các tập đoàn thành lập công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới. Doanh nghiệp mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường.

"Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn, nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty chúng tôi như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng cũng xuất hiện theo", đại diện Sovico giải thích.

"Tôi không ngạc nhiên khi bên cạnh Furama còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Viet Nam, cũng như tên một số các cá nhân khác. Do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tư và cử người lãnh đạo tương đối giống nhau", đại diện Sovico nói thêm.

Cơ sở dữ liệu "Hồ sơ Panama" đã chính thức được công bố vào 2h sáng nay, 10/5, theo giờ Việt Nam. Theo đó, Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã chính thức công bố hàng loạt dữ liệu về các công ty vỏ bọc, công ty ma được thành lập tại nước ngoài trên toàn thế giới.

Đối với Việt Nam, dữ liệu của ICIJ cho thấy có 19 công ty vỏ bọc được thành lập tại nước ngoài có liên quan tới các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam trong vòng 40 năm qua, trong đó có 7 công ty có mặt trong "Hồ sơ Panama". Đồng thời, cơ sở dữ liệu của ICIJ cũng đề cập đến 189 cá nhân, tổ chức có mối liên hệ tới các công ty này trong cả hai cơ sở dữ liệu từ "Hồ sơ Panama" và "Offshore Leaks".

Tuy nhiên, việc sử dụng công ty nước ngoài không hoàn toàn là hành vi phạm tội và một số có mục đích hợp pháp. Đồng thời việc xuất hiện trong danh sách này cũng không đồng nghĩa với việc những công ty này và các đại diện pháp lý đã có hành vi vi phạm quy định của luật pháp các nước. 

"Hồ sơ Panama" được xem là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới. Theo đó, ngày 3/4/2016, khoảng 11,5 triệu tài liệu, trong đó có 4,8 triệu email, 2,5 triệu bộ hồ sơ với dung lượng 2,6 terabyte từ năm 1977 đến cuối 2015 của Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama bị rò rỉ, hé lộ mạng lưới công ty "ma" khổng lồ trên thế giới. Các công ty này được cho là lập ra nhằm giúp người giàu né thuế và trong một số trường hợp là rửa tiền. Nhiều công ty được đề cập có liên quan đến thân tín của các chính trị gia và người nổi tiếng trên thế giới.

Trong khi đó "Offshore Leaks" là tên gọi của một vụ phát giác trong tháng 4/2013 về việc trốn thuế và những thiên đường thuế cũng do Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tại Mỹ công bố công khai

Cơ sở dữ liệu này của ICIJ chứa thông tin về 320.000 công ty, quỹ đầu tư ở nước ngoài và vụ rò rỉ dữ liệu Offshore Leaks. Trong đó tiết lộ tên và thông tin về 200.000 công ty ở nước ngoài do giới nhà giàu trên toàn thế giới thiết lập. Các dữ liệu được thu thập trong vòng 40 năm tính đến cuối năm 2015, liên quan tới công dân và các công ty tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bà Đàm Bích Thủy tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành tài chính tại trường Đại học Wharton (Mỹ) theo học bổng Fullbright năm 1994, và hoàn thành chương trình quản trị cao cấp tại trường Kinh doanh Harvard năm 2010.

Bà Thủy có thời gian làm việc tại Ngân hàng Đầu tư ANZ có trụ sở tại Singapore trong 10 năm trước khi về phát triển ngân hàng ANZ ở Việt Nam, sau đó trở thành Tổng giám đốc ANZ khu vực Đông Dương. Bà cũng có thời gian làm CEO của Ngân hàng Quốc tế.

Ông Nguyễn Duy Hưng hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI); Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Xuyên Thái Bình (PAN); Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM); Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH NDH Việt Nam.

Ông Hưng đang nắm giữ 6 cổ phiếu SSI, FMC, PAN, DAC, SSC và NSC. Giá trị tài sản hiện tại của ông Hưng là 441,19 tỷ  đồng, đứng thứ 33 danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán.

