Và theo thông tin hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch, chắc chắn năm 2017, số tiền đổ ra nước ngoài theo kênh du lịch không dừng lại ở con số này.

Mới đây, Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) công bố, số liệu được tổng hợp từ tháng 4.2016 - 3.2017, người Việt Nam bỏ ra 3,06 tỉ USD mua nhà ở Mỹ. Đó là chưa kể các nước khác như Canada, Úc, New Zealand.

Tại Diễn đàn doanh nghiêp Việt Nam 2015, một thông tin được đưa ra là có hơn 110.000 học sinh du học ở 47 quốc gia, tổng cộng mỗi năm chi khoảng 3 tỉ USD để có nền giáo dục quốc tế. Đến nay chưa có thống kê mới, nhưng dứt khoát đã vượt lên trên con số 3 tỉ USD

Đó là chưa kể người VN đóng tiền cho các trường trung học, đại học quốc tế tại VN, ví dụ như trường RMIT của Úc.

Sách Trắng của EuroCham cho biết, chỉ trong năm 2015, có đến 40.000 người Việt đi nước ngoài điều trị, tương đương mất mỗi năm 1 tỉ USD ngoại tệ chảy ra nước ngoài. Đến năm nay có lẽ con số này còn cao hơn.

Dẫn chứng thuộc ba lĩnh vực trên cho thấy ngoại tệ chảy ra nước ngoài ít nhất là 12 tỉ USD mỗi năm. Nếu tính đúng tính đủ, con số còn cao hơn nhiều, thử hỏi còn đâu tiền của cho quốc gia nữa? Bây giờ chúng ta thử tính đồng tiền quay trở lại VN như thế nào trong các lĩnh vực này.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, đến ngày 15.5.2017, có 15 trường hợp người Việt ở nước ngoài và cá nhân người nước ngoài được cấp chứng nhận sở hữu nhà ở. Một thị trường lớn như TPHCM mà chỉ có 15 trường hợp, vậy thì cả nước được 
mấy người?

Du học ở VN ư? Chủ yếu sinh viên Lào, thử hỏi được bao nhiêu đồng. Người nước ngoài đến khám bệnh tại VN ư? Chủ yếu là người Campuchia sang Sài Gòn chữa bệnh. Chẳng ăn thua gì.

Còn lĩnh vực du lịch, xin trích lại phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại một hội nghị du lịch năm 2016: “Đại Nội Huế như vậy mà 1 năm thu chưa đầy 5 triệu USD, nhưng chỉ tu bổ chiếc cổng đã mất 1 triệu USD, trong khi Angkor Wat của Campuchia mỗi năm thu đến 360 triệu USD, còn Hawaii thì lên tới 65 tỉ USD. Vì sao mình lại bèo bọt vậy?”.

Cải cách có hiệu quả hay không không phải là những tuyên bố hay các bản báo cáo mà là những con số cụ thể, nó cho thấy chúng ta đang đứng ở đâu trên thế giới này.