Những lời cảnh báo từ báo chí dường như chỉ là cơn gió thoảng. Một năm trước thời điểm CA Phú Thọ phá án (ngày 27.7) - một thầy giáo nay là chủ tịch một huyện nghèo của một tỉnh miền núi đã tuyên chiến với MB24, vì không muốn người dân nghèo vướng vào vòng lừa đảo của MB24.

Bạn đọc đồng hành cùng nhà báo

Báo Lao Động đăng loạt bài về vi phạm luật pháp của MB24, tối 28.7, mở hòm thư điện tử của mình, tôi thấy thông tin gửi đến là một công văn, số 40, ký ngày 18.8.2011 của UBND huyện Than Uyên, nội dung xử phạt hành chính đối với MB24 vì hoạt động mà chưa có giấy phép kinh doanh thương mại điện tử và yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, UBND xã, thị trấn thông báo tới cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện không tham gia giao dịch với MB24 để tránh thiệt hại về tài chính.

Mừng như bắt được của, nhìn đồng hồ lúc ấy đã 23 giờ. Tự nhủ, thôi cứ cầu may, gọi đến tổng đài 1080 của Lai Châu xin số điện thoại cán bộ lãnh đạo của huyện, để xác minh công văn này có đúng là được huyện ban hành. Sau nhiều lần bấm vào số máy 02311080 nhưng chỉ nhận được tiếng chuông “chờ”, nhân viên tổng đài không nghe. Thôi chẳng gọi nữa, khuya quá rồi và với tỉnh miền núi Lai Châu chắc cũng hiếm khi có những cuộc gọi về tổng đài lúc khuya khoắt thế này.

Công văn gửi đến dưới dạng ảnh chụp, tên của đồng chí phó chủ tịch, người ký công văn mờ quá, không “luận” được tên. Thử nhờ Google xem sao. Tôi tìm ngay được danh sách lãnh đạo UBND huyện, tra được phó chủ tịch ký công văn số 40 đó tên là Nùng Văn Nim. Nhưng để hoàn thiện khâu kiểm chứng thông tin, tôi lại gọi tổng đài Lai Châu. Lần này có cô nhân viên trực trả lời, nhưng tôi thất vọng khi cô cho biết lãnh đạo UBND nhiệm kỳ 2011 - 2016... chưa đăng ký điện thoại nhà riêng cũng như di động, chỉ có điện thoại cơ quan, mà hôm nay lại đúng ngày chủ nhật.

Chẳng lẽ bó tay, trong khi lãnh đạo MB24 vẫn đăng đàn diễn thuyết trên một vài tờ báo rằng MB24 hoạt động đúng khuôn khổ pháp luật, lại có cả ý kiến luật sư nữa, trong khi cơ quan chức năng quản lý nhà nước - ngành công thương chưa đâu lên tiếng và vẫn ùn ùn dòng người tham gia vào vòng xoáy của MB24. Gọi cho một người bạn có chức danh ở một tờ báo hỏi cho “ra lẽ” thì nhận được câu trả lời rất “báo chí” rằng đăng thế là để rộng đường dư luận, phải cho họ (MB24) nói chứ(!).

Một lần nữa “năn nỉ” cô nhân viên tổng đài, nhờ xem có cán bộ nào của UBND huyện đăng ký điện thoại nhà riêng hay di động không. Sau mấy phút chờ đợi, câu trả lời làm tôi “mừng hết lớn”: Có điện thoại của đồng chí chủ tịch huyện và 3 điện thoại được đăng ký là cán bộ huyện. Tôi gọi số máy của vị chủ tịch, mới hay ông đã nghỉ hưu được... 5 năm. Nhưng ông hứa sẽ tìm bằng được số điện thoại của chủ tịch đương nhiệm.

