Quốc hội phê chuẩn 26 thành viên Chính phủ

Ngày 28.7, Quốc hội phê chuẩn thành viên Chính phủ khoá 14 bằng hình thức bỏ phiếu kín, dựa trên danh sách nhân sự Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình chiều 27.7.

Các nhân sự được giới thiệu gồm 5 phó thủ tướng (trong đó có một phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao) và 21 bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Chỉ có một vị trí thay đổi so với Chính phủ nhiệm kỳ 13 (kiện toàn từ tháng 4.2016) là Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ông Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng bộ này được đề nghị vào chức danh Bộ trưởng, thay thế ông Cao Đức Phát.

Ông Cao Đức Phát không có trong danh sách Chính phủ mới.

Ông Nguyễn Xuân Cường, sinh năm 1959, quê Hà Nội, từng kinh qua các chức vụ như: Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ), Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, Phó trưởng ban Kinh tế trung ương.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục được đề nghị vào vị trí hiện nay. Bà là nhân sự duy nhất trong số thành viên Chính phủ không phải Ủy viên Trung ương Đảng và cũng là thành viên nữ duy nhất.

 Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là thành viên nữ duy nhất trong danh sách Chính phủ mới.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959, quê Hà Tĩnh, là phó giáo sư, tiến sĩ Y khoa. Bà là ủy viên Trung ương Đảng dự khuyết khóa 10, ủy viên Trung ương Đảng khóa 11, đại biểu Quốc hội khóa 12, 13.

Từng giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội, bà sau đó làm Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, đồng thời là Phó chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh cộng đồng, Đại học Y dược TP HCM. Từ năm 2007, bà đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Y tế, Tổng biên tập tạp chí Y học thực hành. Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13, bà được phê chuẩn làm Bộ trưởng Y tế.

Bão Mirinae vào Nam Định - Ninh Bình; Hà Nội có mưa lớn, gió giật

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 15h30 ngày 27.7, bão số 1 (tên quốc tế Mirinae) đã bắt đầu quét vào đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 13. Đến 16h, tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông; ngay trên vùng biển các tỉnh Thái Bình- Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 10-12.

Khi tiệm cận đất liền, bão Mirinae đi chậm hơn dự kiến. Đến 22h ngày 27.7, tâm bão đổ bộ hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình với sức gió tối đa 90 km/h (cấp 9).

Bão số 1 gây mưa lớn, nhiều cây bị gãy đổ ở Hà Nội. Ảnh: Otofun

Gần 1h sáng 28.7, theo ghi nhận của báo giới trong nước, tại Trực Ninh (tỉnh Nam Định) đã xảy ra hiện tượng nhà tốc mái, cửa bị giật bung ra.

Lúc 5h sáng ngày 28.7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc; 105,8 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 9-11.     

Theo dự báo, trong 12 giờ tới, bão số 1 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng áp thấp. Đến 16h ngày 28.7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc Bộ.

Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt do bão số 1 gây ra phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, đến hết đêm 28.7, thủ đô Hà Nội có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, mưa rất to, gây nguy cơ ngập lụt một số tuyến nội thành. Hiện một số tuyến đường của thủ đô đã bị ngập úng, cây gãy đổ đè lên các phương tiện giao thông.

Hiện chưa có thống kê thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra.

Ngư dân kêu cứu vì tàu cá bị Indonesia và Malaysia bắt giữ

Thông tin từ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết, ngày 24.7, một đội thuyền cá Việt Nam khoảng 12 chiếc khi đang hành nghề tại khu vực biển có tọa độ 06015'N - 109030'E trải dài đến tọa độ 07020'N - 108040'E thì bị một tàu tuần tra treo cờ Indonesia mang số hiệu 6003 truy đuổi từ 06015'N - 109030'E (Nam đường phân định trong vùng đặc quyền kinh tế Indonesia ) đến 07020'N - 108040'E.

Nhiều bà con ngư dân đang nóng lòng chờ tin người thân. Ảnh: Lao Động

Đến 16 giờ ngày 24.7, lực lượng của Indonesia bắt giữ được 9 tàu cá cùng 79 ngư dân và dồn các tàu cá ra khu vực biển có tọa độ 06025'N - 109039'E ( sát đường phân định trong vùng đặc quyền kinh tế Indonesia) để lập biên bản. Sau khi bắt giữ, lực lượng Indonesia dồn hết các ngư dân sang tàu tuần tra và cử thủy thủ sang điều khiển các tàu cá chạy theo tàu tuần tra. Vị trí đội tàu cá bị bắt giữ cách thị xã Lagi 286 hải lý về phía Nam Tây Nam, cách Bắc Đông Bắc đảo Natuna Bắc của Indonesia 124 hải lý. Hiện các tàu cá bị bắt giữ đã được di chuyển vào đất liền của Indonesia nhưng chưa rõ vị trí cụ thể.

