Ông Huỳnh Phước Tuấn - Phó trưởng Phòng Kinh doanh Antesco - cho biết, kết quả giám định của Trung tâm Kiểm nghiệm thuỷ sản An Giang (Agitest) xác định 1.343kg/6.000kg ĐNR của hộ PVĐ, xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp Thành Lợi - thị trấn Cái Dầu (Châu Phú - An Giang), đơn vị hợp đồng với Antesco gieo trồng 70ha ĐNR phục vụ chế biến xuất khẩu, có chứa hàm lượng cypermethrin và difecconazole. 

Đây là 2 loại thuốc BVTV không nằm trong danh mục mà Antesco đã khuyến cáo được sử dụng từ trước với nông dân, vì “độc” với sức khoẻ người. Theo thoả thuận, Antesco sẽ hỗ trợ PVĐ 20 triệu đồng và PVĐ phải chấp hành huỷ toàn bộ 4.700kg ĐNR còn lại.

“Đây không phải là lần đầu tiên phát hiện ĐNR trong vùng liên kết nguyên liệu xuất khẩu bị nhiễm dư lượng thuốc BVTV. Nhưng lần này, chúng tôi muốn đưa lên công luận vì "bài thuốc" xử lý nội bộ đã không còn phát huy tác dụng”. 

Ông Huỳnh Quang Đấu - Chủ tịch HĐQT của Antesco - đã khiến chúng tôi rùng mình khi cho biết rằng đã phát hiện tình trạng chủ đám ruộng ĐNR này tìm cách “lòn” sản phẩm ra ngoài bán cho người tiêu dùng. 

Bàng hoàng hơn khi ông Đấu cho biết, trước đây bình quân mỗi năm chỉ phát hiện 2-3 trường hợp ĐNR tại vùng nguyên liệu xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc BVTV, nhưng gần đây con số này tăng hằng năm, trong đó có nhiều trường hợp nhiễm do cố ý.

“Sau khi căn cứ kết quả kiểm định ban đầu xác định mẫu ĐNR “sạch”, đơn vị tiến hành thu mua, nhưng khi về nhà máy thì phát hiện nguyên liệu bị nhiễm thuốc BVTV - ông Đấu bức xúc - qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân chủ yếu do nông dân đã phun xịt thuốc kích thích tăng trưởng vào giữa thời gian lấy mẫu và thu hoạch để tăng trọng lượng. Do thời gian này chỉ diễn ra trong 2-3 ngày nên không đủ cho các hoá chất kịp tự phân huỷ”. 

Điều này rất tai hại, bởi nó không chỉ gây thiệt hại tiền bạc, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng của Antesco mà còn đe doạ sức khoẻ người tiêu dùng. Đơn cử là cypermethrin, đây là hoá chất có khả năng làm giảm sức đề kháng của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, gây đột biến và ung thư.

Không ít nông dân kêu oan vì cho rằng ĐNR của mình “nhiễm bị động” từ ruộng ĐNR liền kề xuống giống không đồng loạt đã phun thuốc BVTV “lan” sang, nhưng thực tế cho thấy, lời kêu oan này không thuyết phục. Theo ông Đấu, ĐNR nhiễm dư lượng thuốc BVTV đã và đang là vấn nạn khi liên tục mở rộng ngay trong vùng liên kết nguyên liệu xuất khẩu.