Chính thức khởi chiếu trên các hệ thống rạp toàn quốc từ 28.4, nếu kể cả 13,2 tỉ đồng của vài buổi chiếu trước thăm dò thị trường, thì con số 107 tỉ trong vòng 2 tuần đã đánh bại kỷ lục 102 tỉ đồng trong 3 tháng của “Em là bà nội của anh” năm 2015. Và có thể xem như bộ phim hài - lãng mạn của đạo diễn Lê Thanh Sơn đã trở thành phim điện ảnh Việt ăn khách nhất từ trước đến nay tại phòng vé nước ta. Các nhà làm phim “Em chưa 18” đã tung “chiêu” gì quái lạ để làm “cháy” phòng vé?

Chuyện không mới, nhưng cách kể mới

Chuyện phim “Em chưa 18” không có gì đặc biệt, như rất nhiều câu chuyện hiện thực của tuổi teen hiện đại. Xoay quanh một cô nữ sinh cấp III tên Linh Đan (Kaity Nguyễn) chưa tròn 18 tuổi nhưng có nếp sống khá phóng khoáng, sau một tối đi bar, đã “lên giường” với một huấn luyện viên yoga nổi tiếng đào hoa tên Hoàng (Kiều Minh Tuấn) 35 tuổi. Cuộc “vui vẻ” đã được (bị) ghi lại, và clip đêm định mệnh trở thành “vũ khí” để cô nữ sinh uy hiếp anh chàng, biến anh thành bạn trai “độc quyền” bất đắc dĩ. Nhiều bi hài cười ra nước mắt trong quan hệ của cả hai, từ “tình một đêm”, đến “tình giả”, họ đã “phải lòng” nhau thật sự…

Chuyện không mới, nội dung đôi khi phi logic, như làm sao mà một anh chàng “thừa” kinh nghiệm ăn chơi 35 tuổi lại dễ rơi vào tròng, chịu sự áp chế của cô gái chưa 18 tuổi? Hay anh chàng là huấn luyện viên yoga, chỉ mới thất nghiệp có 2 ngày đã không có tiền mua thức ăn cho chó, và dễ dàng thay đổi tính nết từ cực này sang cực khác đến chóng mặt? Hay ở Việt Nam làm gì có kiểu sinh hoạt học đường như tiệc Prom cuối cấp cho học sinh, rồi vận động tranh cử King - Queen đứng đầu buổi tiệc Prom như ở phương Tây?... Nhưng có lẽ cách kể pha trộn nhiều phong cách Âu - Á, giữa sự lãng mạn của tiểu thuyết ngôn tình đương đại ăn khách, pha chút sôi động hao hao phim Hollywood “High School Musical”, và thêm chút mùi “kim chi” Hàn trong các bối cảnh…, đã tạo thành một hương vị tổng hợp mới lạ so với phim Việt từ trước tới giờ.

Đạo diễn phim đã liều không dùng hotboy, hotgirl, “sao”, những gương mặt thân quen đang “ăn khách” của làng phim Việt, mà dùng hai gương mặt mới trong hai vai nam - nữ chính. Các gương mặt “sao”như Huy Khánh, Kathy Uyên, Quang Minh, Will 365 chỉ vào vai phụ. Kiều Minh Tuấn chuyên vai phụ được trở thành nam chính. Nữ chính Kaity Nguyễn là một gương mặt xa lạ hoàn toàn. Chính sự lạ lẫm, mới mẻ của hai gương mặt, vẻ ngoài xinh duyên với đôi mắt tròn to ngây thơ có chút lí lắc của cô nữ sinh và vẻ “manly” rất ra “chất” của anh chàng huấn luyện viên yoga, diễn xuất nhẹ nhàng, trôi chảy, đã hút cả khán giả nam và nữ.

Thêm vài chiêu thời thượng

Đối tượng của phim là khán giả trẻ tuổi từ teen đến ngoài 20, nên muốn “dụ” đến phòng vé, phim phải đánh mạnh vào cảm xúc giới trẻ bằng những hình thức theo trào lưu trẻ, ít lên gân dạy dỗ đạo đức, các tình huống khá gần với đời sống hiện thực giới trẻ.

Ca khúc trong phim cũng là một chiêu thời thượng để kéo khán giả trẻ xem phim. Song song cùng với phim ra rạp, album ca khúc trong phim đã được đưa lên các trang nghe nhạc trực tuyến, gồm: “Yêu là tha thu”, “Yêu em trọn đời”, “Nơi ta chờ em”, “Em chưa 18”, “Craze”, “You and I”, do Only C, Will, Erik thể hiện với tinh thần “em chưa 18” đã gây chú ý, nhanh chóng chiếm thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng, rồi chiếm vị trí quán quân sau thời gian ngắn. Đặc biệt ca khúc “Yêu là tha thu” được viết rất sát với tinh thần chủ đề của phim. Những câu hát trong ca khúc này đã được nhiều bạn trẻ trong tuổi yêu hát: “Nhiều người trách mình điên cuồng. Cứ lao theo dù không lối ra. Một khi đã yêu trái tim bằng lòng thứ tha cho quá khứ hai ta cùng đi qua”.

Bối cảnh đẹp, trang phục đẹp, nhiều khung cảnh long lanh lãng mạn như tạo cảm xúc bay bổng… Những cảnh trong học đường theo phong cách Tây - Mỹ cũng gây sự phấn khích (không có ở học đường Việt Nam)... Phim giống một ly cocktail có nhiều vị, có thể không rõ ràng các mùi vị màu sắc, có thể sự hòa trộn còn lộn xộn, nhưng chính sự khác biệt, không theo công thức mặc định đã tạo ra sự hấp dẫn của phim.