Chỉ đạo của ông Đinh La Thăng rất đúng với bụng người dân TPHCM. Bao nhiêu năm qua, người dân sống trong nơm nớp lo sợ bọn tội phạm. Côn đồ, trộm cướp hoành hành, đe dọa cuốc sống an lành. Người dân có thể sống thiếu thốn cái ăn cái mặc một chút nhưng bình yên, còn hơn có của ăn của để nhưng bất an, lo lắng, sợ hãi. Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh thêm một ý: “Cuộc sống người dân đầy đủ, no ấm nhưng lúc nào cũng thấp thỏm lo âu về trộm cắp, cướp giật thì không thể là thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình được”.

Quả đúng như vậy, trộm cắp, cướp bóc còn nhiều thì không thể nói đến văn minh, ra đường va quẹt một chút cũng đánh nhau sao gọi là nghĩa tình.

Bí thư Đinh La Thăng giao nhiệm vụ trong ba tháng phải kéo giảm tội phạm, và với quyết tâm của Ban Giám đốc Công an thành phố, chắc chắn sẽ làm được. Sau ba tháng, dân có thể “nghiệm thu” chỉ đạo của ông Thăng và hành động của Công an TPHCM.

Dân yêu cầu trong ba tháng, công an làm những việc cụ thể, đo lường được, đong đếm được, nhìn thấy được ngay, khỏi nói thôi thôi lý thuyết mất thời gian. Trước hết là dẹp nạn bẻ kiếng, ăn cắp phụ tùng ôtô. Bọn tội phạm này hoạt động công khai, ngang nhiên, liều lĩnh, thách thức. Chúng có đường dây tiêu thụ, cũng công khai bán lại tài sản trộm cắp tại các điểm tiêu thụ đồ gian. Tội phạm rành rành, nhởn nhơ như vậy, bắt không được, dẹp không xong là quá vô lý.

Các băng cướp đang hoành hành trên đường phố, giật túi xách, điện thoại, cướp của người đi đường, du khách. Nhiều trường hợp bị giật túi xách, nạn nhân té đập mặt xuống đường, vừa mất tài sản, vừa bị thương tích. Dẹp các băng cướp này, trả lại môi trường sống bình yên cho người dân. 

Bằng mọi cách, kẻ cả thành lập lại lực lượng săn bắt cướp, triệt phá đến tận cùng bọn tội phạm hình sự, đó là điều mà dân mơ ước, mong mỏi. Dân không cần nghe những câu khẩu hiệu, không cần những tấm biển tự khoe thành tích về khu dân cư văn hóa, văn minh. Dân cần một thành phố không có trộm cướp, dân muốn bước ra đường không bị côn đồ hăm dọa.

Dẹp côn đồ, trộm cắp là mệnh lệnh của dân. Hãy làm liền, làm ngay tức khắc và làm hiệu quả. Dân mong lắm thưa ông Thăng.