Mất kiểm soát

Lấy ví dụ về trường hợp thông tin cá nhân bị phát tán không có cách nào kiểm soát, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho biết, vào kỳ họp trước, bà đã nhắc đến trường hợp đau lòng của một nữ sinh 15 tuổi do không chịu được áp lực về việc clip yêu đương của mình với bạn trai bị phát tán rộng rãi trên mạng, đã phải uống thuốc diệt cỏ tự tử. “Nguy hại hơn, sau cái chết của cô gái, những hình ảnh này vẫn tiếp tục lan truyền, đến mức gia đình nạn nhân đã phải thốt lên: Xin cộng đồng mạng hãy buông tha cho cháu! Tất cả mọi người đều thấy bất lực vì không có bất cứ hành lang pháp lý nào để ngăn chặn việc phát tán các thông tin cá nhân trên mạng Internet” - ĐB Hải bức xúc. Với quan điểm phòng hơn chống, ĐB Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh rằng, dự thảo luật cần tiếp tục nghiên cứu và quy định thêm các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ thông tin riêng, cảnh báo người dùng ứng cứu khẩn cấp, ngăn chặn kịp thời việc phát tán thông tin trên mạng.

Cũng liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân, ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TPHCM) nêu thực tế khiến dư luận đang rất bức xúc, đó là sự hoành hành của tin nhắn rác. Theo ĐB Trang, số điện thoại và danh tính của nhiều cá nhân đã bị thu thập, phát tán trái phép, mời mua bất động sản, bảo hiểm… nhằm “dội bom” quảng cáo. “Không ai biết phát tán từ đâu và cách nào ngăn chặn được?” - ĐB Trang bức xúc.

Liên quan đến các điều khoản khác của dự luật, nhiều ĐB cho rằng, cần thống nhất quy về đầu mối cơ quan quản lý mật mã dân sự cho Ban Cơ yếu Chính phủ, trực tiếp quản lý của Bộ Quốc phòng thay vì giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông như một số ĐB khác đề nghị, được nêu trong báo cáo thẩm tra. Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, qua thảo luận, dự thảo luật sẽ bổ sung quy định về việc sử dụng thông tin cá nhân cung cấp thông tin cho bên thứ ba. Dự luật cũng sẽ bổ sung quy định thông tin riêng và việc bảo vệ thông tin riêng trên mạng, tăng cường biện pháp kiểm tra việc bảo vệ thông tin riêng trên mạng.

Cần giảm thuế giá trị gia tăng

Chiều cùng ngày, QH thảo luận ở tổ về Dự luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); Dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế.

Chỉ rõ luật về thuế không thấy nói đến hiệu lực, tăng cường quản lý của Nhà nước trong khi quản lý nhà nước về thuế là yếu nhất, tình trạng trốn thuế rất nhiều, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nhận định, biện pháp chống thất thu thuế chưa được thể hiện rõ nét. Ông Thuyền phân tích: Ví dụ thuế cho hàng nông sản phải kê khai giờ tăng cường quản lý thế nào thì chưa rõ, vì thế cần tăng hiệu lực quản lý nhà nước chống thất thu thuế khiến ngân sách khó khăn, trong khi bán hàng gì cũng phải có hóa đơn để tính thuế giá trị gia tăng”. Không đồng tình giảm thuế nhập khẩu phân bón, ông Thuyền cho rằng, nếu giảm thuế nhập khẩu phân bón thì doanh nghiệp nước ngoài được lợi, vì vậy nên giảm thuế giá trị gia tăng thì dân mới được lợi.

Trước vấn đề doanh nghiệp cổ phần hóa được miễn thuế, ông Thuyền cho rằng, như vậy là không bình đẳng, vì các doanh nghiệp khác phải nộp trong khi các doanh nghiệp này đang nợ thuế thì lại được xóa nợ. Xóa thuế để cổ phần hóa là khuyến khích trốn thuế, như vậy là không ổn. Nhà nước phải có quản lý, nếu không là có lỗi lớn.