Hình ảnh gần gũi nhất của tân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM ngay trong ngày đầu ông nhậm chức có lẽ là việc ông đứng chụp ảnh selfie với người dân TPHCM.

Một người thân cận với ông Thăng kể lại: Khi ấy, những người dân thành phố đang dạo chơi ở đường hoa Nguyễn Huệ thấy ông Thăng liền tiến tới và đề nghị cùng... chụp ảnh selfile.

Dẫu gì. Đó là một hình ảnh quá đẹp giữa một người lãnh đạo và nhân dân. Cái đẹp ở khoảng cách không còn là khoảng cách.

Người dân Sài Gòn đang kỳ vọng rất nhiều vào vị tân bí thư.

Một chuyên gia cầu đường gửi gắm tới ông 2 “đặc sản” không biết từ bao giờ đã trở thành vấn đề, thành nỗi khổ nhục của người Sài Gòn - Gia Định là kẹt xe và úng ngập. 

Một nữ biên kịch nói về nỗi lo sợ lớn nhất của người dân TPHCM và phụ nữ nói riêng là “nạn cướp giật”.

Bí thư Thành ủy không thể chống ngập bằng một cái cuốc, lại càng không phải là một chiến sĩ SBC ngoài đường. Những nan đề đó tồn tại đến ám ảnh hàng chục năm không dễ khắc phục trong một sớm một chiều. Nhưng có một điều chắc chắn, ông Thăng, với những phát ngôn và hành động nổi tiếng, kiểu “biển ở lại thì người phải ra đi”, sẽ không bao giờ chấp nhận những lý luận kiểu “không ùn tắc vì vẫn có thể nhúc nhích được”!

Nhà báo Trần Đăng Tuấn, trên facebook cá nhân cho rằng hai vốn liếng mà ông Đinh La Thăng có khi vào Nam là “Sự khát khao đổi mới của người dân Sài Gòn”. Và hai là có nhiều nét trong tính cách cá nhân của “anh Thăng” sẽ dễ tìm được sự tương đồng.

Ông Tuấn cho rằng “Điều thứ nhất không phải từ anh Thăng, mà có sẵn trong đó (và không chỉ trong đó). Điều thứ hai không phải là một bảo đảm. Mọi vốn liếng đều không bất biến. Vậy thì tân Bí thư sẽ phải chuyển hoá hai điều đó thành tài sản thật. Một thử thách, nhưng là thử thách đáng để mơ ước!

Đạo diễn Lê Hoàng, hôm qua cũng nhìn nhận: “Một nhân vật nói được, làm được. Một nhân vật đã thay đổi hình ảnh của mình trong mắt người dân khá ngoạn mục kiểu như từ “hơi hơi” bị thất vọng đến đầy hy vọng. Tôi hy vọng về thành phố này, ông Thăng sẽ tăng cường “cách chức” đối với những nhân vật làm việc thiếu trách nhiệm”!

Tài sản lớn nhất mà Tân bí thư TPHCM đang có chính là hai chữ nhân hòa, là niềm tin và kỳ vọng của những người dân đang khát khao đổi mới. 

Rất có thể, sự thân thiện, gần gũi mà họ cảm nhận được trong buổi tối bên đường hoa Nguyễn Huệ, sẽ là một tiền đề tốt đẹp để họ có thể, bằng chính chiếc điện thoại chụp ảnh selfile hôm nay, gửi tới ông những tin nhắn phản ánh những vấn đề của chính cá nhân họ, của thành phố! 

Rất có thể, đó là một sức ép kỳ vọng, rất lớn, nhưng cũng rất đáng để mơ ước!

Mong ông Thăng sẽ vẫn giữ được tài sản mà người dân đang nhìn thấy ở ông: Một chiếc điện thoại để biết dân nghĩ gì, nói gì. Và “nói được, làm được, cách chức được” như “thương hiệu Đinh La Thăng” trong suốt mấy năm qua!

XEM VIDEO MỤC TIÊU 4 CHỮ MANG PHONG CÁCH ĐINH LA THĂNG TẠI ĐÂY>>>