Trước đó, ngày 1.8, cơ quan công an đã nhận được thông tin từ anh Nguyễn Thành Long (trú tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội - anh Long có nhận nuôi cháu Cù Nguyên Công là trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề), thông báo cháu Công bị mất tích. Qua tiếp nhận thông tin, nhận thấy có nhiều khuất tất, có dấu hiệu mua bán trẻ em, Phòng PC45 đã phối hợp với công an quận Long Biên vào cuộc điều tra.

Đến ngày 3.8, qua điều tra, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng là Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, là quản lý nhà mở chuyên trông, nhận nuôi trẻ mồ côi của chùa Bồ Đề) và Phạm Thị Nguyệt (trú tại Giáp Nhị, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi "Mua bán trẻ em" theo điều 120 Bộ luật Hình sự. Qua tài liệu thu thập ban đầu, cho thấy đối tượng Trang có nhận của đối tượng Nguyệt 35 triệu đồng để bán cháu Cù Nguyên Công.

Đối tượng Trang và Nguyệt tại cơ quan công an.

Theo Trung tá Nguyễn Cao Khải - Đội phó Đội 12 PC45, hai đối tượng trên đã bàn bạc, thống nhất nhờ mẹ đẻ của cháu bé là Trần Thị Thu Hà (SN 1989, trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ) đến đón cháu Cù Nguyên Công về, sau đó sẽ chuyển cháu bé cho Nguyệt nuôi.

Theo lời khai của Trần Thị Thu Hà, tháng 10.2013 Hà sinh con, tuy nhiên do không có khả năng nuôi nên đã đem con vào chùa Bồ Đề. Sau đó, đối tượng Trang và Nguyệt nhờ Hà đến xin lại con rồi chuyển cho Nguyệt nuôi. Tuy nhiên, theo lời khai của Nguyệt thì đến ngày 27.6, cháu Cù Nguyên Công đã mất.

Trung tá Nguyễn Cao Khải cung cấp thông tin cho báo chí.

Trung tá Nguyễn Cao Khải cho biết, hiện cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam hai đối tượng Trang và Nguyệt. Cơ quan Công an cũng đã mời Ni sư Thích Đàm Lan đến cơ quan điều tra để làm rõ những nội dung có liên quan. 

Với những tài liệu tại thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra xác định Ni sư Thích Đàm Lan chưa liên quan đến vụ việc trên. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã mời một số người có liên quan đến để hợp tác điều tra, làm rõ một số cáo buộc liên quan đến hành vi mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề.

Liên quan đến việc cháu bé Cù Nguyên Công theo lời khai của Nguyệt thì đã mất vào tháng 6.2014, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục tiến hành làm rõ các vấn đề liên quan, nếu cần thì sẽ khai quật tử thi để tiến hành các thủ tục pháp y, xác định nguyên nhân cái chết cũng như làm rõ hơn những vấn đề liên quan.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, đầu năm 2013, anh Nguyễn Thành Long (trú tại khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) tham gia hoạt động từ thiện tại chùa Bồ Đề. Ngày 29.10.2013, anh Long nhận được tin nhắn của Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội- quản lý nhà mở chuyên trông, nhận nuôi trẻ mồ côi của chùa Bồ Đề) là có một bé sơ sinh được phát hiện ở cổng chùa, dây rốn chưa rụng, người bỏ rơi không để lại bất kỳ thông tin gì. Cháu bé được nhà chùa đặt tên là Cù Nguyên Công. 

Sau khi nhận được tin nhắn, vợ chồng anh Long đã quyết định nhận làm bố mẹ đỡ đầu của cháu bé. Sau đó, đến chiều ngày 31.12.2013, Trang gọi điện cho vợ anh Long nói: “Chuẩn bị có đoàn kiểm tra đến nên đề nghị đưa bé về ngay”. Vợ anh Long mang cháu Cù Nguyên Công trở lại chùa theo yêu cầu. Đến ngày 4.1.2014, vợ anh Long đến chùa đón cháu Công về nhà thì cháu đã không còn ở chùa nữa. Trang giải thích là mẹ đẻ cháu bé đã đón cháu về.