Đối với người Trung Quốc sang Việt Nam hoạt động kinh doanh, không chỉ một chuyện bất thường mà có nhiều chuyện bất thường. Nếu như những chuyện ốc bươu vàng, “tiểu hổ”, điều, cà phê gây mối họa cho nền kinh tế, thì chuyện bao chiếm đất đai ven biển miền Trung làm các dự án BĐS đe dọa an ninh quốc phòng. Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa - cảnh báo: “Tôi không biết khi cho mua bán, sang tên, chuyển nhượng các dự án BĐS ven biển Đà Nẵng đã quản lý thế nào? Có xin ý kiến Bộ Quốc phòng không? Nhưng, một khi có chiến sự, tất cả các dự án nhà hàng, khách sạn, công trình ngầm ven biển đều được xem là khu vực tác chiến, công trình phòng thủ... Vì vậy không thể quyết định tùy tiện, lỏng lẻo, nếu không sẽ rất khó kiểm soát”.

Bất thường hơn là người Trung Quốc “núp bóng” người Việt để mua các dự án BĐS.

Người Việt cho người Trung Quốc núp bóng có thể không biết được những chuyện sâu xa, chỉ thấy cái lợi trước mắt là làm. Nhưng cũng không loại trừ là tay chân của những người có âm mưu bao chiếm đất ngoài mục đích kinh doanh. Chính vì mối đe dọa này, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản chỉ đạo rà soát toàn bộ các dự án BĐS của người nước ngoài tại các quận ven biển như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.

Nhưng còn các địa phương khác thì sao? Tất cả các tỉnh từ Nam Trung Bộ ra đến Thanh Hóa có rất nhiều dự án, công trình của người Trung Quốc đang thực hiện, hoặc có những dự án người Trung Quốc núp bóng người Việt để sở hữu, bao chiếm. Cần một cuộc tổng rà soát để nắm bắt tình hình và có biện pháp xử lý nếu có những bất thường như đã xảy ra ở Đà Nẵng.

Dọc bờ biển là những điểm trọng yếu quân sự, vậy thì các vùng biên giới không là trọng yếu hay sao? Cũng cần rà soát lại bao nhiêu dự án trồng rừng và các dự án đầu tư ở các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đã giao cho nước ngoài. Có được các con số thống kê đó, mới có thể đọc được “suy nghĩ” của những người công khai hoặc núp bóng người Việt để thực hiện các “dự án” đen tối đằng sau dự án đăng ký.

Hãy cảnh giác trước những bất thường không chỉ ở trên biển hay dọc bờ biển.