Trong lúc chờ đợi, tôi bấm vào 3 số máy di động kia, một đang công tác ở bản xa, một không phải là cán bộ huyện, còn số cuối cùng là của một cán bộ MTTQ huyện, anh đã nhắn cho tôi số điện thoại của phó chủ tịch - người đã ký công văn số 40 đó. Nhưng thật buồn vì gọi mãi mà vị phó chủ tịch không nhấc máy. Cũng đã gần đến giờ nộp bài cho tòa soạn rồi. Bài đã viết, chỉ chờ nhận được câu xác nhận độ chính xác của công văn 40 là cho lên “khuôn”.

Vào lúc tưởng đã hết hy vọng thì điện thoại đổ chuông, đầu dây kia là nguyên Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Hoàn: “Báo chí đang vì người dân, nỡ nào anh không giúp”. Thế là có số điện thoại của Chủ tịch huyện Phan Bá Quyết. Qua cuộc gọi muộn, ông xác nhận có ký quyết định xử phạt hành chính MB24 và khẳng định Phó Chủ tịch Nùng Văn Nim có ký công văn nhưng không nhớ số, hôm nay là ngày nghỉ nên không kiểm tra được. Thế là, bài báo “Chính quyền huyện Than Uyên - Lai Châu: “Cấm cửa” MB24” đã đến tay bạn đọc sáng 30.7.

Chính quyền huyện Than Uyên nhanh chóng nhận ra hành vi gây thiệt hại về tài chính cho nhân dân trên địa bàn nên đã ra công văn này để mọi người không giao dịch với MB24.

Động thái Than Uyên

Ngay sau đó trên báo Dân Trí có bài “Tín hiệu Than Uyên được hoan nghênh”. Tác giả viết: “Trong khi vẫn chưa có được những động thái nào mạnh mẽ hơn từ phía các ban ngành chức năng được xem là đủ sức nặng răn đe, thì thông tin của Báo Lao Động về việc MB24 bị chính quyền huyện Than Uyên “cấm cửa” đã tạo được hiệu ứng cổ vũ tinh thần khá lớn cho nhiều người”. Và tác giả đưa ra khái niệm “Động thái Than Uyên”.

Nhiều bạn đọc đã chia sẻ với chính quyền huyện Than Uyên. Nhu Hoa - nhuhoa.ys@gmail.com gửi đến tòa soạn thông tin: “Chủ tịch UBND huyện Than Uyên từng là thầy giáo của tôi. Thật tuyệt vời khi thầy giáo của tôi luôn nghĩ cho dân như đã từng lo cho học sinh trước đây”. Tôi lại gọi Chủ tịch Phan Bá Quyết: “Anh từng là thầy giáo à?”. “Sao em biết?”. “Bạn đọc cung cấp”. “Đúng”. “Anh dạy trường nào?”. “THPT Than Uyên”.

Lê Trung Thàn -  lenovo241286@gmail.com viết: “Không thể tin nổi một huyện xa xôi so với các thành phố trực thuộc trung ương, mà chính quyền địa phương lại có một quyết định nhanh chóng và sáng suốt vậy. Hy vọng giới chức liên quan của các thành phố lớn cũng nhanh chóng vào cuộc hữu hiệu hơn, để người dân không còn bị thiệt hại kinh tế vì một cách làm việc đáng ngờ như vậy”.

Bạn đọc tuankietphan2008@gmail.com chia sẻ: “Cảm ơn bài báo và chính quyền huyện Than Uyên! Nhưng vẫn còn nhiều địa phương chưa nắm được thông tin này, mà không hiểu sao một số tờ báo khác lại đưa tin khác về Muaban24 khi sự thật đã rõ ràng? Lợi dụng điều này, Muaban24 vẫn ngang nhiên quảng bá cách làm của họ. Điều này sẽ gây ra sự lo lắng của người dân, không biết đúng sai thế nào. Tôi nghĩ, cơ quan quản lý các tỉnh cần vào cuộc và cung cấp rõ thông tin cho báo chí để giải quyết dứt điểm vấn đề này. Chứ để mấy ông lãnh đạo Muaban24 cứ nói là “Muaban24 đang kinh doanh trong khuôn khổ pháp luật” thì dân chẳng biết thế nào cả?”.

