Nằm trong lịch trình lưu diễn Far East, dàn nhạc LSO đã tới Hà Nội vào ngày 2.3 sau khi kết thúc tour diễn ở Hồng Kông và sẽ trình diễn một đêm duy nhất tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ vào ngày 4.3.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá của cư dân thành phố Hà Nội cũng như du khách khu vực phố đi bộ Hồ Gươm, Ban tổ chức đã sắp xếp, lắp đặt 3 màn hình LED 400 inch trên đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ban tổ chức cũng phát đồ uống miễn phí cho khán giả thưởng thức âm nhạc, với nỗ lực tạo không gian thưởng thức nghệ thuật thoải mái và thân thiện. Các hoạt động chuẩn bị cũng đã đi vào giai đoạn cuối cùng, dự kiến sẽ là điểm nhấn của trung tâm thành phố Hà Nội trong thời gian diễn ra chương trình.

Chỉ huy dàn nhạc Niklas Benjamin Hoffmann giao lưu cùng báo chí

Bên cạnh sân khấu chính, với sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng London, dàn giao hưởng trẻ Việt Nam cũng sẽ góp mặt trong Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 tại sân khấu khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Trong vòng 30 phút từ 19h00 - 19h30 ngày 4.3.2017, Maius Philharmonic cùng nhạc trưởng Lưu Quang Minh sẽ đem đến cho khán giả một góc nhìn về những người trẻ đam mê âm nhạc cổ điển và đang đi trên con đường tạo dựng một dàn nhạc giao hưởng trẻ ở Việt Nam.

Vì lý do sức khỏe, nhạc trưởng Elim Chan không thể tham gia sự kiện tại Việt Nam. Thay vào đó là chỉ huy dàn nhạc trẻ tuổi tài năng Niklas Benjamin Hoffmann, người vừa chiến thắng cuộc thi Donatella Flick dành cho nhạc trưởng của dàn nhạc London Symphony Orchestra. Chắc chắn, sự kết hợp giữa tài năng trẻ tuổi này và dàn nhạc lâu đời của London sẽ đem đến cho khán giả Việt Nam những trải nghiệm ấn tượng và tốt đẹp.

Dàn nhạc LSO đã sẵn sàng “chinh phục” khán giả thủ đô

Tại buổi họp báo, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, để đảm bảo chất lượng cho buổi diễn lần này, đoàn nhạc đã mang theo 4,5 tấn thiết bị cùng 98 thành viên gồm các nghệ sĩ, nhà quản lý, chuyên viên kỹ thuật... Sân khấu của chương trình được dựng theo đúng chuẩn 22 x 15 mét, có mái che và chắn gió. Êkíp của Quốc Trung cũng chuẩn bị tới hơn 100 microphone đặc chủng nhằm đem lại trải nghiệm âm thanh ngoài trời tốt nhất cho khán giả.

Chỉ còn 24 giờ nữa, Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 sẽ chính thức bắt đầu, tiếp tục con đường đưa âm nhạc đỉnh cao thế giới đến với công chúng yêu âm nhạc Việt Nam, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Hà Nội trở thành điểm đến của người yêu nghệ thuật bằng những sự kiện tầm cỡ thế giới. Đồng thời giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến ra thế giới thông qua việc quảng bá, giới thiệu về sự kiện trên các phương tiện thông tin, truyền thông trong và ngoài nước; giới thiệu đất nước Việt Nam, thủ đô Hà Nội với thế giới, không chỉ ở khía cạnh du lịch, mà còn với hình ảnh một đất nước, thủ đô văn hiến, văn minh, giàu truyền thống văn hoá, đồng thời hoà nhập với những giá trị văn hoá của thế giới.

Nhạc trưởng Niklas Benjamin Hoffman sinh ra ở Iserlohn (Đức), bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc bằng những bài học về piano và clarinet. Năm 2011, Niklas bắt đầu học chỉ huy dàn nhạc giao hưởng tại Đại học Franz Liszt, Weimar.

Đến nay, Niklas đã làm việc cùng dàn nhạc giao hưởng Cộng hoà Séc tại Teplice và Hradec Kralové, Jena Philharmonic Orchestra, Staatskapelle Weimar và Leipzig Central German Radio Symphony Orchestra. Bên cạnh việc chỉ huy dàn nhạc, Niklas còn là một nhà soạn nhạc với những sáng tác hướng tới sự tương tác giữa khán giả và nhạc công. Từ tháng 10.2015, anh là chỉ huy trưởng của dàn nhạc giao hưởng học viện Göttingen. Đến tháng 4.2016, Niklas đã nhận được học bổng Dirigentenforum, chương trình hỗ trợ đặc biệt của Hội đồng Âm nhạc Đức dành cho những chỉ huy dàn nhạc trẻ tuổi.

Niklas Benjamin Hoffman là quán quân lần thứ 14 của cuộc thi Donatella Flick LSO dành cho chỉ huy dàn nhạc tháng 11.2016, được trao bởi Hoàng tử Edward, Công tước xứ Kent. Với giải thưởng này, Niklas có cơ hội được làm việc cùng dàn nhạc giao hưởng London trong một năm, tiếp xúc với dàn nhạc, là nơi quy tụ những nhạc trưởng tài năng nhất, cùng chuẩn bị các buổi hoà nhạc, tập dượt và chỉ huy dàn nhạc danh tiếng hàng đầu thế giới.

Dàn nhạc Maius Philharmonic ra đời từ năm 2010, là dàn nhạc giao hưởng tư nhân, hoạt động độc lập đầu tiên của Việt Nam. Dàn nhạc giao hưởng trẻ này đã làm được một việc tưởng rất mơ hồ: mang giao hưởng đến gần hơn với khán giả bằng chín concert riêng, tiếp cận công chúng trẻ bằng mọi hình thức: diễn ở quảng trường, diễn ở rạp hát, tham gia live show của các ca sĩ trẻ, tiến tới mang bản sắc dân tộc Việt vào trong giao hưởng và khao khát được nói nhiều hơn về âm nhạc của chính mình với những tổ hợp tự viết, thay vì cover lại những sáng tác nổi tiếng như trước đây.