MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên khẳng định cô không quan tâm đến những việc chính trị đại sự, và cũng không có những mơ ước quá lớn lao. Là người Việt, là nghệ sĩ Việt có lượng fan lớn, Kỳ Duyên đã chia sẻ những suy nghĩ hết sức phụ nữ nhưng cũng thể hiện tình yêu nước của mình trước những phán quyết của Toà trọng tài thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông vào ngày 12.7 vừa qua. Trong đó khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để tuyên bố quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn", đồng thời bác bỏ “đường lưỡi bò”, "đường chín đoạn" trên Biển Đông.

"Tôi chỉ là một người phụ nữ bình thường bé nhỏ. Tôi không thích bàn đển những chuyện đại sự mà tôi không thể thay đổi. Tôi không có những ước mơ "vá biển lấp đất". Tôi không thể kết thúc sự đói khổ trên thế gian... Nhưng tôi có thể giúp một người ăn mày có bữa cơm tối chiều nay. Tôi không thể cứu người bạn đang bị ung thư... nhưng tôi có thể dâng lời cầu nguyện cho cô. Và cứ thế mỗi ngày tôi chọn một chuyện rất nhỏ mà tôi có thể làm. Hôm nay một chuyện đơn giản là nếu đi mua món đồ nào mà mở nhãn hiệu thấy "Made in China" tôi sẽ bỏ xuống...".

Ý kiến này của Kỳ Duyên đã nhận được hơn 57 ngàn lượt like và bình luận khá sôi nổi. Mọi người đều ủng hộ cô MC tài năng và xinh đẹp này. Rất nhiều nghệ sĩ Việt - những người có tầm ảnh hưởng đến xã hội đều lên tiếng trước và thể hiện sự bất bình, đặc biệt là khi các nghệ sĩ Trung Quốc lên tiếng khẳng định "đường lưỡi bò" là của đất nước họ.

Thậm chí, ca sĩ "Dấu mưa" - Trung Quân iDol còn viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh, thậm chí là cả bằng tiếng Hoa để những người Trung Quốc cũng có thể hiểu anh đang viết gì: "Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế! China needs to respect international ruling over East Vietnam Sea (South China Sea). Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam! Paracel, Spratly islands belong to Vietnam!".