Trước khi cưới, bố em có nói: Chuyện gì cũng có thể thay đổi, trừ hôn nhân. Chính vì vậy, ngay cả khi có nhiều chuyện rạn nứt, em cũng đã cố gắng để hàn gắn. Nhưng khi một cô bạn gái hỏi ý kiến em, rằng cô ấy đau khổ rất nhiều vì ông chồng có bồ nhưng mẹ chồng lại cho rằng đó là lỗi của người vợ, lúc ấy, em xót bạn vô cùng. Em ngồi cùng bạn phân tích đúng sai. Nói một hồi cố tìm cách bào chữa cho ông chồng của bạn, nhưng hình như là không thể. Chồng bạn đánh bạn trước mặt con nhiều lần. Em chợt nghĩ, hay là bạn nên ly dị đi cho nhẹ lòng. Bỗng nhớ đến chuyện của mình, tự nhiên em ngẩn ra.

Anh không giống ông chồng kia, không ngoại tình. Mẹ chồng của em cũng không như bà mẹ anh kia, không bao giờ mắng nạt con dâu. Em với mẹ chồng có mối quan hệ khá thân. Mâu thuẫn của em với anh lại bắt đầu bằng một cụm từ khá mơ hồ: văn hóa sống. Ừ đúng là văn hóa sống quá khác biệt, dẫn đến hành động và suy nghĩ cũng khác biệt. Sự xa cách mỗi ngày một rộng một sâu hơn. Cho đến lúc, em thấy chúng ta không còn có thói quen nắm tay nhau khi đi ngủ. Và em nghĩ, đã đến lúc cần buông tay, để nỗi đau không hằn thêm vào ký ức của con.

Khi bắt đầu, có lẽ, chẳng ai nghĩ đến chia tay. Ai rồi cũng cố gắng hàn gắn, như em và anh, nhưng cuối cùng, những điều thuộc về bản chất thì không bao giờ có thể thay đổi. Chúng ta đều có cái tôi quá lớn, để không thể chấp nhận những điều khác biệt của nhau hay vì nhau mà thay đổi. Vậy thì sao lại giữ một vỏ bọc để làm nhau già đi, mệt hơn và không còn cảm xúc sống.

Hạnh phúc là những gì thật nhẹ nhàng, êm ấm. Chứ không phải là gồng mình, sống khác đi, cố che giấu để tỏ ra mình cũng có một gia đình. Chúng mình phải phân biệt được sự khác nhau giữa chấp nhận và chịu đựng. Có thể chấp nhận được nhưng không nên chịu đựng bất cứ điều gì. Vì cuộc sống đã quá ngột ngạt rồi, chịu đựng nữa thì thở sao nổi.

Anh bây giờ hạnh phúc. Có một gia đình mới đầy ắp tiếng cười. Anh thấy không, nếu hồi đó không nghe em, thì anh đâu có thể rạng rỡ như bây giờ. Em thấy vui vì điều đó, anh ạ. Thật lòng chỉ cần thấy anh vui vẻ, vì anh vẫn luôn là bố của con trai em mà.

Không ai muốn đổ vỡ. Nhưng đổ vỡ nó cũng có những giá trị của nó.