Con cá kiểng từ Củ Chi “bơi” sang đến tận Mỹ quốc, oách vậy đó. Nhưng khổ thân cho cá kiểng Củ Chi, nó có tham vọng sang Châu Âu nhưng “xin phép” 11 năm nay chưa được. Cục Thú y (Bộ NNPTNT) “ngâm” đơn của cá kiểng không giải quyết. Số là, muốn xin thị trường Châu Âu phải có giấy phép của Cục Thú y, nhưng Cty Cá kiểng chờ đến nay Cục Thú y không thèm trả lời. Chắc bạn đọc rất sốt ruột vì chuyện quá vô lý, xin hãy nghe ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - nói đôi lời, rằng cá chép kiểng chưa xuất khẩu sang Châu Âu được vì virus “Mùa xuân”. Cơ quan kiểm dịch Châu Âu yêu cầu xử lý virus này. Cty Cá kiểng đã xử lý, được phía Mỹ kiểm định và cho phép nhập khẩu. Riêng Châu Âu chưa được kiểm định, nên đã có công văn trình Cục Thú y mời đối tác sang kiểm định.

Cục Thú y không hăng hái giúp người dân thì TPHCM chủ động mời đối tác Châu Âu sang khảo sát, nhưng chờ Bộ NNPTNT tổ chức khảo sát xong các tỉnh có nuôi cá kiểng khác rồi trình luôn. Bí thư Đinh La Thăng hỏi kiến nghị từ bao giờ, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Giám đốc Cty Cá kiểng - trả lời: “Dạ, từ năm 2005 đến nay”.

Cuộc chờ đợi câu trả lời từ các cơ quan nhà nước dài ròng rã 11 năm. Dân nào mà chịu cho thấu!

Với tính cách ngay và luôn, ông Thăng gọi điện cho Bộ trưởng Cao Đức Phát về vụ này, ông Phát trả lời sẽ kiểm tra và chỉ đạo Cục Thú y.

Tội cho dân, tự mày mò nuôi cá kiểng để xuất khẩu, làm ra được sản phẩm đã quá giỏi, nhưng chuyện giấy tờ pháp lý để xuất khẩu phải cậy vào cơ quan chức năng. Nhưng gặp phải những người có trách nhiệm quan liêu, không quan tâm đến dân, không ưu tư sự sống còn của doanh nghiệp. Họ bỏ qua kiến nghị của dân như vứt một mảnh giấy loại vào sọt rác. Nếu như ngay từ năm 2005, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Cục Thú y Bộ NNPTNT làm hết trách nhiệm của mình, thì chắc chắn con cá kiểng Củ Chi đã bơi bên Châu Âu, biết bao nhiêu người kiếm được miếng cơm nhờ thị trường to lớn này.

Kính thưa Bộ trưởng Cao Đức Phát. Đề nghị ông hãy cho kiểm tra, xác minh thật cụ thể, tìm ra những cá nhân quan liêu ở Cục Thú y và xử lý thật nghiêm minh. Những người đó không xứng đáng lĩnh đồng lương từ mồ hôi, nước mắt của dân.