Khả năng xuất hiện Bão số 2 vào Biển Đông

Người dân các tỉnh phía bắc chưa kịp khắc phục hậu quả do cơn bão số 1 để lại, thì tiếp tục xuất hiện áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 2 hướng vào Biển Đông.

Theo TTKTTV Trung ương, vào ngày 28.7 vừa qua, tại khu vực phía Đông Philippines đã tồn tại một áp thấp nhiệt đới.

 Xuất hiện áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão tiến vào Biển Đông.

Hồi 19 giờ ngày 28.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,0 độ Vĩ Bắc; 129,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7-8.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 19 giờ ngày 29.7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 126,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, có khả năng mạnh lên thành bão số 2 và hướng về phía Biển Đông.

Bắt đầu bồi thường trong vụ cá chết vì Formosa từ tháng 8.2016

Báo cáo của Chính phủ về vụ cá chết cho hay, Thiệt hại về môi trường trong vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung sẽ được công bố vào đầu tháng 8.2016

Chính phủ vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo tình hình, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Ảnh: Internet. 

Theo Chính phủ, đây là sự cố môi trường biển nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trên diện rộng ở nước ta. Về thiệt hại trước mắt, Chính phủ đánh giá hệ sinh thái biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng, san hô chết nhiều, có trên 100 tấn hải sản tự nhiên (chủ yếu là hải sản sống ở tầng đáy) bị chết trôi dạt vào bờ, hải sản bị chết chìm xuống đáy biển còn khá lớn…

Nguyên nhân của sự cố được xác định là do các độc tố Phenol, Xyanua từ nguồn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Chính phủ cũng đã phân công các bộ ngành xác định, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, trong tháng 8.2016 việc bồi thường thiệt hại trực tiếp đến được với người dân.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cũng vừa ký ban hành Quyết định thành lập Hội đồng giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung và cam kết thực hiện của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, Hội đồng do ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT, làm Chủ tịch. Các Phó chủ tịch Hội đồng gồm: Đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ TN-MT; ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Các ủy viên Hội đồng là đại diện lãnh đạo các bộ ngành cùng một số chuyên gia khoa học trong nước và quốc tế tham gia.

Hội đồng có nhiệm vụ thẩm định báo cáo đánh giá thiệt hại và giải pháp xử lý ô nhiễm do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung; thẩm định kế hoạch và kết quả khắc phục các vi phạm và thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Người dân gần bãi rác ở Sài Gòn được tăng tiền trợ cấp độc hại

Ngày 28.7, xung quanh vấn đề đảm bảo cuộc sống cho người dân khu bãi rác Đông Thạnh, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa yêu cầu ngành tài nguyên môi trường phải lên kế hoạch di dời nhà máy xử lý chất thải nguy hại (của ngành y tế) về Phước Hiệp theo quy hoạch trong vòng 12 tháng.

Công nhân thu gom rác tại bãi rác Đông Thạnh. Ảnh: Đăng Hải 

Ông Khoa cũng yêu cầu Sở Tài chính trong tháng 8 phải tăng tiền trợ cấp độc hại cho người dân khu vực này. Mức trợ cấp 25.000 đồng cho mỗi người một tháng, từ năm 2004 đến nay, là không còn phù hợp.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn được chỉ đạo cung cấp nước sạch cho các hộ dân, đến cuối năm toàn thành phố phải được sử dụng nước sạch.

Trước đó, hôm 11.5, sau khi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã đến bãi rác Đông Thạnh. Chứng kiến cuộc sống đầy ô nhiễm của người dân xung quanh, ông Thăng ra "tối hậu thư": "Nếu bãi rác Đông Thạnh không đảm bảo môi trường yêu cầu dừng hoạt động ngay, công ty Môi trường đô thị phải làm rõ trách nhiệm trong vụ này". Ông Đinh La Thăng cũng yêu cầu khám và trị bệnh cho người dân bị ảnh hưởng.

Tiễn biệt nữ thiếu úy công an từ chối xạ trị để cứu con

Chiều 28.7, gia đình, người thân, đồng đội đã tiễn biệt nữ thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm về cõi vĩnh hằng. Mọi người không khỏi xót thương, tiếc nuối lẫn cảm phục về tình mẫu tử cao cả của người mẹ từ chối trị bệnh để cho con mình được chào đời

Chị Trâm khi mang thai đến 24 tuần thì biết mình mắc căn bệnh ung thư phổi đã di căn, sự sống không còn duy trì được lâu để đón chờ ngày sinh con, nhưng với quyết tâm để đứa con của mình chào đời, chị đã từ chối các liệu pháp chữa trị ung thư vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi.

 

Người thân, đồng đội tiễn biệt thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm

Đến tuần thai thứ 29, nhận thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đã đến giới hạn, có biểu hiện suy hô hấp tăng dần, để lâu sẽ nguy hiểm tính mạng của hai mẹ con, các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ mổ lấy thai vào ngày 10.7. Đứa con trai của chị Trâm chào đời nặng 1,2 kg, được chăm sóc tại Bệnh viện phụ sản Trung ương.

Trước khi được gia đình đưa về nhà, các bác sĩ tại bệnh viện đã cho hai mẹ con gặp nhau được 1 giờ đồng hồ. Do bệnh tình hình sức khỏe yếu, gia đình đã đưa chị về nhà bố mẹ vợ chiều 26.7. Sau 1 ngày được đưa về chăm sóc tại gia đình bố mẹ chồng, người phụ nữ 25 tuổi trút hơi thở cuối cùng lúc 14h ngày 27.7.

 Chị Trâm là một tấm gương giàu nghị lực, là một người mẹ cao cả, đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật để dành sự sống cho con mình. Sự ra đi của chị đã để lại sự tiếc thương vô hạn đối với đơn vị, gia đình, người thân.