Chia sẻ trong buổi họp báo trước thềm liveshow “Phạm Tuyên – Nhớ và Quên”, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết “tôi hạnh phúc khi được làm người dẫn câu chuyện của ông”. Theo chia sẻ của nhà báo Lại Văn Sâm, khi trò chuyện với nhạc sĩ trong chương trình “Café sáng với VTV3”  vào đúng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2016 và việc đọc cuốn hồi ký do phu nhân nhạc sĩ – Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ánh Tuyết đã giúp MC "Ai là triệu phú" hiểu được nhiều điều. Chính vì yêu mến nhạc sĩ Phạm Tuyên – người “tài năng, tử tế, hiền hậu, nhân cách và rất yêu nước” nên MC kỳ cựu của VTV đã xin phép được tham gia đêm nhạc. 

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và con gái

Đêm nhạc mừng sinh nhật lần thứ 88 của nhạc sĩ Phạm Tuyên sẽ diễn ra vào ngày 14.1.2017 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đêm nhạc kỷ niệm, tôn vinh “người chép sử bằng âm nhạc” do con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng ekip đạo diễn Phạm Hoàng Nam, nhạc sĩ Lưu Hà An và MC Lại Văn Sâm thực hiện.

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã có kho tàng đồ sộ hơn 700 ca khúc trải dài theo năm tháng. Đêm nhạc “Nhớ và Quên” sẽ có sự góp mặt của các giọng ca gắn bó với những sáng tác của Phạm Tuyên như NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu, NSND Thanh Hoa. Trong mảng ca khúc “Những nốt nhạc từ trái tim” sẽ có những sáng tác về tình yêu với sự góp mặt của các giọng ca “NSƯT Thanh Lam, Tùng Dương, Thắng Lợi. Đặc biệt, nhắc tới Phạm Tuyên không thể quên được kho tàng hơn 200 ca khúc viết về thiếu nhi đã đi vào lòng bao thế hệ, những ca khúc này sẽ được tái hiện trên sân khấu với sự góp mặt của những dàn hợp xướng, hai giọng ca nhí Nhật Minh – Quán quân The Voice Kid 2016, Jayden Trịnh – Top 4 Vietnam Idol Kid 2016.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và ekip thực hiện đêm nhạc "Phạm Tuyên - Nhớ và Quên"

Theo tiết lộ của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, anh và ekip sẽ cân đối để đêm nhạc có những bài hát có tỉ lệ thích hợp những ca khúc trong kho tàng 700 ca khúc của Phạm Tuyên và đây là đêm nhạc xứng đáng để nhiều thế hệ từ ông bà, bố mẹ và con cái cũng có thể thưởng thức. Vị đạo diễn cũng khẳng định, chương trình sẽ hạn chế tối đa các kỹ xảo, không có múa minh họa để tập trung vào phần nghe nhiều hơn.