“Ăn” tiền để “chạy chức”
Sáng nay (22.6), phiên tòa xét xử vụ thanh tra giao thông Cần Thơ nhận tiền “bảo kê” tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn các bị cáo.
Trong số này, có bị cáo Dương Minh Tâm (nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP.Cần Thơ) được xác định đã nhận tiền của 13 doanh nghiệp, cá nhân với tổng số tiền trên 413 triệu đồng.
Luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý) đã thẩm vấn bị cáo Tâm về mục đích sử dụng số tiền trên; bị cáo Tâm cho biết: “Sau khi nhận tiền từ các doanh nghiệp, ngoài việc tiêu xài, mua sắm…, bị cáo đã dùng 370 triệu chi cho anh Trương Văn Phúc (nguyên Chánh Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ) để “chạy” lên chức Phó Chánh Thanh tra. Thời điểm này, anh Phúc đang là Phó Chánh Thanh tra sở, chuẩn bị lên chức Chánh Thanh tra”.
Quanh co, chối tội
Tại phiên tòa, khi bị thẩm vấn, bị cáo Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng Đội cơ động đường bộ TP.Cần Thơ) tiếp tục không thừa nhận hành vi phạm tội. Kiểm sát viên yêu cầu bị cáo Duy thành khẩn vì lời khai của những bị cáo khác và những người có liên quan đều chứng minh việc Duy đã nhận tiền “bảo kê” từ các nhà xe. Sau đó, bị cáo Duy im lặng, không nói gì thêm.
Theo kết quả điều tra, Duy sử dụng Nguyễn Văn Cần, Trần Tường An để nhận tiền giúp Duy và thường xuyên đi tuần tra cùng với Duy làm cho các tổ chức, cá nhân nhầm tưởng 2 người này là cán bộ thanh tra giao thông. Khi kiểm tra xe, có lúc Duy trực tiếp thỏa thuận với chủ xe để chi tiền, có lúc cho số đỉện thoại của Cần và An hoặc chỉ đạo Cần và An liên hệ với chủ xe để nhận tiền.
Tổng cộng, Cần đã giúp Duy nhận tiền của 50 doanh nghiệp, cá nhân, với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng, trong đó, Cần được hưởng lợi 71 triệu đồng; Trần Tường An giúp Duy nhận tiền của 5 doanh nghiệp, cá nhân, với số tiền 53 triệu đồng, nhưng An không được hưởng lợi.
Cũng tại phiên thẩm vấn, bị cáo Cần khẳng định, trước giờ chưa từng đi tuần tra chung với thanh tra giao thông Cần Thơ. Cần cũng chỉ gặp Duy một lần ở ngoài đường do một người tên Trung chỉ, quá trình điều tra, Cần chưa được đối chất với Duy, chỉ được nhận dạng một lần, nhưng cũng không nhớ rõ.
Kiểm sát viên đã nhiều lần yêu cầu Cần thành khẩn khai báo vì lời khai không trung thực. Lúc thì nói nhận tiền cho Duy, lúc thì lại khai thêm 1 người trung gian khác tên Trung nhưng người tên Trung này hoàn toàn không có…
HĐXX cho biết, phạm vi vụ án này chỉ xét xử tội danh “nhận hối lội”, chưa xử đến tội “đưa hối lộ”. Việc đưa hối lộ không chỉ là những chủ xe, doanh nghiệp mà ngay chính các bị cáo tại phiên tòa, hành vi đưa hối lộ cũng chưa rõ ràng.
Lao Động sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc…