Vụ án này không “nhỏ xíu như móng tay” đâu, thưa ông Phó Giám đốc Công an TPHCM. Khởi tố, truy tố một con người, dù người đó là thường dân không danh phận thì nó vẫn lớn như một ông quan to. Danh dự, nhân phẩm của con người đều như nhau, oan khiên cũng như nhau, đau khổ như nhau. Và trên hết, bất cứ ai cũng đều bình đẳng trước pháp luật.

Nó nhỏ xíu vậy đó, nhưng Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị làm rõ tình tiết, nó nhỏ xíu vậy đó nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có ý kiến chỉ đạo dừng lại để xem xét vụ việc. Cho nên, nó rất đáng để báo chí tốn nhiều bút mực. Tại sao với nhiều vụ án khác cho dù được xem là rất to, nhưng các vị lãnh đạo không có những yêu cầu làm rõ như vụ án “nhỏ xíu” này? Đơn giản là vì vụ án “ông bán phở” có dấu hiệu lạm quyền, ức hiếp người dân.

Điểm lại từ khi ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cho đến khi bị khởi tố, có quá nhiều thủ tục hành hạ ông. Cán bộ công an huyện Bình Chánh kiểm tra, lập biên bản, xử phạt nhiều lần. Ông Tấn bị phạt những lỗi như không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện khám sức khỏe định kỳ, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại, thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường…

Đọc xong những lỗi bị xử phạt này thì không ai chịu nổi, chỉ có thể nói là cố tình hành hạ. Nếu như vì những lỗi này mà khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thì e rằng nhà hàng, quán ăn khắp nước Nam này cùng chung số phận với quán “Xin Chào”.

Ông Tấn “thấp cổ bé miệng”, mở quán buôn bán làm ăn, khi gặp sự “hoạn nạn” lập tức được báo chí lên tiếng bảo vệ, lãnh đạo có ý kiến đề nghị làm rõ, đó là điều tích cực nhất, lạc quan nhất nhìn thấy từ vụ án “Xin Chào”. Một cơ sở kinh doanh, dù chỉ là quán cà phê nhỏ, cũng phải được hỗ trợ, giúp đỡ tận tình, đúng pháp luật nhưng trên tinh thần vì lợi ích của người dân.

Công dân bị khởi tố có dấu hiệu do công an lạm quyền, thì phải lên tiếng bảo vệ, phải ngăn chặn oan sai. Yếu tố cốt lõi thể hiện sự thượng tôn pháp luật chính là không để bất cứ cơ quan tố tụng nào áp dụng pháp luật không đúng. Một chủ quán cà phê được bảo vệ quyết liệt như vậy, cộng đồng doanh nghiệp có niềm tin vào xã hội, và đặc biệt là với các nhà lãnh đạo.