Danh sách Panama Việt Nam
NGUYEN MINH TUONG
Nguyen Long Hung
Ernst Moller Jensen Lyth
Le Vinh Quang
Dzung Hoang
Le Quang Vinh
HOANG HAI ANH
TRUONG THI HUONG
Nguyen Thu Phuong
Gil C. Cabarrubia
Ngo Thanh Hang
Kenneth Richard CLARK
Richard James Burrage
YUEN Suzan
Nicole Vooijs
PARK JUNGSIK
Dietrich J Doerp
Peter R. Ryder
Lee Tak Kuen, Kenny
DANH THI TRANG
Pham Thai Linh
MARISA VIVANI
Alexander Egert
Ly Hoa Quynh Jusuf
Nguyen Vinh Son
Johannes Maria Somers
Dam Khanh Hung
Carl August Henrik Wingardh
Dam Bich Thuy
Christelle Laure Gabrielle Thomas
SGL Capital Investment Management Limited
Preben Hjortlund
Doan Thi Viet Ha
Hajo Sauer
LUONG Vu Quang
Abdel-Karim Itum
Nguyen Son Ha
Bowie Ho-tung Leung
Michael Harald Osswald
Anthony Cox
Michael Anthony Langrish- Smith
Peter Dirk Ryan
WONG Kelly Yin Hon
Robert Weber
Le Y Linh
Le Thi Quyen
Pham Ngoc Tuan
Hoang Tien Dzung
Nguyen Thi Bich Thuy
Romain David Paul Duval
Doan Van An
Alain Mallart
Nguyen Nhat Quang
Nguyen Canh Hong Linh
Mr. Dang Thanh Phong
Nguyen Canh Hong Linh
Nguyen Thu Ha
Dung Chi Nguyen
Per Dalin
Iwasaki Kazu, Iwasaki Mieko and Iwasaki Yukiko
Brett Sheradon Gordon
Lai Thong
Geoffrey Robert Jones
E. F. Foley
HA Quoc Huan
Le Thi Bich Thuy
Pascal Najadi
Adil Ahmad
Vo Thi Hong Thuy
Hans-Juergen Braunbach
Tran Hai Yen
Le Thi Hong Van
Charlotte Jane Francis Rollo Walker
Thomas Bruce Speeger
Perry Esculier
Richard William, CRANDALL
Mai Thi Quynh Hoa
Lo Ka Wo
Nguyen Bao Nguyen
ADRIANO RINALDI
Phan Cong Binh
Doan Thi Viet Ha and Ly Hoa Quynh Jusuf
PHAM Mai Hien
Batholomew Knaggs
Ulrika Margareta Wingardh
Stephen Lam
Dirk Salewski
Do Le Quan
Michael John LAWRENCE
Kristof L. J. CLAES
HO THUY NGA
TE CUN HONG
OLIVIER MOURGUE D'ALGUE
Nguyen Huu Phuc
NGUYEN Le Anh Tuan
NGYUEN THI DAO
James Scott Edwards
Ricardo Sta Isabel Felix
Nguyen Quang Nguyen
Christian William WIJNBERG
Bui Thi Thu Trang
PHAM THI THU HA
WU ALLEN YAOBIAN
ALLEN YAOBIAN WU
HUYNH THI MINH TRI
NGUYEN KIEN COUNG
Mr Anthony William Fowler
LE Quoc Son
LE Quoc Son
VO MINH THONG
MRS. CHEN, CHU MING-SHEN
THE BEARER
THE BEARER
VIETNAM ENTERPRISE INVESTMENTS LIMITED
Phan Thi Thuy Dung
Mr. Arup Kumar Gupta
Florian Kai BENNIT
Kim Jae Ho
FIRED EARTH LIMITED
VIETNAM ENTERPRISE INVESTMENTS LIMITED
SHERATON TOWERS, SAIGON, 88 DONG KHOI STREET, DISTRICT 1, HCMC, VIETNAM
DO TUAN ANH
Pham Thanh Do
NGUYEN HOANG UYEN LILIANE
IEVAN DANIAR SUMAMPOW
Huynh Thanh Nicolas LUONG
TRUONG NGUYEN ANH MINH
Mrs. Lieselotte DRIEMEL
Mr. Dany JAGOT
NGUYEN Quoc Linh
TRUONG Thi Kim Soan
PHUNG Due Anh
Ken TRUONG
HOANG Tri Khai
NGUYEN DUY HUNG
MR. STANLEY TEO PHOR AIK
VU HOAI THU
VO SANG XUAN VINH
DINH THI HANG NGA
VU Xuan Tung
DINH DUONG CHIEN
RAINER FREY
CHAN CHI MAN
JOHN ROBERT TROHA
NGUYEN ANH NGOC
Philip Jeffery Turner
DANA DANECHRAD
NGUYEN HUNG MANH
TRUONG NGUYEN DUC MINH
NGUYEN THANH HUNG
TRAN NGOC DUC
Lars Johan Gerard De Geer
Mr. Jean-Claude LABBE
ROLAND BINH NGUYEN
NGUYEN Ba Dung
DINH THI HANG NGA
GEOFFREY ROBERT JONES
VU Duc To
SONG LIM
ADAM JOHN MCCARTY
NGUYEN THI NGOC HIEN
VU BA CHUONG
NGUYEN HOANG LONG
FUNG CHIU KWAN
HUYNH NU
DUONG DUY MY
CHU TIEN DAT
Vo Minh Thong
NGUYEN CANH SON
NGUYEN THI PHUONG THAO
ONG JIMMY
MICHAEL OSSWALD
MR. LIU JIAXI
Doan Hong Nam
DO THI HAI YEN
LE QUANG DAO
Ngo Van Tau
OLIVIER THOMAS MOURGUE D'ALGUE
ALEXANDER KRASNER
Mr. TASHMETOV YERSULTAN
Matthew James Millard
ONG JIMMY
NGUYEN DUY HUNG
NGUYEN THI PHUONG THAO
NGUYEN NGOC LONG
Nguyen Hoang Long
NGUYEN CANH SON
NGUYEN KIEN COUNG
ONG JIMMY