Khoảng 2h sáng 10.5, Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã công khai thêm nội dung tài liệu Hồ sơ Panama tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org. Công chúng có thể truy cập website trên để tìm kiếm công ty và chủ nhân của chúng cũng như mối liên hệ giữa các cá nhân và những công ty này. Theo thông tin tra cứu từ offshoreleaks.icij.org, trong Hồ sơ Panama Việt Nam có 189 tổ chức, cá nhân, 23 trung gian, 19 công ty vỏ bọc được thành lập ở nước ngoài và 185 địa chỉ tại Việt Nam.

Theo ICIJ: “Các dữ liệu được công khai sẽ không bao gồm thông tin tài khoản ngân hàng, giao dịch tài chính, Email hay các thông tin liên lạc khác như số điện thoại, hộ chiếu. Những thông tin được chọn lọc và hạn chế công khai vì lợi ích của công chúng”.

Danh sách tổ chức, cá nhân của Việt Nam có liên quan trong Hồ sơ Panama do ICIJ công bố mới đây. 

Đây là lần công bố thứ hai về kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 200.000 cơ quan, tổ chức được lập ra ở hơn 20 thiên đường trốn thuế khắp thế giới trong Hồ sơ Panama. 

Hồ sơ Panama là những chứng từ thuế liên quan đến hãng luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama trong 40 năm qua từ 1977 đến tháng 12.2015. 

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabytes được trao cho tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức sau đó giao cho Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ). Sau thời gian điều tra, nghiên cứu với sự tham gia nghiên cứu của hàng trăm nhà báo khắp thế giới, Hồ sơ Panama được công bố vào ngày 4.4 vừa qua.

Những tài liệu này được công bố đã gây chấn động toàn cầu khiến nhiều chính trị gia khắp thế giới có liên quan như Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson… gặp nhiều rắc rối.