Nguyễn Đình Thanh - stephen012007@gmail.com bày tỏ: “Khi Muaban24 vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp phép hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, hoan nghênh UBND huyện Than Uyên đã ra quyết định rất kịp thời nhằm ngăn chặn những thiệt hại không đáng có trong nhân dân. Mong các cấp chính quyền nơi khác cũng kịp thời xử lý như UBND huyện Than Uyên và vận động người dân tố giác nếu phát hiện sai trái. Nhắn nhủ tới mấy ông bà bên Muaban24: Kiếm được đồng tiền không trong sạch cũng khó lắm đấy, lưới trời thưa nhưng không lọt được đâu, vì số người bị Muaban24 lừa quá nhiều rồi”.  

“Đa cấp” biến tướng - chặt đầu này, mọc đầu khác

Diễn đàn vn.zoom.com với đề tài: “Muaban24.vn có phải lừa không?” đã nhận được 4.773 ý kiến. Số đông bày tỏ là những nạn nhân bị MB24 lừa. Có vài ý kiến bênh vực MB24 đã bị cộng đồng mạng “ném đá” vì tiếp tay cho những “tay” lừa đảo chuyên nghiệp chiếm tiền của người lao động nghèo. Đó là những kẻ “nghèo” cả lương tâm và trí tuệ. Làm giàu trên mồ hôi công sức người lao động thiếu hiểu biết về loại hình kinh doanh điện tử là những kẻ đã “bán linh hồn cho quỷ dữ” - những kẻ đã mất hết lương tâm.

MB24 xướng ra mục tiêu “Đào tạo mua bán trực tuyến” với bài giảng của các giảng viên (mà MB24 giới thiệu là giảng viên các trường ĐH lớn như: Thương mại, KTQD...), nhưng thực chất nội dung các bài giảng ấy chỉ dạy cách moi tiền của người khác. Khi có hội viên thắc mắc về việc không có hợp đồng, giảng viên MB24 trấn an: “Dùng hợp đồng điện tử là MB24 chơi trội, đổi mới, sử dụng bằng máy tính. Hợp đồng lao động bằng giấy để làm gì, vô tình mất có lấy lại được không? Hợp đồng điện tử bảo đảm bằng an ninh mạng, không bao giờ mất được. Con dấu, chữ ký, con người đều có thể làm giả được, còn điện tử thì không bao giờ... Có làm sai mà mỗi tháng thu nhập cả trăm triệu đồng thì sao ta lại không làm...”.

Cộng đồng mạng cũng đã chỉ rõ: Cơ quan nhà nước rút giấy phép hoạt động khi phát hiện các công ty đa cấp sai phạm, nhưng trong thực tế, việc này không hiệu quả, bởi “chặt” đầu này nó lại “mọc” đầu khác, chỉ người dân nghèo tiếp tục bị lừa đảo.

Được biết, trên cả nước có khoảng 20 công ty kinh doanh loại hình thương mại điện tử “kiểu” MB24. Nếu như các cơ quan quản lý nhà nước “ngành” công thương có trách nhiệm với dân như lãnh đạo huyện Than Uyên thì đâu nên nỗi để MB24 thu lợi với số tiền trên 700 tỉ đồng của người dân.

Đoạn kết chờ sẵn MB24

Sáng 30.7, ông Ngô Văn Huy - Chủ tịch HĐQT MB24 - đã đến Báo Lao Động, khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng hoạt động của MB24 là hình thức kinh doanh mới, được nhiều người ủng hộ và mời PV Lao Động đến làm việc để hiểu rõ hơn MB24. Tiếc là chưa kịp lên lịch làm việc thì trụ sở chính của MB24 đã bị công an “sờ” đến. Không hiểu đến giờ phút này, ông Huy có còn quả quyết là nhiều người ủng hộ MB24?