Doanh nghiệp đầu tiên tố cáo

Cho đến thời điểm hiện tại có ít nhất 3 doanh nghiệp đã gửi đơn tố cáo ông Otto đến phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai và Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an.

Đơn của công ty Gia Hân gửi đến Công an Đồng Nai tố cáo ông Otto – chồng ca sĩ Thu Minh

Doanh nghiệp đầu tiên gửi đơn tố cáo ông Otto lừa đảo là công ty TNHH Gia Hân (trụ sở đóng tại P.Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) do bà Nguyễn Thị Thu làm giám đốc, ông Nguyễn Hữu Ngọc làm đại diện. Được biết hiện phòng PC46, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra.

Bước đầu, công an triệu tập 2 bên gồm: đơn vị tố cáo và người bị tố cáo lên làm việc. Tuy nhiên, trong lần triệu tập đầu tiên, ông Otto không có mặt mà thay vào đó là bà Vũ Thu Minh (tức ca sĩ Thu Minh).

Nội dung đơn tố cáo cho hay, ông Otto là giám đốc điều hành của công ty Global Home S.R.O, trụ sở tại cộng hòa Czech. Từ năm 2012, ông Otto thay mặt Global Home S.R.O ký hợp đồng “cung ứng và sản xuất” với công ty Gia Hân mua bán bàn ghế gỗ thành phẩm xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Ngọc, đại diện công ty Gia Hân cho hay, từ tháng 4 đến tháng 7.2015 công ty đã cung ứng cho phía Global Home S.R.O nhiều lô hàng, tuy nhiên sau đó ông Otto không chi trả công nợ. Tổng cộng khoản nợ là hơn 493 ngàn USD, tương đương với hơn 11 tỷ đồng.

Phía công ty Gia Hân cho biết, có đầy đủ chứng từ chứng minh hàng đã chuyển đi (giấy tờ hải quan), nhưng tiền thì không trả. Đáng nói, tất cả các lô hàng xuất đi đều có kỹ thật viên của Global Home S.R.O kiểm tra, xác nhận đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra theo ông Ngọc, công ty Global Home S.R.O còn đặt lô hàng trị giá 280 ngàn USD, phía kỹ thuật viên của công ty này xác nhận, đóng dấu hợp chuẩn nhưng phía công ty Czech không lấy hàng...dẫn đến việc lô hàng còn ngâm trong kho của công ty Gia Hân, gây thiệt hại cho công ty này.

Đại diện Gia Hân cho hay, giữa năm 2015 đến nay, phía công ty liên tục liên lạc, tìm kiếm ông Otto để làm rõ việc công nợ, các hợp đồng mua – bán…nhưng đều không thể gặp mặt. Mãi đến tháng 10/2015, ông Otto gửi thư điện tử đề nghị phía công ty Gia Hân chịu phạt 250 ngàn USD về việc xuất hàng không đúng quy chuẩn, khi đó mới gặp mặt, giải quyết chuyện nợ nần.

Gây áp lực bằng mọi cách, thậm chí treo băng-rôn đòi nợ trước biệt thự của gia đình vợ chồng ông Otto – Thu Minh ở Q.2 bất thành, phía công ty Gia Hân đã gửi đơn đến Công an Đồng Nai tố cáo doanh nhân người nước ngoài này. Hiện Công an chỉ mới tiến hành xác minh, điều tra ban đầu.

Đề nghị tạm cấm xuất cảnh đối với ông Otto

Ngoài Gia Hân, một doanh nghiệp khác cũng ở Đồng Nai vừa làm đơn nhờ cơ quan chức năng can thiệp đòi tiền từ ông Otto, là công ty TNHH sản xuất – xuất nhập khẩu gỗ Việt Mỹ. Hai bên được cho là đã thỏa thuận mua – bán hàng qua thư điện tử.

Ông Otto cùng vợ, là ca sĩ Thu Minh trong cuộc gặp báo chí cách đây không lâu.

Theo nội dung tố cáo, trong năm 2012, công ty của ông Otto đã “bùng” một khoản tiền mua hàng của công ty Việt Mỹ, lên đến 66 ngàn USD. Từ đó đến nay, đại diện công ty truy tìm ông Otto đòi nợ nhưng bất thành...

Chưa dừng lại, một doanh nghiệp ở miền Trung cũng đã gửi đơn tố cáo ông Otto đến Cục C46 Bộ công an, là chi nhánh công ty cổ phần Vinafor Đà Nẵng – xí nghiệp chế biến gỗ (trụ sở chính P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng).

Đầu năm 2013, Vinafor hợp tác làm ăn với Global Home S.R.O. Thời gian này, việc thực hiện hợp đồng diễn ra bình thường, nhưng từ giữa năm 2013 ông Otto “trở chứng” không nhận hàng, dẫn đến việc công ty Vinafor thiệt hại lớn khi ôm lô hàng trị giá hơn 200 ngàn USD. Đó là chưa kể thiệt hại do Vinafor nhập nguyên nhiên liệu về để sản xuất, thực hiện các hợp đồng trên.

Vinafor đã mất thời gian dài tìm cách liên lạc yêu cầu ông Otto thực hiện hợp đồng ký kết hay ít ra cũng gặp mặt để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, ông Otto lại gửi thư điện tử ép phải giảm từ 30% rồi 50% mới nhận hàng hay ép Vinafor giao hàng tại kho ngoại quan ở TP.HCM, vốn không có điều khoản quy định trong hợp đồng.

Ngoài ra còn một số doanh nghiệp khác cũng đang làm thủ tục tố cáo ông Otto, nhờ cơ quan chức năng can thiệp đòi tiền từ công ty Global Home S.R.O. Một doanh nghiệp cho hay, lo ngại ông Otto xuất cảnh khỏi Việt Nam nên đã tính tới phương án nhờ cơ quan chức năng tạm thời không cho ông này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam cho đến khi giải quyết xong các tranh chấp hợp đồng.

P.V có liên hệ với vợ chồng ông Otto – ca sĩ Thu Minh nhưng không có kết quả. Trong khi đó đại diện của Thu Minh cho hay, vợ chồng cô ca sĩ sẽ chính thực gặp gỡ báo chí trong thời gian tới để cung cấp thông tin chính thức.

Vài tháng trước, vợ chồng ông Otto – ca sĩ Thu Minh từng dính vào vụ tranh chấp mua căn hộ penthouse tại dự án Léman Luxury Apartment (đường Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3) của công ty cổ phần C.T Phương Nam. Vụ việc được cho là gây chú ý trên truyền thông một thời gian nhưng sau đó hai bên đã âm thầm giải quyết mà đến nay kết quả vẫn chưa được thông tin.