Nam giới từ 16-30 tuổi dễ mắc bệnh nhất

Nhiều đấng mày râu cảm thấy ngạc nhiên khi thấy mình vẫn đang ở lứa tuổi trai trẻ và sung sức nhất lại có thể mắc phải căn bệnh UTTH. Tại khoa Nam học, BV Bình dân TPHCM, các bác sĩ tình cờ phát hiện trường hợp UTTH ở bé trai 16 tuổi, khi em bị quả bóng văng vào vùng kín nên đi khám. Hay như trường hợp của anh Nguyễn T. A (21 tuổi, Q. Tân Bình). 

Đến tận bây giờ T.A vẫn chưa thể tin mình bị UTTH bởi anh còn quá trẻ. Vô tình thấy sự khác lạ ở tinh hoàn trong một lần đi tắm. T.A không vội đi khám. Một phần do ngại ngùng, phần khác thì nghĩ “mình vẫn đang trong độ tuổi phát triển nên sự thay đổi ở các bộ phận như vậy là bình thường”. Khoảng một thời gian ngắn sau, T.A thực sự phát hoảng khi sự chênh lệch kích thước giữa hai bên tinh hoàn quá lớn, khi bóp nhẹ tinh hoàn còn cảm nhận trong bìu có một khối cứng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TPHCM, một số yếu tố có liên quan đến UTTH bao gồm: tuổi, chủng tộc, tinh hoàn ẩn. Người ta thường phát hiện các trường hợp UTTH vào 3 nhóm tuổi: nhóm dưới 10 tuổi, nhóm từ 20-40 tuổi và nhóm trên 60 tuổi. Trong đó, nam giới trong nhóm từ 16 đến 30 tuổi là dễ bị UTTH nhất. Về chủng tộc, tỷ lệ UTTH ở người Trung Á cao hơn người da đen gấp 4 lần. Ngoài ra, UTTH thường gặp ở người có tinh hoàn ẩn, 10% UTTH xảy ra ở tinh hoàn chưa xuống bìu. Một tinh hoàn ẩn 3-5% cũng có nguy cơ biến thành ung thư.

Một vài dấu hiệu bất thường giúp người bệnh có thể phát hiện ra bệnh UTTH là sự thay đổi về kích thước, hình dạng của hai tinh hoàn hoặc của một tinh hoàn so với bên còn lại (bìu to ra, vướng hoặc hơi nằng nặng, soi đèn pin thì thấy một khối đục). Một số bệnh nhân lại có cảm giác đau ở vùng bìu - bẹn.

Cần phát hiện sớm

UTTH cũng như tất cả các loại ung thư khác, nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ dẫn đến sự lan tỏa tế bào ung thư trong cơ thể, dẫn đến tử vong. Điều an ủi là đa số bệnh nhân chỉ bị ung thư một bên tinh hoàn. Do đó, nếu được phát hiện và điều trị sớm, nam giới vẫn có khả năng làm cha vì các bác sĩ sẽ có những biện pháp giúp giữ lại tinh dịch.

Theo BS Phước, để phát hiện sớm UTTH, nam giới nên tập thói quen tự khám tinh hoàn trong khi tắm bằng nước ấm. Vì đây là thời điểm lý tưởng để kiểm tra bất thường ở tinh hoàn. Nước ấm sẽ làm giãn bìu, da vùng bìu trở nên mềm hơn sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát. Nếu phát hiện khối nhân cứng hoặc bất thường nào ở vùng bìu, bệnh nhân nên đến các phòng khám chuyên khoa nam học hoặc tiết niệu để được chẩn đoán và điều trị.

Quá trình điểu trị UTTH sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Hiện nay, những phương pháp chính dùng để điều trị UTTH là: Cắt bỏ toàn bộ phần ung thư; Tiến hành hóa trị để tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư còn xót lại; Xạ trị nhằm làm giảm kích thước ung thư trước khi giải phẫu hay tiêu diệt những tế bào ung thư xót lại sau cuộc giải phẫu.

Việc điều trị thành công UTTH phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là việc phát hiện và điều trị sớm. Nếu phát hiện sớm UTTH, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bên tinh hoàn bị ung thư qua ngả bẹn. Tùy theo kết quả giải phẫu bệnh, bệnh nhân cần có những điều trị bổ túc. Trong trường hợp phát hiện sớm, các bác sĩ có thể lấy trọn khối ung thư và theo dõi sát sau phẫu thuật. Một số yếu tố khác có ảnh hưởng đến tiên lượng bệnh như: loại ung thư tinh hoàn, mức độ tiến triển, đáp ứng điều trị…