Trước thông tin này, dư luận lên tiếng bàn tán, có không ít người vội vàng kết tội những người có tên trong danh sách như là hồ sơ đen. Những tiếng nói vội vàng đó ít nhiều làm ảnh hưởng đến cá nhân người bị nêu tên, đồng thời có tác động tiêu cực đến cộng đồng doanh nhân Việt Nam.

Những chuyện giật gân đi kèm theo tên tuổi của một số quan chức các nước có tên trong “Hồ sơ Panama” trước đây đã làm cho báo chí thế giới rộn ràng, người tò mò cũng vui lây vì có nhiều chuyện để bàn. Tất nhiên các cơ quan chống tội phạm cũng vào cuộc xem xét, điều tra từ “Hồ sơ Panama”. Ai đó nếu vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý. Nhưng cũng chính vì quán tính tâm lý đó, bất kỳ ai có tên trong hồ sơ, tự nhiên trở thành có vấn đề, không tham nhũng thì cũng làm ăn không minh bạch. 

Đối với các doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, chứng khoán, họ đã trả lời trước công luận lý do mà họ có tên trong “Hồ sơ Panama”. Còn các chuyên gia cho rằng, không nên vội vã kết luận những cá nhân, tổ chức có tên trong hồ sơ là trốn thuế hay phạm pháp.

Quan điểm trên rất đúng, các doanh nhân Việt Nam đang đầu tư sản xuất kinh doanh, xây dựng uy tín cá nhân, doanh nghiệp và hình ảnh chung cho quốc gia. Những sản phẩm mà họ tạo ra đem lại giá trị cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Mọi kết luận vội vàng có thể làm tổn thương đến thương hiệu doanh nghiệp, uy tín cá nhân của doanh nhân, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Chưa kể, những đồn đoán, “ném đá” có thể giết chết một doanh nghiệp, cho dù về sau có minh oan thì mọi sự đã quá muộn.

Đất nước đang rất cần những doanh nhân giỏi, có lòng yêu nước để chung vai xây dựng đất nước. Doanh nhân còn có vai trò tiên phong trong thời kỳ hội nhập, hình ảnh của doanh nhân Việt Nam sinh động, lành mạnh cũng chính là sự đại diện cho một đất nước Việt Nam có nền kinh tế phát triển trên một nền tảng pháp luật vững vàng, nghiêm minh. Chúng ta cần có niềm tin vào doanh nhân của đất nước mình và sẵn lòng ủng hộ để họ vững tâm làm ăn, tạo ra sản phẩm, giải quyết việc làm cho người lao động.

Trước khi có những kết luận mang tính pháp lý từ các cơ quan có thẩm quyền về “Hồ sơ Panama”, hãy bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin, đừng đưa ra lời phán xét cảm tính, vội vàng và nguy hiểm.