Chung kết Nhân tố bí ẩn 2016 Minh Như học trò của Hồ Quỳnh Hương đăng quang quán quân. Thanh Lam chia sẻ với phóng viên: "Với tôi, kết quả tối qua là không thuyết phục. Đây là chương trình Nhân tố bí ẩn của Việt Nam, chúng ta cần tìm ra và tôn vinh những giọng ca mang hồn Việt chứ không chỉ dựa trên yếu tố hát hay, hát giỏi. Theo tôi, người xứng đáng để làm Quán quân năm nay không ai khác chính là Kiều Diễm. Tuy cô ấy còn trẻ nhưng đã biết sáng tác, dám hát những ca khúc mới và quan trọng nhất là gặp được một HLV có tâm huyết, định hướng tốt cho học trò của mình".

Sau đêm chung kết, Thanh Lam cũng chia sẻ trên trang cá nhân: “Những chiến binh dũng cảm của chị. Chúng ta đã đi 1 con đường đầy chông gai, thách thức trong sáng tạo nghệ thuật. Chúng ta đã cho nhau biết bao nhiêu kỳ vọng. Go on. Sau hết, điều thật quan trọng là người thầy phải làm gương cho những đứa trẻ mà họ hướng dẫn và dạy dỗ, vì làm gương là phương pháp giáo dục tốt nhất về những gì ta muốn truyền lại sau này.

Trí thông minh khi được thúc đẩy bởi những lý tưởng tốt đẹp sẽ trở thành một sức mạnh trợ lực quý giá vô ngần. Chị đặt niềm tin nơi các em. Tuy có nhiều người trên thế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, chẳng có bằng cấp cao, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành nhiều sẽ thành công. Học, học nữa,.học tiếp. Cảm ơn những bạn bè đã đồng hành và tin yêu tôi!”.

Cũng nói về việc có hài lòng với kết quả là chiến thắng của Minh Như trong chương trình Nhân tố bí ẩn, HLV Tùng Dương chia sẻ trên Zing.vn: “Giám khảo chúng tôi có sự định hướng cho công chúng nhưng họ là người quyết định kết quả. Đôi khi có sự khác biệt giữa giám khảo và khán giả. Nhưng Minh Như còn trẻ và có tiềm năng, cô ấy hát rất tự tin”. Khi được hỏi “chiến thắng của Minh Như thuyết phục không”, Tùng Dương cho biết: “Thật khó để nói điều này vì kết quả do khán giả quyết định. Hãy để công chúng trả lời câu hỏi này. Bởi họ có nhiều tiêu chí và khó để so sánh đúng sai”. Trong bài phỏng vấn này, Tùng Dương khẳng định anh mong Minh Như sẽ tìm ra con đường, dòng nhạc phù hợp.

Trước những ý kiến của 2 HLV,  Hồ Quỳnh Hương, lên tiếng: "Với Hương, âm nhạc là một món ăn tinh thần, mỗi người sẽ có những cảm nhận rất riêng khi thưởng thức. Hương hạnh phúc với chiến thắng của Minh Như và tin vào sự lựa chọn của khán giả. Minh Như là một tài năng trẻ, sẽ còn nhiều cơ hội tỏa sáng trong tương lai. Điều Hương thấy tự hào ở học trò của mình là dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng Như không ngại thử thách, dám thế hiện khả năng của mình ở những dòng nhạc khác nhau. Không chỉ là dân gian đương đại, nhạc quê hương mà Minh Như còn tỏa sáng và được chính các giám khảo lẫn khán giả tán thưởng ở cả nhạc trẻ lẫn nhạc quốc tế.

Tất nhiên, con đường của Minh Như cũng còn rất dài. Hương vẫn khuyên Minh Như hãy lắng nghe tất cả lời nhận xét của tất cả mọi người để ngày càng hoàn thiện bản thân. Minh Như là một cô gái trẻ, sở hữu giọng hát đầy nội lực. Minh Như có thể hát nhiều thể loại âm nhạc với cách hát văn minh, dung hoà với xu hướng mới của thế giới. Đó là những điều chúng ta đang rất cần ở showbiz Việt hiện tại".