Hiện người nhà của các ngư dân bị bắt giữ vẫn đang ngày đêm ngóng tin người thân.

Liên quan đến vụ việc, ngày 25.7 Văn phòng UBND Tỉnh Bình Thuận đã có văn bản số 3363/VP-NV gửi Cục Lãnh sự, Quỹ bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đề nghị các cơ quan này có biện pháp can thiệp, giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những ngư dân.

 

Công bố điểm sàn Đại học, Cao đẳng 2016 vào hôm nay 28.7

Hôm nay (28.7), Bộ GDĐT đã công bố điểm sàn Đại học, Cao đẳng 2016. Tất cả các khối đều có mức điểm sàn là 15.

Mức 15 điểm là tổng điểm 3 môn thi THPT quốc gia năm 2016 không nhân hệ số, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Mức điểm sàn năm nay bằng với điểm sàn của năm 2015.

 

Trước đó, ngày 27.7, Bộ GDĐT đã có thông báo mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành đào tạo trong đợt xét tuyển ĐH, CĐ 2016.

Cụ thể, các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng phải công bố công khai đường dây nóng (điện thoại, email,..) nhằm hỗ trợ, giải đáp thắc mắc liên quan đến việc tổ chức xét tuyển của trường trước 1.8.2016. Trước mỗi đợt xét tuyển, các trường cũng phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và báo cáo Bộ GDĐT.

Ngoài ra, kết quả trúng tuyển của từng đợt và thông tin xét tuyển của đợt bổ sung tiếp theo (nếu có) cũng công bố rộng rãi, hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển.

Các thông tin về đường dây nóng của các trường cũng phải báo cáo về Bộ theo địa chỉ e-mail: htnga@moet.gov.vn.

Hai bệnh viện ở Sài Gòn sai phạm tài chính hàng trăm tỉ đồng

Sở Y tế TPHCM vừa công bố kết luận thanh tra hoạt động tài chính trong mua sắm thuốc và tổ chức, hoạt động dược tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM). Theo kết luận của Sở cho thấy, bệnh viện này đã gây ra tình trạng thất thoát thuốc, nợ tiền các Cty dược lên đến hàng trăm tỉ đồng...

Theo đó, thanh tra Sở kết luận trong việc theo dõi, thanh toán nợ tiền thuốc, bệnh viện chưa hạch toán chi tiết, mở sổ theo dõi và định kỳ chưa đối chiếu giữa các bộ phận nên giữa báo cáo tài chính và tổng số nợ chi tiết có chênh lệch chưa xác định nguyên nhân (đến ngày 31.8.2014, tổng số nợ thuốc, vật tư... thấp hơn báo cáo tài chính gần 20,8 tỉ đồng và đến ngày 31.12.2015, thấp hơn báo cáo tài chính hơn 12,9 tỉ đồng).

Hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Ảnh: Lao Động. 

Bệnh viện còn nợ không nguồn quyết toán gần 103 tỉ đồng tiền thuốc của các công ty do các năm 2012-2013 bệnh viện đã mượn tiền thuốc, vật tư để chi thu nhập cho cán bộ, viên chức.

Đến 31.12.2015, nợ tiền thuốc, vật tư các công ty là 127,5 tỉ đồng, trong đó 28% là nợ quá hạn và nợ thuốc không có nguồn quyết toán khoảng 45,6 tỉ đồng.

Ngoài công bố kết luận sai phạm của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, thanh tra Sở cũng công bố sai phạm của Bệnh viện Tai mũi họng.

Theo đó, bệnh viện này cũng có những sai sót trong công tác tài chính, kế toán như chi trả tiền công cho nhân viên, người lao động chưa đúng quy định; chi tiền công cho bộ phận trực tiếp và bộ phận gián tiếp nhà thuốc không đúng quy chế chi tiêu nội bộ hơn 1,2 tỉ đồng; chưa kê khai doanh thu và chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu gần 97 triệu đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra của Sở y tế, một số nhân sự ở khoa dược của bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn có quan hệ gia đình là chị, em; vợ, chồng được phân công vị trí công việc có mối liên hệ. Và đây có thể là yếu tố nguy cơ phát sinh tiêu cực, mập mờ trong các khoản thu - chi của bệnh viện.