Thái Nguyên cầu thị, muốn học hỏi

Chiều 19.7, tại trụ sở Hà Nội, Tổng cục Thể dục Thể thao (TC TDTT) đã có buổi làm việc với đại diện Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VHTTDL) tỉnh Thái Nguyên về những vấn đề Báo Lao Động phản ánh liên quan đến hoạt động của câu lạc bộ Poker vừa được thành lập tại tỉnh này. Buổi làm việc diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 14h chiều và được điều hành bởi ông Phạm Văn Tuấn - Phó Tổng cục trưởng TC TDTT.

Trao đổi với PV Báo Lao Động ngay sau khi cuộc họp kết thúc, ông Lưu Công Sơn - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Thái Nguyên - cho biết, nội dung xuyên suốt của buổi làm việc là làm rõ xem việc Hội Bridge & Poker tỉnh Thái Nguyên được thành lập nhưng không thông qua và cũng không trực thuộc Hiệp hội trung ương là có đúng pháp luật hay không.

“Trước mắt có thể khẳng định, việc lập hội địa phương là không sai. Tuy nhiên, Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam chính là tổ chức am tường nhất về lĩnh vực này và hiện đã nhận thấy những tồn tại nên đề nghị các thành viên tạm dừng mọi hoạt động đóng phí - lãnh thưởng. Trên cở sở đó, dù hội Hội Bridge & Poker Thái Nguyên không phải là thành viên nhưng chúng tôi cũng sẽ yêu cầu Hội này phải tuân thủ tinh thần chung để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng là thể thao, tránh nguy cơ xấu” - ông Sơn nói.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Sở cũng chia sẻ, về Hà Nội lần này, thái độ của địa phương là cầu thị, rất mong muốn được Tổng cục cũng như Hiệp hội tạo các điều kiện thuận lợi nhất có thể. Ông nói: “Mình không biết thì mình học. Luôn mở lòng nghe những lời góp ý, đóng góp…”.

Còn về phần mình, Phó Tổng cục trưởng TC TDTT Phạm Văn Tuấn thì cho biết, tôn chỉ của Hiệp hội Bridge & Poker là phát triển các bộ môn này theo mô hình của môn thể thao trí tuệ. Còn khi áp dụng tại các CLB mà xuất hiện dấu hiệu cờ bạc trá hình thì nhất thiết các cơ quan pháp luật vào cuộc bởi lúc đó không còn thuộc thẩm quyền của ngành thể thao nữa.

“Về việc Thái Nguyên thành lập Hội Bridge & Poker, theo phân cấp thì địa phương này phải có trách nhiệm quản lý, Tổng cục TDTT chỉ đưa những văn bản hướng dẫn của Luật chuyên ngành để họ áp dụng. Quan điểm của chúng tôi là cương quyết và ngăn chặn việc biến tướng của môn thể thao trí tuệ này thành cờ bạc” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Động thái tích cực từ Hiệp hội

Cùng ngày, Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam cũng đã ban hành văn bản gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị được phối hợp trong công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật của nhà nước cũng như quy định của Hiệp hội tại các CLB thành viên. Ngoài 4 đơn vị cấp phường là Trúc Bạch, quận Ba Đình (đơn vị cấp phép và quản lý Win Poker Club); Ngã Tư Sở, quận Đống Đa (King Poker Club); Giảng Võ, quận Ba Đình (Loyal Poker Club) và Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội (Capital Poker Club), công văn cũng được gửi tới Bộ Nội vụ, TC TDTT và Sở VHTTDL Hà Nội để báo cáo sự việc.

Theo đó, văn bản do ông Nguyễn Hồng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hiệp hội ký ngày 19.7 nêu rõ: Sau khi CLB chính thức đi vào hoạt động, đã có nhiều thông tin trái chiều về tình hình hoạt động thi đấu của CLB. Hiệp hội đã có thông báo ngày 10.5 gửi đến Ban Chủ nhiệm CLB đề nghị ngưng tổ chức thi đầu đóng phí - trích thưởng từ phí thi đầu, chờ TC TDTT phê duyệt Quy chế tổ chức thi đấu. Gần đây, tiếp tục có dư luận từ một số báo đăng tải cho rằng các CLB Thể thao Bridge & Poker tổ chức thi đấu vi phạm thông báo của Hiệp hội. 

Theo Mục d, Khoản 3, Điều 12, Điều lệ Hiệp hội, Hội viên vi phạm Điều lệ Hiệp hội, luật thi đấu và pháp luật sẽ bị khai trừ ra khỏi Hiệp hội. Vì vậy, Hiệp hội kinh đề nghị UBND phường là đơn vị cấp phép và quản lý hoạt động của CLB kiểm tra tình hình hoạt động của CLB. Nếu đúng là CLB Win vi phạm quy định của Hiệp hội, vi phạm quy định của pháp luật, mong UBND Phường có công văn xác nhận gửi cho Hiệp hội để Hiệp hội có căn cứ áp dụng các hình thức khiển trách, cảnh cáo hoặc khai trừ tư cách Hội viên tổ chức tùy theo mức độ vi phạm…

Nói về văn bản vừa ban hành, ông Nguyễn Hồng cho biết, Hiệp hội đã cố gắng hết sức trong vai trò của một tổ chức xã hội nghề nghiệp. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi ở trong TPHCM nên không biết các CLB thành viên ở Hà Nội sai phạm thế nào. Hiệp hội chỉ là tổ chức xã hội nghề nghiệp và công nhận các CLB hội viên, nếu các CLB vi phạm thì chính quyền địa phương là đơn vị cấp phép phải có biện pháp xử lý. Trong trường hợp sai phạm nghiêm trọng, quyền hạn cao nhất của Hiệp hội là khai trừ thành viên”.

Bình luận về hình thức kỷ luật khai trừ, vị lãnh đạo của Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam cho biết, khi đó các CLB sẽ chắc chắn phải dừng hoạt động cho đến lúc được một Hội Bridge & Poker địa phương nào đó công nhận mà trong trường hợp này, cụ thể là Hội tại Hà Nội. “Hiện Hà Nội chưa có Hội Bridge & Poker, nên nếu muốn hoạt động trở lại, họ buộc phải tự vận động thành lập Hội rồi xin trực thuộc vào đó…” - ông Hồng nói.